Bảo vệ lớp màng dưỡng ẩm tự nhiên của da đúng cáchBảo vệ lớp màng dưỡng ẩm tự nhiên của da đúng cách

Hương Bùi 6:0 29/9/2019

Bên trên lớp da của mỗi người đều có một lớp màng ẩm, mỏng có tính axid nhẹ với tác dụng chính là giữ ẩm, ngăn chặn vi khuẩn và các yếu tố tiêu cực từ môi trường tác động lên da. Tuy nhiên một số sai lầm trong quá trình dưỡng da có thể khiến “tấm khiên bảo vệ” này bị tổn thương, dẫn đến da bong tróc, thiếu sức sống và đẩy nhanh tiến trình lão hóa da. Vậy làm thế nào để bảo vệ lớp màng dưỡng ẩm tự nhiên này đúng cách, bạn đã biết?

Bảo vệ lớp màng dưỡng ẩm tự nhiên của da đúng cách

1. Chọn sữa rửa mặt với độ pH phù hợp

Như đã nói trên, lớp màng dưỡng ẩm có tính axit nhẹ, dao động trong khoảng 4.5 đến 5.5. Thế nên nếu sử dụng những sản phẩm rửa mặt có tính tẩy mạnh, độ pH cao sẽ dẫn đến việc lớp màng này bị phá hủy, tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi trên da gây mụn. Thêm vào đó, lớp màng dưỡng ẩm tự nhiên mất đi đồng nghĩa với việc da bị thiếu ẩm, thiếu nước và rất nhanh xuất hiện những dấu hiệu của tuổi tác.

Sử dụng các sản phẩm rửa mặt dịu nhẹ, có độ pH phù hợp

Rửa mặt là bước không thể thiếu trong chu trình skincare, nhưng hãy lưu ý chọn những sản phẩm sữa rửa mặt dịu nhẹ, có độ pH phù hợp với làn da và không nên rửa mặt quá 2 lần/ngày (kể cả da dầu) để lớp màng dưỡng ẩm tự nhiên của da được bảo vệ.

2. Chú ý tần suất tẩy tế bào chết

Tẩy tế bào chết tuy không phải là một làm sạch da hàng ngày như rửa mặt nhưng lại vô cùng cần thiết để loại bỏ những tế bào già, chết, vi khuẩn, bụi bẩn và bã nhờn nằm sâu trong lỗ chân lông nhằm thúc đẩy quá trình tái tạo biểu bì da mới sáng mịn, cũng như hạn chế mụn xuất hiện.

Tẩy tế bào chết quá nhiều lần sẽ phá hủy lớp màng dưỡng ẩm tự nhiên của da

Tuy vậy, bạn chỉ nên tẩy tế bào chết 2-3 lần/tuần để bảo đảm da vẫn được làm sạch mà không khiến lớp màng dưỡng ẩm bị tổn thương. Và nếu sử dụng các sản phẩm tẩy tế bào chết dạng scrubs, hãy massage nhẹ nhàng nhất có thể nhằm không làm da bị đau rát, trầy xước hay chảy xệ.

3. Bổ sung toner và dầu dưỡng vào chu trình skincare

Một trong những cách để cân bằng lại độ pH và khôi phục lớp màng dưỡng ẩm tự nhiên của da nhanh chóng là dùng toner sau bước rửa mặt và sử dụng dầu dưỡng chuyên dụng thay cho kem dưỡng ẩm thông thường.

Toner và dầu dưỡng là những sản phẩm dưỡng da giúp khôi phục lại “tấm khiên” bảo vệ da

Toner đóng vai trò như bước làm sạch cuối cùng và cân bằng lại độ pH trên da, giúp da sẵn sàng hấp thụ tinh chất một cách tối đa từ những bước skincare sau đó, các loại toner có độ pH từ 5-6.0 hoặc chiết xuất từ giấm táo sẽ giúp da cân bằng lại độ pH nhanh hơn. Bên cạnh đó, dùng các sản phẩm dầu chiết xuất từ thực vật như dầu dừa/olives/jojoba…trong chu trình chăm sóc da hàng ngày sẽ củng cố liên kết của các tế bào, sửa chữa và khôi phục lớp màng dưỡng ẩm bị tổn thương.

4. Che chắn, bảo vệ da

Luôn có các biện pháp bảo vệ da trước những ảnh hưởng tiêu cực từ môi trường

Không chỉ chu trình skincare hàng ngày tác động đến lớp rào chắn bảo vệ da mà các yếu tố từ môi trường như thời tiết, ô nhiễm… đều có thể khiến “hàng rào” này bị phá vỡ. Do đó, bạn cần dùng thêm các biện pháp để bảo vệ da khi đi ra ngoài như thoa kem chống nắng và sử dụng quần, áo dài tay, mũ rộng vành…


Hương Bùi

Từ Khóa : Chăm sóc da