Bartender: Nghề “mối lái” cho những... men nồng thăng hoa

Bartender: Nghề “mối lái” cho những... men nồng thăng hoa

Minh Minh 1:21 28/4/2017

Giống như “phù thủy của quầy rượu”, các bartender luôn có vô vàn cách biến hóa để tạo ra những ly mocktail, cocktail hay sinh tố hấp dẫn ngay từ ánh nhìn. Ngoài việc hiểu và biết cách hòa trộn các nguyên liệu để ly đồ uống nổi sắc, dậy hương, kỹ thuật pha chế đẹp mắt của bartender cũng là yếu tố quan trọng thu hút và giữ chân khách. Bartender trẻ Nguyễn Vũ Hải cho biết: “Nhiều khi bartender chính là linh hồn mang lại sự sôi động, náo nhiệt cho quán bar”.

Có thể không còn lạ lẫm với nhiều người nhưng bartender (pha chế đồ uống) vẫn là một nghề khá mới dù đã có mặt ở Việt Nam khoảng từ chục năm về trước. Cũng nằm trong ngành dịch vụ ăn uống, nhưng bartender dường như bị “bó hẹp” hơn về nơi làm việc, bởi đây cũng là một nghề đặc thù. Địa điểm làm việc của các bartender thường gắn với những nơi được cho là “chốn ăn chơi” như vũ trường, quán bar..., “lành” hơn là khách sạn nhưng cũng phải thuộc diện đẳng cấp, xa hoa cỡ Metropole hay những nhà hàng cao cấp mới tuyển dụng vị trí này.

 

Bartender, hiểu đơn giản là người làm nghề pha chế đồ uống, nhưng hiểu thế chưa đủ. Yếu tố cần và đủ để tạo nên một bartender còn là kỹ năng trình diễn pha chế. Họ cần sự sáng tạo, hoặc ít ra cũng phải biết cách biến sản phẩm của mình thành tác phẩm nghệ thuật hoặc mang dáng dấp nghệ thuật. Ẩn sau mỗi ly cocktail, mocktail... không chỉ là nguyên liệu, thành phần mà còn có cả câu chuyện dài về sự ra đời, nguồn cảm hứng của người đầu tiên làm ra nó. Do đó nếu hiểu thoáng ra, cũng có thể coi bartender là một loại hình nghệ thuật, và người làm nghề bartender là một nghệ sĩ. Bởi vậy mới nói, không phải cứ chỗ nào kinh doanh dịch vụ ăn uống là các bartender cũng tìm được việc làm. 

 

Bartender Nguyễn Vũ Hải, 1 trong 12 gương mặt bartender trẻ xuất sắc của Việt Nam năm 2016

 

Dẫu vậy, bartender đang dần trở thành xu hướng nghề nghiệp với nhiều bạn trẻ, đặc biệt là những người ưa sự náo nhiệt và thích sáng tạo, “điên” một chút, dị một chút thì càng tốt. Như ly cocktail “điên rồ” mang tên và hương vị của Phở đã giúp bartender Phạm Tiến Tiếp (sinh năm 1988) đoạt ngôi vị quán quân Cuộc thi tìm kiếm tài năng pha chế Việt Nam đẳng cấp thế giới Diageo World Class 2012.

 

Còn với bartender mới vào nghề như Nguyễn Vũ Hải (sinh năm 1994), sự điên cuồng, cứng đầu là yếu tố quan trọng giúp cậu vượt qua những khó khăn ban đầu để theo đuổi nghề và dần sáng tạo ra những đồ uống của riêng mình. Nguyễn Vũ Hải cũng là một trong số các bartender trẻ, nổi bật trong giới bartender ở Hà Nội và Việt Nam. Năm 2016, lần đầu tiên Hải được tham gia cuộc thi khá danh tiếng trong cộng đồng bartender là Diageo Reserve Wold Class Vietnam 2016. Cậu đã theo được đến vòng chung kết và trở thành 1 trong 12 bartender xuất sắc nhất Việt Nam. Nhìn lại hành trình 2 năm từ ngày dấn bước vào nghề, chàng trai Hà thành này tâm sự: “Nghề bartender đã thay đổi cuộc đời tôi rất nhiều. Nó giúp tôi trưởng thành, sống có trách nhiệm và biết kiềm chế tốt hơn”.

