Bảo vệ chủ quyền đất nước trước mọi âm mưu của Trung QuốcBảo vệ chủ quyền đất nước trước mọi âm mưu của Trung Quốc

Sơn Minh 22:15 29/9/2012

Trong Hội nghị người Việt Nam tại nước ngoài lần thứ 2, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tuấn – Cục trưởng Cục Tuyên huấn, Tổng cục chính trị đã phân tích rành mạch thế cục Biển Đông trong 3 giai đoạn bành trướng của chính quyền Bắc Kinh và khẳng định, quân đội Việt Nam đã chuẩn bị mọi phương án để đối phó với mọi tình huống. Thông điệp "Tổ quốc là một" đưa ra được hội nghị hưởng ứng mạnh mẽ. Khi nguy cơ phương Bắc đang hiển hiện, thông điệp này sẽ càng phát huy sức mạnh đoàn kết của mọi người dân Việt nam trong và ngoài nước.

“Chủ quyền của Việt Nam là bất khả xâm phạm” và trong những năm gần đây Việt Nam đã thành công “không để mất bất kỳ một đảo ngầm, một đảo nổi, một nhà giàn nào của Việt Nam” Thiếu Tướng Nguyễn Văn Tuấn khẳng định trong bài diễn văn do nguồn Infonet ghi lại.
 
Thực tế đã cho thấy Trung Quốc luôn “đục nước béo cò”, lợi dụng bối cảnh lịch sử để xâm lược Biển Đông. Mặc dù Hoàng Sa – Trường Sa với bằng chứng lịch sử những người Việt Nam đầu tiên khai phá nhưng vào năm 1956, Trung Quốc đã nhân cơ hội Pháp rút khỏi Việt Nam để thực hiện hiệp định Genève đã xâm lược cụm đảo phía Đông của Hoàng Sa, đến năm 1974 hải quân nước này tiếp tục lấn tới, đánh chiếm toàn bộ cụm đảo phía Tây của Hoàng Sa.
 
Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tuấn trao đổi bên lề về tình hình biển đảo
với bà con Việt kiều - Ảnh: Diệp Đức Minh
 
Đối với Trường Sa, khi lực lượng hải quân Việt Nam còn yếu, điều kiện phát triển chưa cao, nhân cuộc chiến tranh biên giới phía Tây Nam năm 1979, Trung Quốc đã tiến hành đánh chiếm 7 bãi đá ngầm của Việt Nam ở Trường Sa (thậm chí năm 1988 nước này đã đổ bộ chiếm đóng đảo Colin, bãi đá Len Đao và bãi đá Gạc Ma, giết hại 64 thủy binh Việt Nam – SM).
 
Trong bài diễn văn, Tướng Nguyễn Thanh Tuấn tiếp tục chỉ ra 3 giai đoạn xâm chiếm Biển Đông mà Trung Quốc đang thực thi từ năm 1947 tới nay. Bước đầu tiên là chuẩn bị pháp lý và nhồi sọ dân chúng bằng bản đồ có lưỡi bò liếm sâu vào bờ biển, vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam và nước khác do chính quyền Tưởng Giới Thạch vẽ. Giai đoạn 2 là thực hành chấp pháp như: ra tuyên bố cấm đánh bắt cá, cho tàu hải giám, ngư chính đi tuần tra. Và cuối cùng độc chiếm Biển Đông.
 
Đến ngày hôm nay,Trung Quốc đã tiến tới những bước cuối cùng trong giai đoạn 2 khi từ năm 2008, tần suất vi phạm chủ quyền của tàu cá và tàu hải giám nước này với các quốc gia khác ngày càng tăng. Từ vụ cắt cáp thăm dò địa chấn tàu Bình Minh của Việt Nam vào tháng 6/2011 đến cuộc đụng độ tại bãi cạn Scarborough do Philippines quản lý tháng 4/2012đã cho thấy sự đe dọa của Trung Quốc trong Biển Đông trở nên trắng trợn.  Ngày 24/7, Trung Quốc đã thành lập cơ sở hành chính Tam Sa và lực lượng đồn trú trên đảo Phú Lâm dùng bàn đạp chiếm Trường Sa. Chỉ trong vòng 3 tháng, các tàu cá Trung Quốc liên lục bị xua ra tiền tuyến, các dự án dân sự tại Hoàng Sa, Trương Sa nghiễm nhiên được chính quyền Bắc Kinh công bố đang gặm nhấm dần chủ quyền biển của các nước láng giềng.
 
Công khai thông tin chủ quyền biển đảo khiến bầu không khí yêu nước
trở nên trong sạch.
 
Bài phát biểu của Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tuấn đã được thính giả hoanh nghênh nhiệt liệt, cộng đồng mạng hưởng ứng mạnh mẽ, bởi đã lâu lắm rồi, người Việt Nam không được nghe một vị tướng Việt Nam thể hiện lập trường bảo vệ tổ quốc rõ ràng đến vậy. Ông không chỉ khơi vào mạch nguồn tự tôn dân tộc mà còn phản ánh đúng hiện trạng chủ quyền Biển Đông đang bị Trung Quốc gặm nhấm.
 
Nhìn nhận đúng bối cảnh lịch sử, công khai thông tin về tình hình lãnh thổ, lãnh hải sẽ tạo được bầu không khí trong sạch cho lòng yêu nước. Bởi, bảo vệ chủ quyền biển đảo không chỉ là trọng trách của quân đội Việt Nam ngoài biên cương mà nó cần được toàn dân cùng chia sẻ, cùng ngăn chặn những âm mưu xâm phạm chủ quyền văn hóa, chủ quyền kinh tế mà Trung Quốc đang ráo riết tiến hành trong lòng đất nước ta.
 

Sơn Minh

Từ Khóa :