Bảo tàng Dân tộc học - điểm đến "phải" thăm quan khi tới Hà NộiBảo tàng Dân tộc học - điểm đến "phải" thăm quan khi tới Hà Nội

Vĩ Thanh – Vũ Vũ 19:48 17/10/2014

Dường như bảo tàng ở Việt Nam hay được dựng lên cho có, bởi hiện vật thì thiếu và yếu, tính tương tác với người xem không có, thậm chí dựng xong "cái khung" thì... mặc kệ. Ai có lợi thì cũng đã có phần sau khi đầu tư xây dựng, còn nhân viên bảo tàng thì "kiếm thêm" nhờ cho thuê đám cưới và tổ chức sự kiện do bảo tàng luôn "ngự" tại những "vị trí vàng", khuôn viên lớn và đẹp. Thực chất, có lẽ bảo tàng của Việt Nam cũng không quá chán nếu biết cách khai thác và quản lý, mà bảo tàng phụ nữ Việt Nam hay bảo tàng Dân tộc học đang minh chứng điều đó.

Bảo tàng vẫn khó khăn thu hút khách

 

Không thể phủ nhận, tại các quốc gia phát triển các bảo tàng luôn là đặc trưng cho mỗi quốc gia và là điểm đến để thu hút khách du lịch. Những cái tên như Louvre (Pháp), các bảo tàng Metropolitan Museum Of Art (New York, Mỹ), British Museum, National Gallery, Tate Modern (Anh)... được coi như “bộ mặt quốc gia” là nơi du khách “phải” đến khi thăm quan du lịch. Giá vé vào cửa tại những bảo tàng này không hề rẻ.

 

Hiện nay, trên cả nước có khoảng 120 bảo tàng, gồm bảo tàng của các tỉnh, bảo tàng chuyên ngành, nhưng số lượng khách đến tham quan những nơi này rất ít.  Bảo tàng Dân tộc học được coi là một trong những bảo tàng hút khách nhất cả nước nhưng trong 10 năm đầu mới thành lập từ 1997-2007 cũng chỉ thu hút được 1,2 triệu lượt khách và hiện tại là gần nửa triệu lượt khách/nămChín tháng đầu năm 2014, Bảo tàng đã đón hơn 283.000 lượt khách tham quan, trong đó 30% là khách nước ngoài.

 

So sánh với con số 2,7 triệu lượt khách đến bảo tàng quốc gia Hàn Quốc mỗi năm đã cho thấy sự chênh lệch khá lớn về sức hút khách của bảo tàng tại Việt Nam so với một số quốc gia trong khu vực.Tuy vậy, bảo tàng Dân tộc học vẫn được coi là một trong những điểm sáng hiếm có so với nhiều mô hình trưng bày, tôn vinh giá trị văn hóa của các dân tộc Việt đang chịu cảnh thờ ơ, quay lưng của du khách. Ví như Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam với vốn đầu tư khổng lồ lên tới 3.200 tỉ đồng với diện tích rộng 1.544ha, được kỳ vọng sẽ thu hút hàng trăm nghìn khách du lịch tham quan mỗi năm, nhưng từ khi mở cửa vào tháng 9/2010 đến nay vẫn luôn trong tình trạng vắng khách, nhiều công trình cũng nhanh chóng xuống cấp, hư hỏng, bởi cái có lợi nhất từ việc xây dựng địa điểm văn hoá này, người ta đã lấy xong, còn nó sống chết ra sao không phải quá quan trọng. Chỉ có người dân xót tiền thuế là than trời vì tiếc của và buồn cho văn hoá bị "đội lốt" đem ra làm bình phong.

 

Hoạt động để thu hút khách thăm quan đến bảo tàng không dễ nếu muốn thật sự muốn hấp dẫn khách bởi ngoài công tác đầu tư trưng bày, tổ chức các sự kiện còn cần tăng cường hiệu quả của các hoạt động truyền thông, đặc biệt là những sự kiện, trưng bày chuyên đề và liên kết với các bảo tàng trên thế giới nhằm trao đổi hiện vật... Tuy nhiên, không nhiều bảo tàng tại Việt Nam đang làm tốt được điều này, nhiều sự kiện, hoạt động được những người tham gia đánh giá là hay, bổ ích, thú vị… nhưng chỉ có rất ít người biết và tìm đến.