 

Bất ngờ “bén duyên” với bartender

Nguyễn Vũ Hải trong trang phục đời thường

 

Khác với phong thái chuyên tâm, vẻ ngoài lạnh lùng, có phần già dặn khi đứng trước quầy bar pha chế đồ uống phục vụ khách, ở ngoài đời, Hải dễ gần và hay cười hơn. Cậu cho biết, sở dĩ ở trong quầy bar cậu phải tạo dựng cho mình phong cách như vậy để trông chuyên nghiệp và tạo được ấn tượng tốt cho khách hàng.

 

Mới làm bartender được 2 năm, quãng thời gian không phải quá dài nhưng cũng đủ để Hải “giắt túi” kha khá kinh nghiệm và những kỷ niệm khó quên với nghề. Hải bộc bạch, cậu đến với nghề này một cách rất tình cờ, không theo kế hoạch và cũng chẳng được ai định hướng từ ban đầu. Thậm chí, để theo được nghề, Hải đã phải đấu tranh và thuyết phục rất nhiều để nhận được sự tin tưởng của bố mẹ.

 

Năm 21 tuổi, Hải bắt đầu làm quen với nghề bartender với lý do khá đặc biệt: thất tình. Hải nhớ lại: “Năm đó, bạn gái nói với tôi rằng: Em không thể yêu một người đến tuổi này vẫn không có công ăn việc làm ổn định được. Thế là chia tay. Cũng vì câu nói của cô ấy, tôi lao vào kiếm việc làm”. Trong số các nghề khiến Hải đắn đo chọn lựa lúc đó, tuyệt nhiên không có bartender.

 

 

Hải tâm sự, một lần tình cờ xem clip về bartender, cậu bị hấp dẫn bởi những vũ điệu xoay lắc, tung hứng điệu nghệ tràn đầy phấn khích của họ và thấy rất thích thú. Một lần nữa, cậu đặt DJ và bartender lên “bàn cân” bởi cả hai đều là những nghề có tính sôi động, náo nhiệt mà bản thân hứng thú. Cuối cùng Hải chọn bartender – nghề của những “vũ đạo” nhịp nhàng, khéo léo rất cuốn hút người xem.

 

Vậy nhưng, bài học đầu tiên về bartender lại là việc gọi tên, hiểu và nhớ đặc tính của từng loại rượu, quy tắc kết hợp chúng với các nguyên liệu khác làm sao để không phá vỡ mùi hương đặc trưng của từng thành phần, lại có thể cho ra một hương vị mới “nịnh miệng”. Hải kể, niềm hứng thú ban đầu dần chuyển thành tình yêu nghề khi càng ngày cậu càng nhận ra mỗi mùi vị, hương thơm đều mang câu chuyện của riêng nó và được dùng để sáng tạo nên nhiều câu chuyện khác.

 

 

Dưới sự dìu dắt của 2 đàn anh họ Phạm là Tiến Tiếp và Bá Ly, Hải càng quyết tâm và nỗ lực hơn để học làm một bartender chuyên nghiệp. Học xong, Hải xin vào làm không lương ở một quán bar tại Hà Nội để rèn nghề. “Tháng đầu tiên, tôi chỉ được lau dọn bàn, rửa chén tách và làm vài việc vặt hỗ trợ quầy bar. Thời gian đầu chưa quen việc, tôi ê ẩm khắp người và mệt mỏi vì giờ giấc sinh hoạt đảo lộn”, Hải nói. Có những hôm làm ca tối, 12 giờ đêm Hải mới được nghỉ, gặp ngày quán đông thì 1-2 giờ sáng vẫn làm việc là chuyện bình thường.

