Bất chấp phong trào phản đối kiểm duyệt, Trung Quốc vẫn ngang nhiên “ăn bớt” phim HollywoodBất chấp phong trào phản đối kiểm duyệt, Trung Quốc vẫn ngang nhiên “ăn bớt” phim Hollywood

Alice 21:27 25/1/2013

Gần 40 phút của bộ phim Hollywood Cloud Atlas (Vân đồ), đã bị cơ quan kiểm duyệt Trung Quốc mạnh tay cắt bỏ trước khi công chiếu vì bị cho là có nhiều cảnh tình yêu đồng tính.

 
Theo một bài viết trên tờ Xiaoxiang Morning Post, siêu phẩm “Cloud Atlas” đã chính thức có mặt tại Trung Quốc nhưng phiên bản chỉ vẻn vẹn 134 phút, trong khi khán giả Mỹ vào cuối tháng 12/2012 lại được thưởng thức bộ phim với thời lượng 172 phút.
 
Nhiều người lo ngại khán giả sẽ cảm thấy khó hiểu khi xem phim. Một tín đồ phim ảnh  tại Thượng Hải còn cho rằng: “Phiên bản 172 phút đã có trên internet. Tôi chắc rằng nhiều người sẽ thích tải về nhà xem hơn là đến rạp”.
 
Trên mạng xã hội Sina Weibo của Trung Quốc, Wei Xinhong, Phó tổng biên tập Cục Văn học và Xuất bản Nghệ thuật Thượng Hải, cũng bày tỏ những thắc mắc về công tác kiểm duyệt phim của chính phủ nước này.
 
Trong khi đó, dù chưa được xem qua phiên bản kiểm duyệt, Giám đốc sản xuất Philip vẫn rất tự tin rằng nhà phân phối Bắc Kinh Dreams of Dragon Pictures đã làm đúng: “Chúng tôi rất tin tưởng đối tác Trung Quốc. Chắc chắc họ sẽ bảo vệ sự toàn vẹn của bộ phim cũng như thông điệp mà chúng tôi muốn truyền tải”.
 
Nói về Cloud Atlas, Florian Fettweis thuộc hãng tư vấn CMM-I có trụ sở tại Bắc Kinh, cho rằng: “Tôi thực sự  ngạc nhiên khi giám đốc sản xuất phim lại chấp nhận những thay đổi này. Thông thường, nếu một bộ phim Hollywood  bị kiểm duyệt gắt gao như vậy, các nhà sản xuất sẽ cân nhắc lại quyết định công chiếu, như trường hợp của bộ phim “The Dark Knight” vào năm 2008.
 
Chính phủ Trung Quốc kiểm soát rất chặt chẽ các phương tiện in ấn, truyền hình, truyền thanh và internet. Gần đây nhất, bộ phim bom tấn “Skyfall” không những công chiếu muộn mà còn bị cắt xén một số cảnh và “xuyên tạc” lời thoại khiến giới mê phim rất bất bình. Tân Hoa Xã dẫn lời Shi Chuan, một giáo sư thuộc khoa điện ảnh Đại học Thượng Hải, cho rằng: “Cơ quan quản lý phim nên tôn trọng ý tưởng ban đầu của nhà sản xuất, không nên cắt bỏ tùy tiện như vậy”. Thậm chí,  Gao Yuan, hiện đang làm việc tại một công ty xuất bản văn hóa Bắc Kinh, đã rất tức giận và viết trên Sina Weibo của cô: “Thật không đáng để bỏ tiền ra xem những bộ phim bị cắt bớt thế này. Tốt hơn hết, chúng không nên được nhập khẩu”.
 
“Cloud Atlas” là một bộ phim dựa trên tiểu thuyết cùng tên của tác giả David Mitchell do 3 đạo diễn là Tom Tykwer, Lana Wachowski, Andy Wachowski chung tay thực hiện. Với 6 câu chuyện nhỏ được gắn kết chặt chẽ với nhau và sự góp mặt của các diễn viên nổi tiếng như Tom Hanks, Halle Berry, Châu Tấn, bộ phim tái hiện bức tranh sinh động và đầy màu sắc về bản tính của con người hứa hẹn sẽ đem đến cho khán giả một “món ăn tinh thần” độc đáo.
 

Alice

Từ Khóa :