 

Cố gắng đem những nét đặc trưng của văn hóa từng dân tộc đến với du khách

 

Khu bảo tàng Đông Nam Á mới được khánh thành vào năm ngoái tại bảo tàng.

 

Dù chưa thể thu hút khách như nhiều bảo tàng nước ngoài, nhưng không thể phủ nhận từ khi thành lập tới nay bảo tàng Dân tộc học đã có rất nhiều sự đầu tư, phát triển để việc trưng bày trở nên thú vị, hấp dẫn với du khách hơn. Hiện bảo tàng này đang có 3 khu trưng bày gồm: khu trưng bày trong nhà, khu trưng bày ngoài trời và khu bảo tàng Đông nam Á mới được khánh thành. 

 

Các hiện vật, phong cách trưng bày tại bảo tàng cũng thường xuyên được đổi mới. Những chương trình trưng bày ảnh, hiện vật theo chuyên đề cũng được quan tâm đầu tư nhằm đem lại sự mới là cho du khách. Mỗi năm vào những dịp lễ tết như: Nguyên Đán, Trung Thu… bảo tàng đều có những chương trình văn hóa, các hoạt động vui chơi thực tế cho khách thăm quan.

 

Du khách Mohili L đến từ Paris- Pháp nhận xét về Bảo tàng DTHVN trên TripAdvisor: “Thật tuyệt vời khi đi tham quan Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam. Tôi chưa bao giờ được xem một bảo tàng nơi mà sự đa dạng về tộc người lại được tôn vinh và trưng bày một cách tự hào như vậy. Đây là điểm thăm quan bạn “phải” đến trong chuyến hành trình của bạn tại Hà Nội”.

 

Du khách Bobbyjosing đến từ New Zealand thì nhận xét :"Việt Nam có 54 dân tộc khác nhau và tất cả các dân tộc đều được quyền bảo tồn bản sắc văn hoá của dân tộc mình trên đất nước đa dạng về văn hóa này. Đây là một bảo tàng rất tuyệt vời, là nơi bạn có cơ hội để tìm hiểu về các nhóm dân tộc ở các vùng miền khác nhau sinh sống như thế nào.Tôi đã có một chuyến thăm quan tuyệt vời".

 

Chương trình múa rối nước miễn phí vào thứ 7, CN hàng tuần tại Bảo tàng DTHVN. Có 4 ca diễn trong một ngày, vào 10h, 11h30, 14h30, 16h.

 

 

 

Phòng trưng bày với cách thức khá mới lạ về chủ đề "Tây Nguyên những năm 50 của thế kỷ XX". Trưng bày dự kiến sẽ kéo dài đến tháng 3 năm 2015 thu hút khá nhiều khách thăm quan, đặc biệt là du khách nước ngoài.

 

 

 

Những góc trưng bày các hoạt động đặc trưng của nhiều dân tộc tại khu trưng bày trong nhà.

 
 
 

Du khách có thể thoải mái hòa mình vào không gian đặc trưng của từng dân tộc tại khu trưng bày ngoài trời. 

 

 

Có khá nhiều khách nước ngoài chọn bảo tàng Dân tộc học để thăm quan khi tới Hà Nội. Bảo tàng mở cửa từ 8 giờ tới 17 giờ 30 hàng ngày từ thứ 2 tới chủ nhật.

 

Sơ đồ đường đi tới bảo tàng Dân tộc học.

 

Trong danh sách top 25 bảo tàng hấp dẫn nhất châu Á năm 2014 mà TripAdvisor vừa công bố, Bảo tàng DTHVN xếp thứ 4, đứng sau Bảo tàng tượng binh mã Tần Thủy Hoàng (Trung Quốc), Bảo tàng Diệt chủng Tuol Sleng (Campuchia) và Bảo tàng Tưởng niệm Hòa bình Hiroshima (Nhật Bản). Cũng theo bình chọn của du khách trên TripAdvisor, Bảo tàng DTHVN được xếp vị trí số 1 trong top 10 bảo tàng hấp dẫn nhất tại Việt Nam. Đây là lần thứ 3 liên tiếp Bảo tàng DTHVN được du khách vinh danh trên TripAdvisor, năm 2013 được xếp thứ 6/25 bảo tàng hấp dẫn nhất châu Á và năm 2012 được nhận chứng chỉ Xuất sắc (Excellent Certificate).
 

Vĩ Thanh – Vũ Vũ

Từ Khóa :