 

Trong một tháng ròng làm chân phụ bàn, rửa cốc chén, Hải cũng đấu tranh với bản thân rất nhiều. Cậu kể, có không ít hôm mất ngủ rồi nằm suy nghĩ về vấn đề kinh tế, thu nhập và đam mê của mình. Hải thú nhận, có lúc cậu định bỏ cuộc vì khó khăn, nhưng lại vực dậy tinh thần vì không muốn bố mẹ lo lắng về đứa con trai còn lông bông, chưa nghề nghiệp.

 

Hải thừa nhận, trước đây cậu khá ngổ ngáo và nóng tính

 

Hải vừa cười vừa tâm sự: “Cách đây vài năm tôi vẫn lông bông lắm, lại ngang bướng, ít khi nghe lời bố mẹ. Khi tôi bảo đi học nghề, bố mẹ cũng vui. Nhưng trong thời gian 3 tháng làm không lương, lại hay về muộn, bố mẹ xót xa cũng khuyên tôi kiếm một nghề khác. Tôi đã phải thuyết phục, nói lý và dùng hành động để khiến bố mẹ tin tưởng tôi có thể theo được nghề”. 

 

Cuối cùng cũng đến ngày Hải được đứng tại quầy bar, pha chế đồ cho khách. Hải còn nhớ rất rõ, lúc đó cậu đang rửa cốc chén thì được gọi ra quầy pha chế cocktail cho khách. “Cảm giác lúc đó rất khó nói, có hồi hộp và sung sướng vì thấy mình dần được công nhận” – cậu chia sẻ. Sau 2 tháng thử thách trước quầy bar, Hải được nhận vào làm chính thức, bố mẹ cậu cũng thở phào và vui sướng vì thấy con đã trưởng thành, biết lo nghĩ hơn.

 

Chính Hải cũng thừa nhận, mình đã bớt nóng tính hơn từ khi làm bartender. Môi trường làm việc ở quầy bar nhiều khi không tránh khỏi những vị khách say xỉn, cố tình gây sự, cũng nhờ thế Hải học được cách kiên nhẫn, hạ thấp cái tôi của bản thân để phục vụ các thượng khách.

 

Thử sức ở vai trò mới

Hải đang trình diễn pha chế cocktail Phở với màn “đổ lửa” đẹp mắt

 

Hải cho biết: “Nghề bartender đã đem đến nhiều cơ hội và khiến cuộc đời tôi thay đổi nhiều”. Nhờ có anh quản lý đăng ký cho tham gia Diageo Reserve Wold Class Vietnam 2016, lần đầu tiên Hải được thử sức ở cuộc thi pha chế khá danh tiếng trong giới bartender. Sau cuộc thi, Hải lọt top 12 bartender xuất sắc nhất Việt Nam.

 

Nói về những khó khăn của nghề, Hải cho rằng học làm bartender không khó, cái khó là đi được với nghề đủ lâu hay không. Tuổi trẻ có đủ đam mê và luôn thích sáng tạo, thử nghiệm những điều mới mẻ, rất hợp nếu học làm bartender. Nhưng tuổi trẻ thường hay thiếu sự nhẫn nại, kiên trì, dễ nhụt chí, lung lay khi chưa thấy thành công.

 

Hải bộc bạch, nghề bartender cũng có nhiều góc khuất, nếu không bản lĩnh thì rất dễ sa ngã. “Tuy chưa gặp phải nhưng tôi biết nhiều bartender, nhất là những bartender trẻ mới vào nghề thường bị dụ dỗ, mua chuộc để bỏ thuốc kích thích vào đồ uống của khách hoặc mời gọi trở thành một mắt xích trong đường dây tiêu thụ” – Hải nói. Nhưng nghề bartender cũng là cứu cánh cho nhiều mảnh đời lầm lạc. Nhiều đàn anh mà cậu biết bây giờ, trước đây là người ra tù vào tội hoặc dân anh chị muốn hoàn lương, tìm kiếm một công việc ổn định để nuôi sống bản thân và gia đình bằng sức mình.

