Bảo vệ tóc khi bơi lộiBảo vệ tóc khi bơi lội

Thùy Như 18:33 12/5/2016

Mùa hè đến cũng là khi dân tình đổ xô đến các bể bơi “giải nhiệt”. Tuy nhiên, một điều dễ nhận thấy là da và tóc bị ảnh hưởng khá nhiều do thành phần hóa chất trong bể. Bởi vậy, muốn thỏa sức vùng vẫy dưới nước, các quý cô xinh đẹp cũng cần lưu ý những điều cơ bản để bảo vệ tóc khi bơi lội.

Chlorine, thành phần tẩy trùng nước bể bơi có thể làm tóc trở nên khô và dễ gãy. Các khoáng chất có trong chlorine còn bám vào các phân tử tóc làm tóc đổi thành màu xanh, đặc biệt dễ nhận biết nếu tóc có màu sáng. Vậy nên, cần bảo vệ sức khỏe cho mái tóc trước và sau khi bơi lội bằng những bước sau:
 
Trước khi bơi
Đề phòng ngừa chlorine gây hại cho tóc, hãy làm ướt tóc trước khi bơi. Cách này giúp tóc hấp thu nước không chứa chlorine và giảm hấp thu chlorine trong nước. Kế tiếp, thoa dầu xả để giữ ẩm cho tóc đồng thời bảo vệ sự tấn công của chlorine. Sau cùng, đội mũ trùm tóc. Mũ trùm tóc là cách hiệu quả nhất bảo vệ tóc trước tác động của chlorine, nhưng nó lại là điều mà nhiều người thường bỏ qua. Tránh kéo hoặc giật mạnh tóc mỗi khi đội mũ để bị rụng tóc.
 
Mũ trùm giúp bảo vệ tóc hữu hiệu
 
Sau khi bơi
Cần xả sạch tóc sau khi bơi càng sớm càng tốt. Theo các chuyên gia làm đẹp, xả tóc với nước soda giúp loại bỏ chlorine tốt hơn nước. Nếu không đội mũ bơi, hãy dùng dầu gội chứa thành phần sodium thiosulfate, có tác dụng kháng chlorine. Sodium thiosulfate không chỉ loại bỏ mùi khó chịu, màu của chlorine trên tóc mà còn giảm nguy cơ tóc đổi thành màu xanh. Sau khi gội, chọn dầu xả tóc chứa thành phần dưỡng ẩm.
Tránh dùng lược răng lớn để gỡ tóc rối, chải tóc khi tóc còn ướt, nhất là sau khi bơi lội vì có thể làm tóc dễ gãy rụng.
 
Nếu thường xuyên bơi lội, phái đẹp nên chăm sóc tóc bằng hỗn hợp tự pha chế như sau:  ¼ thìa nước cốt chanh tươi hay giấm + 1 thìa baking soda + 1 thìa dầu, sau đó trộn hỗn hợp và gội nhẹ để massage lên tóc từ gốc đến ngọn, sau đó xả sạch tóc và dùng dầu xả.
 
 
Gội tóc đúng cách sau khi bơi
 
Nước cà chua, nước chanh giúp giữ màu tóc khi bơi
Nước cà chua có thể giữ màu cho tóc nhuộm. Bạn có thể xả tóc dưới vòi sen với nước xốt cà chua đóng lon. Đổ cà chua lên tóc rồi massage đều trên da đầu. Nước cà chua giúp tẩy sạch chất chlorine, loại bỏ màu xanh trên tóc. Hơn thế, cách này rất an toàn, có thể sử dụng mỗi lần sau khi bơi lội.
 
Ngoài cách trên, cũng có thể vắt lấy nước cốt nửa trái chanh tươi cho vào cái chén. Xả tóc với dầu gội đầu trước, sau đó đổ nước chanh lên đầu và gội dưới vòi sen. Nước chanh loại bỏ sắc tố xanh trên tóc và trả lại sự óng mượt cho mái tóc. Tuy nhiên, nước chanh có thể làm mất màu của tóc nhuộm, vì thế tránh dùng cách này mỗi ngày. Hãy dùng nó mỗi tháng một lần và chỉ khi những cách khác không có hiệu quả.
 
Dùng cà chua đóng lon khi làm sạch tóc
 
Nước chanh tươi, trợ thủ đắc lực của tóc
 
Phục hồi mái tóc bị hư tổn do chlorine
Nếu tóc đã bị hư tổn do chlorine, phái đẹp có thể “dưỡng thương” cho nó tại nhà bằng cách thỉnh thoảng dùng dầu gội đầu chứa thành phần sodium thiosulfate hai ngày một lần kèm theo các dầu gội khác, và dùng dầu xả tóc mạnh ít nhất mỗi tuần một lần.
 
Nếu tóc quá khô hay gãy rụng, hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia về chăm sóc tóc. Bạn có thể được khuyên sử dụng liệu pháp chữa trị protein để phục hồi tóc do tác động của chlorine.
Cần chăm sóc tóc định kỳ
 
 
 
Xem thêm:
  • “Gội đầu ngược” có thần thánh như lời đồn.
  • Những kiểu tóc siêu mát cho ngày hè.
 
 

Thùy Như

Từ Khóa :