Bão số 10 chưa đến nhưng nhiều cây xanh đã gãy đổ tại cố đôBão số 10 chưa đến nhưng nhiều cây xanh đã gãy đổ tại cố đô

Anh Thư 15:7 14/9/2017

Tuy bão số 10 chưa chính thức đổ bộ nhưng tại Huế,mưa to gió mạnh đã làm nhiều cây xanh, bảng hiệu đổ sập, nhiều trường học đã thông báo cho học sinh tạm nghỉ từ chiều ngày 14 đến hết ngày 15/9.

Huế hiện tại đang có mưa to đến rất to.

Theo bản tin cập nhật của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, lúc 7h sáng 14/9 tâm bão số 10 ngay trên vùng biển đông nam quần đảo Hoàng Sa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm đạt cấp 10 (90-100 km/h), giật cấp 13. Không nằm trong tâm bão đổ bộ nhưng khoảng 10h sáng ngày 14/9/2017 tại Huế có mưa to đến rất to, kèm theo gió giật mạnh, nhiều tuyến đường trên địa bàn TP. Huế như Nguyễn Huệ, Phan Đình Phùng… nhiều cây xanh gãy đổ. Trong đó, một số cây xanh đã ngã đè lên xe 2 ô tô, xe đạp của người đi đường, tuy nhiên, tính tới thời điểm hiện tại, không có thiệt hại về người.

Khoảng 11h, chiếc xe mang biển số 75C-6767 chạy theo hướng đường Phạm Văn Đồng – Bà Triệu và bị cây gãy đè lên khi đến đoạn cầu Vĩ Dạ. Xe ô tô bị hư hỏng nặng phần trần, kính chắn... bị rạn nứt

Cũng cần nói thêm rằng, Huế là thành phố của cây xanh, hằng năm, Trung tâm Công viên Cây xanh Huế đều tiến hành cắt tỉa và có biện pháp phòng chống gãy đổ cho cây trước mùa mưa bão. Ở Huế hiện có khoảng 63.000 cây xanh với chừng 60 chủng loại khác nhau, đó là những cây thuộc sự quản lý của chính quyền, không tính cây xanh nằm trong khuôn viên nhà dân. Mặc dù chưa phải thời điểm bão đổ bộ, nhưng việc nhiều cây xanh bị gãy, đổ như thế này phần nào dự báo sự nguy hiểm của con bão số 10.

Lực lượng chức năng có mặt tại hiện trường xử lý vụ việc.

Ngoài ra, mưa to kèm gió lớn khiến việc di chuyển của nhiều người dân gặp khó khăn. Đặc biệt, tại các công trình xây dựng, hệ thống thoát nước của thành phố chưa được hoàn thiện và san lấp, ban quản lí đã có các biện pháp tạm thời như lót tấm sắt để người dân di chuyển. Tuy nhiên, nếu có bão lũ, việc di chuyển qua những đoạn đường này rất nguy hiểm khi nguy cơ những tấm sắt này trôi theo dòng nước là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Theo quan sát của chúng tôi, ban quản lý các công trình đã có các biện pháp để phòng chống lụt bão cũng như gia cố lại các công trình.

Một chiếc xe bị lún khi đi vào đoạn đường có công trình xây dựng hệ thống thoát nước.

Theo dự báo của trung tâm khí tượng thủy văn, ngày và đêm nay, bão di chuyển theo hướng tây tây bắc, mỗi giờ đi được 20 km và tiếp tục mạnh lên. Đến 7h ngày 15/9, tâm bão nằm trên vùng biển các tỉnh Nghệ An - Quảng Trị. Lúc này bão đã mạnh tới cấp 12-13 (115-150 km/h), giật cấp 15. Ảnh hưởng của bão, vùng biển phía tây khu vực bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió mạnh cấp 10-11, vùng gần tâm bão đi qua cấp 12-13, giật cấp 15. Từ hôm nay (14/9) đến hết đêm 15/9, các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Thanh Hóa mưa lớn (100-300 mm/đợt), riêng Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị có nơi trên 400 mm.

Mặc dù mới “tiền trạm” nhưng bão số 10 đặc biệt nguy hiểm.

Tại Thừa Thiên Huế, hơn 2.000 tàu, thuyền hoạt động đánh bắt thủy sản trên biển và vùng đầm phá ở Thừa Thiên - Huế đã được kêu gọi vào bờ và sắp xếp trú ẩn tại các địa điểm an toàn. Ông Phan Thanh Hùng, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết: Hơn 2.000 tàu, thuyền hoạt động đánh bắt thủy sản trên biển và vùng đầm phá ở Thừa Thiên - Huế đã được kêu gọi vào bờ và sắp xếp trú ẩn tại các địa điểm an toàn; công việc này kết thúc vào trước 12h ngày 14/9 để chủ động phòng chống bão số 10. Riêng xã Phú Thuận (huyện Phú Vang) có gần 300 phương tiện tàu thuyền, trong đó có 57 tàu đánh bắt xa bờ đã tập kết vào bờ an toàn. Âu thuyền Phú Hải sắp xếp cho hơn 300 tàu thuyền vào neo đậu, tránh trú bão số 10.

Người dân miền Trung đang vô cùng gấp rút thực hiện các biện pháp để phòng tránh bão số 10.

Bên cạnh đó, chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện, vật tư để xử lý kịp thời khi có sự cố; thường xuyên báo cáo thông tin thủy văn và số liệu vận hành điều tiết nước về Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh; tổ chức kiểm tra kho tàng, nhà xưởng, di tích văn hoá..., giằng chống nhà cửa, chặt tỉa cành cây; đảm bảo an toàn giao thông, an toàn lưới điện, thông tin liên lạc.

Đồng thời, ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh yêu cầu các chủ đầu tư chỉ đạo các nhà thầu thi công có phương án bảo vệ các công trình xây dựng; đảm bảo an toàn về người và phương tiện, thiết bị vật tư thi công và các công trình hạ tầng gần khu vực công trình.

Trưa nay 14/9, ông Phạm Văn Hùng, Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết để đảm bảo an toàn tối đa cho học sinh, ngay từ chiều nay 14/9, toàn bộ học sinh trong tỉnh sẽ được cho nghỉ học. Tùy theo tình hình nếu bão lớn sẽ có thông báo được nghỉ tiếp. Việc học bù lại sẽ được tiến hành trong học kỳ này.


Anh Thư