 

Nghề bartender không xấu xa như mọi người thường nghĩ. Hải cho rằng: “Bartender không phải nghề để phục vụ giới trụy lạc như người ta thường đồn thổi mà là nghề đem tới niềm vui và trải nghiệm mới cho thực khách bằng cách tạo ra những ly đồ uống hấp dẫn từ tên gọi, màu sắc đến hương vị”.

 

Người làm nghề bartender không những phải biết cách pha chế đồ uống theo công thức sẵn có, biết trình diễn đẹp mắt mà phải hiểu và nhớ rõ sở thích của khách hàng, giao tiếp khéo léo để “vui lòng khách đến, vừa lòng khách đi”. Quan trọng hơn nữa, họ phải luôn sáng tạo, học hỏi không ngừng để có thể tự làm ra những đồ uống mới, đáp ứng nhu cầu luôn biến đổi không ngừng của khách.

 

Mới ở bước đầu sự nghiệp, Hải tự nhận mình còn phải học hỏi và rèn luyện nhiều lắm nếu muốn có được thành công như anh Tiến, anh Ly – những người đã tiếp sức và truyền lửa nghề cho cậu. Nhưng ly cocktail đầu đời mang tên Yesterday do Hải tự sáng tạo ra có lẽ sẽ là “tác phẩm” cậu không thể quên.

 

Ly cocktail Yesterday của Nguyễn Vũ Hải

 

Hải dựa trên nền cocktail cổ điển có tên là Negroni, thêm bớt một chút thành phần và biến tấu nó thành “Yesterday” của riêng mình. “Mỗi ly cocktail đều có câu chuyện riêng và đó mới là yếu tố thú vị nhất” – Hải trầm ngâm.

 

Nét đặc biệt của cocktail Yesterday là vị đắng chủ đạo, gợi nhắc về quá khứ của chính Hải. Hải đã dùng chất đắng có sẵn trong ngải cứu để tăng vị cho ly cocktail đặc biệt hơn.

 

Cậu nói thêm: “Dù đắng, nhưng ngải cứu cũng là vị thuốc rất tốt cho sức khỏe. Trong câu chuyện của tôi, vị đắng của ngải cứu tượng trưng cho những khó khăn, vất vả trong cuộc sống, những chuyện buồn cá nhân. Ngược lại, tôi luôn gặp được những người tốt, nghiêm khắc chỉ dạy, giúp đỡ và cho mình những bài học quý giá. Điều tôi muốn nói đến qua ly cocktail này là: Dù cuộc sống có khó khăn, vất vả thế nào nhưng cũng đừng bi quan mà hãy suy nghĩ tích cực lên. Bởi chúng ta luôn có những cơ hội, đó chính là ngày mai - ngày mà chúng ta có thể thay đổi được cuộc sống của mình”.

 

Chia sẻ về những dự định trong tương lai, Hải nói cậu sẽ lập nghiệp ở Hà Nội và đưa hương vị Việt vào trong những ly đồ uống Tây: “Tôi muốn tạo ra những đồ uống dùng nguyên liệu thuần Việt như một cách để quảng bá nét đẹp của ẩm thực Việt. Quan niệm này, tôi cũng chịu ảnh hưởng từ một số đàn anh là người thầy đã dìu dắt tôi làm nghề”.

 

Hải tâm sự thêm, sắp tới cậu cũng tham gia đào tạo, truyền dạy kinh nghiệm làm bartender tại Nê Class, Nê Cocktail Bar cùng nhiều đồng nghiệp, cũng là đàn anh của mình. “Ở một vai trò mới, tôi cũng rất hồi hộp và hy vọng sẽ cố gắng làm hết sức mình. Tôi không dám nhận làm thầy của ai cả, chỉ muốn mình có bao nhiêu sẽ chia sẻ bấy nhiêu cho những người có cùng sở thích, đam mê với bartender” – Hải trải lòng.

 

Xem thêm:

Tự pha chế dễ dàng cả trăm loại Cocktails nổi tiếng thế giới 

Cử động của ký ức trong những người con gốc Việt chưa từng “gặp” cố hương

10 xu hướng túi xách đáng yêu cho mùa hè


Minh Minh

Từ Khóa :