Bão số 3: 19 người thương vong, thiệt hại ban đầu 75 tỷ đồngBão số 3: 19 người thương vong, thiệt hại ban đầu 75 tỷ đồng

Hải Băng 21:27 17/9/2014

Bão số 3 đã khiến ít nhất 11 người thiệt mạng, 8 người bị thương; hàng ngàn hécta hoa màu bị hư hại, nhiều nhà cửa bị tốc mái; ước tính thiệt hại khoảng 75 tỷ đồng. Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3, một số địa phương vẫn còn mưa to; đặc biệt tại Lạng Sơn nước lũ đã tràn về do nước sông Kỳ Cùng đang dâng cao.

Theo Thông tin từ Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn, bão số 3 với tốc độ di chuyển nhanh đã gây sạt lở đất, lũ cuốn… làm 11 người thiệt mạng trong đó có 8 người ở Lạng Sơn; Hà Nội 2 người và Nghệ An 1 người. Bên cạnh đó, sạt lở đất và lũ cuốn còn làm 5 người ở Lạng Sơn và 3 người ở Nghệ An bị thương.
 
Khoảng 2h ngày 17/9, tại Lạng Sơn đã xảy ra vụ sạt lở đất nghiêm trọng tại thôn Kéo Kham, thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc khiến 6 công nhân bốc vác thiệt mạng và 5 người bị thương. Cũng cùng ngày, một cháu bé 5 tuổi tại xã Phú Xá, huyện Cao Lộc bị thiệt mạng, 1 người bị thương do sập nhà và 1 học sinh lớp 3 bị chết do nước cuốn. Tính đến 17h chiều 17/9, tỉnh Lạng Sơn bị thiệt hại về vật chất ước tính khoảng 10 tỷ đồng khi có 2 ngôi nhà bị sập hoàn toàn; 155 ngôi nhà bị tóc mái; 255 héc ta lúa bị hư hỏng….
 
Tại các tỉnh Quảng Ninh, Bắc Kạn và Cao Bằng tuy không có thiệt hại về người nhưng ước tính thiệt hại vật chất khoảng 65 tỷ đồng trong đó Quảng Ninh khoảng 50 tỷ đồng, Bắc Kạn 8 tỷ đồng, Cao Bằng 7 tỷ đồng.
 
Nhiều người dân tại TP Lạng Sơn phải di dời tài sản trong đêm vì sợ nước lũ tràn về
 
Ngoài ra do hoàn lưu bão số 3, mưa lớn vẫn xuất hiện tại nhiều địa phương từ đêm qua đến sáng nay. Nước lũ trên sông Kỳ Cùng đã dâng trên báo động 2 khiến nhiều nơi tại TP Lạng Sơn như chợ Giếng Vuông, phố Nguyễn Du, Ngô Gia Tự đã bị nước lũ “bao phủ”, có nơi ngập tới gần 1m. Đêm qua là một đêm không ngủ với nhiều hộ gia đình tại Lạng Sơn khi phải di dời tài sản để tránh ngập nước.
 
Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn trung ương đã đưa ra cảnh báo có thể có một đợt lũ quét và sạt lở đất lớn ở các tỉnh miền núi phía Bắc. Theo đó, trên hệ thống sông Hồng – Thái Bình ngày 17-19/9, sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lên ở thượng lưu từ 3-6m, hạ lưu từ 2-3m. Lưu lượng lớn nhất đến hồ Sơn La có khả năng lên mức 5.000m3/s, hồ Hòa Bình có khả năng lên mức 4.000m3/s; mực nước trên sông Thao (Yên Bái) có khả năng lên mức dưới báo động 1 (30m), sông Lô (Tuyên Quang) lên mức báo động 1 (22m); sông Lục Nam (Lục Nam) ở mức dưới báo động 2 (5,3m); sông Cầu (Đáp Cầu), sông Thương (Phủ Lạng Thương) ở mức báo động 1 (4,3m). Trên các nhánh suối thượng nguồn sông Kỳ Cùng thuộc huyện Đình Lập, huyện Lộc Bình, Cao Lộc, Chi Lăng, Hữu Lũng (tỉnh Lạng Sơn) có khả năng xảy ra lũ lớn.
 
Tại Hà Nội từ hôm qua (17/9) do ảnh hưởng cũa bão đã gây mưa to. Tuy nhiên lượng mưa không lớn nên không có điểm ngập úng sâu nhưng vẫn có một số tuyến đường như Phạm Văn Đồng, Hoàng Mai… do nước thoát chậm nên vẫn khiến giao thông tại đây đi lại khó khăn. Sáng nay (18/9), mưa vẫn sẽ tiếp diễn các khu vực, quận huyện ở phía Nam Hà Nội rồi lan đến khu vực nội thành và các vùng lân cận. Do mưa xuất hiện vào thời điểm người dân đi làm nên dự kiến nhiều tuyến đường tại Hà Nội rơi vào tình trạng ùn tắc, việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn.
 
 

Hải Băng

Từ Khóa :