Bất chấp Trung Quốc, Thượng nghị sỹ đảng Cộng hoà gặp lãnh đạo Đài Loan


Bất chấp Trung Quốc, Thượng nghị sỹ đảng Cộng hoà gặp lãnh đạo Đài Loan

P.V 22:53 8/1/2017

Ngày 8/1, Thượng nghị sỹ bang Texas, Mỹ Ted Cruz và Thống đốc bang Texas Greg Abbott đã gặp gỡ lãnh đạo Đài Loan bà Thái Anh Văn, bất chấp sự phản đối từ các nhà ngoại giao Trung Quốc.

Theo AFP, trong cuộc gặp tại Houston, Thượng nghị sĩ Ted Cruz và bà Thái Anh Văn đã thảo luận về những hợp đồng mua bán vũ khí, vấn đề ngoại giao và mối quan hệ kinh tế hai bên.
 
Trong thông báo với giới truyền thông, ông Cruz cho biết: “Việc mở rộng quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai bên là ưu tiên hàng đầu. Tăng cường tiếp cận thị trường Đài Loan sẽ đem lại nhiều lợi ích cho các nông dân, chủ trang trại và các hộ kinh doanh nhỏ ở Texas”.
 
Đề cập đến sự phản đối của Trung Quốc đối với cuộc gặp lần này, Thượng nghị sĩ cho biết: “Ngay trước thềm cuộc gặp gỡ của chúng tôi, Nghị viện thành phố Houston đã nhận được một bức điện từ cơ quan lãnh sự Trung Quốc, trong đó yêu cầu không gặp bà Thái Anh văn và yêu cầu Nghị viện tôn trọng chính sách ‘một Trung Quốc’”. Trước đó, Bắc Kinh đã yêu cầu Washington không cấp phép cho bà Thái Anh văn bay vào không phận Mỹ.
 
“Đây không phải vấn đề của Trung Quốc. Mà cuộc gặp gỡ này là về mối quan hệ của Mỹ với Đài Loan, một đồng minh mà Hoa Kỳ đang bảo vệ vì những ràng buộc pháp lý. Trung Quốc cũng không cho chúng ta quyền phủ quyết đối với các nhân vật mà họ muốn gặp. Chúng ta cũng sẽ tiếp tục gặp bất cứ ai, kể cả phía Đài Loan, nếu chúng ta cảm thấy phù hợp”, ông Cruz nhấn mạnh.
 
Ông Ted Cruz là đảng viên Cộng hòa, từng đứng ra tranh cử Tổng thống năm 2016. Sau khi thất bại trong cuộc bầu cử sơ bộ, ông Ted đã bày tỏ sự ủng hộ đối với Donald Trump.
 
Trong một tuyên bố riêng, Thống đốc Texas Abbott cho biết ông và bà Thái đã thảo luận về thương mại trong nông nghiệp và khí đốt, đồng thời tặng cho nhau những món quà. Ông Abbott tặng lãnh đạo Đài Loan một chiếc đồng hồ mang con dấu bang Texas, và bà Thái Anh Văn tặng cho ông một chiếc bình.
 
Bà Thái khiến Trung Quốc tức giận sau khi từ chối ủng hộ chính sách “một Trung Quốc” trong đó coi Đài Loan là một phần lãnh thổ Trung Quốc. Sau cuộc gọi của Tổng thống đắc cử Donald Trump với bà Thái Anh Văn, Bắc Kinh đã gửi thư phản đối. Đáp lại, ông Trump đăng tải lên trang Twitter một tuyên bố đả kích Trung Quốc: “Có phải Trung Quốc yêu cầu chúng tôi phải đồng thuận để họ phá giá tiền tệ (gây khó khăn cho các công ty Mỹ khi cạnh tranh), đánh thuế nặng với các sản phẩm của Mỹ tại Trung Quốc (trong khi Mỹ không đánh thuế hàng Trung Quốc) để xây dựng một đội quân phức hợp khổng lồ trên biển Đông? Chắc là không phải đâu nhỉ”. Sau đó, Donald Trump tiếp tục cáo buộc Trung Quốc đã ăn cắp một thiết bị không người lái dưới nước của Mỹ tại vùng Biển Đông.
 

P.V

Từ Khóa :