Bắp chuối – “rau” sạch chế món ngon


Bắp chuối – “rau” sạch chế món ngon

Anh Thư 11:0 24/11/2017

Vốn là loài cây quen thuộc, cây chuối trồng không chỉ lấy trái mà dường như các bộ phận của cây đều được con người tận dụng để phục vụ cho cuộc sống hàng ngày. Đến ngay cả phần bắp chuối khi đã trổ xong buồng cũng có thể chế biến làm nên món ăn dân dã, thôn quê nhưng không kém phần hấp dẫn.

Bắp chuối có vai trò như thứ rau mang hương đồng cỏ nội, ngày nay bắp chuối cũng trở thành nguồn rau sạch giúp bà con nông dân tăng thêm thu nhập, phát triển kinh tế gia đình.

Dân gian có câu “Chuối đằng sau, cau đằng trước” có lẽ vậy, hầu như ở các làng quê đều có vài bụi chuối sau hè. Tuy nhiên chuối trồng lấy bắp ăn ngon nhất thì chỉ có cây chuối hột, chuối xiêm. Còn các loại chuối già, chuối cau và các loại chuối khác thì không ăn được vì nó đắng và nhiều mủ.

Bắp chuối hay còn gọi là hoa chuối tùy theo từng vùng miền mà cách gọi khác nhau, khi chuối trổ hết buồng thì người ta tận dụng lại để chế biến thành món ăn.

Bắp chuối sau khi hái về, các bà các mẹ khéo léo lột bỏ bớt phần vỏ già bên ngoài, rồi dùng dao thái mỏng. Thông thường, bắp chuối được thái ra ngâm vào một chút nước muối hòa cùng giấm hay chanh, để bắp chuối giòn và trắng.

Có nhiều món ăn được chế biến từ bắp chuối, nhưng nhanh và tiện lợi nhất đối với người nội trợ là món gỏi bắp chuối. Bắp chuối thái mỏng trộn với chanh, muối, đường để cho thấm rồi ăn kèm với thịt vịt hay thịt gà vườn xé phay thì ngon phải biết.

Ngoài ra, bắp chuối còn được các chị chế biến thành món hoa chuối chiên giòn. Những hoa chuối non được tách từ những bẹ, bắp ngâm nước, sau đó trộn với bột chiên giòn cho vào chảo dầu nóng. Đơn giản nhưng cũng làm nên món ăn thanh đạm, không kém phần hấp dẫn, bắt mắt.

Nhà có khách, hay những buổi chiều nông nhàn, hàng xóm tụ họp nấu nồi cháo gà ăn kèm gỏi bắp chuối hay hoa chuối non chiên giòn. Món ăn từ bắp chuối không khó làm, nhưng cũng làm đủ chất cây nhà lá vườn của vùng quê yên bình.

Ngày trước, bắp chuối chỉ là loại rau dân dã gắn với những bữa cơm miệt vườn, nhưng khi nhu cầu rau sạch ngày càng lớn, thì bắp chuối cũng thành nguồn rau sạch quý giá.

Món bắp chuối trộn gỏi chấm cá kho, đơn giản bình dị như thế thôi những cũng đủ ăn ngon miệng. Hay những buổi trưa hè mát trời, làm tô canh chua cá đuối nấu bắp chuối cũng đủ mát dịu cả cõi lòng.

Ngày nay, bắp chuối được nhiều người sử dụng không chỉ là loại rau ngon, tốt cho sức khỏe mà còn chế biến được nhiều món ăn chay để phục vụ nhu cầu cho mọi người.

Bắp chuối một loài rau dân dã, chẳng cao sang nhưng rất hữu dụng gắn với đời sống của bà con nông dân, góp hương vị vào món ăn quê nhà, ở bữa cơm nhà quê và tiến ra đô thị làm nguồn rau sạch có giá trị dinh dưỡng cao.


Anh Thư