Báo Philippines tấn công chính sách bành trướng Biển Đông của Trung QuốcBáo Philippines tấn công chính sách bành trướng Biển Đông của Trung Quốc

Chí Đăng 12:40 10/6/2013

Tờ Philstar của Philippines ngày 10/6 đã có một bài bình luận về các động thái của Trung Quốc trên Biển Đông với hàng loạt những chỉ trích mạnh mẽ và trực diện khi cho rằng “xâm lược là từ duy nhất mà Trung Quốc hiểu”.

Dù tuyên bố những tranh chấp trên khu vực Biển Đông, mà cụ thể là trên Bãi cạn Scarborough, không hề ảnh hưởng tới quan hệ hai nước, song, vào ngày 10/6, một trong những trang tin nổi tiếng tại Philippines là Philstar đã cho đăng tải một bài bình luận về những động thái của Trung Quốc trên khu vực này. Theo đó, nhà bình luận Jarius Bondoc đã thẳng thắn gọi Bắc Kinh là “kẻ bắt nạt” trên Biển Đông.
 
Philstar cho rằng ở bất kỳ đâu cũng có những kẻ xấu: “Ở trường học hay văn phòng thì có những kẻ bắt nạn người hiền lành. Trên thế giới thì có những nước lớn chèn ép nước nhỏ, và tại châu Á, đó là Trung Quốc.” Ngoài ra, tờ báo Philippines còn thẳng thắn khẳng định chính quyền Bắc Kinh có xu hướng bảo vệ cho các hành động “bắt nạt” và mang tính bạo lực, cũng như lên án “đường lưỡi bò” phi pháp mà nước này vạch ra trên Biển Đông. Trước đó, luật gia uy tín Jerome Cohen của Mỹ cũng từng dùng từ này để gọi Trung Quốc trong một bài phát biểu ở Hong Kong hôm 23/5.
 
“Tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông của Trung Quốc dựa vào những bản đồ lộn xộn, bất chấp những tài liệu lịch sử nổi tiếng của các nước trong khu vực. Để bảo vệ cho “chủ quyền” này, Bắc Kinh đã nhiều lần dùng sức mạnh của Hải quân để xua đuổi ngư dân của láng giềng như ngư dân Việt Nam tại Hoàng Sa.”, Philstar viết.
 
Bên cạnh đó, Philstar còn chỉ ra hành động khai thác dầu khí trên Biển Đông của Trung Quốc là hoàn toàn sai trái vì Bắc Kinh không hề có một giấy phép nào.
 
Kết thúc bài viết, Philstar bình luận: “Xâm lược là từ duy nhất mà Trung Quốc hiểu rõ nhất”.
 
Bài viết này được đăng tải vào ngày 10/6 - chỉ đúng một ngày sau ngày kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Trung Quốc - Philippines. Dù Phó phát ngôn viên Phủ Tổng thống Philippines Abigail Valte đã lên tiếng khẳng định những căng thẳng trong tranh chấp chủ quyền không ảnh hưởng tới mối quan hệ này, theo Inquirer, song, có thể thấy quan hệ giữa Manila và Bắc Kinh đang trải qua thời kỳ tối tệ nhất, sau khi Trung Quốc tuyên bố kiểm soát Bãi cạn Scarborough do Philippines quản lý. Dù phía Trung Quốc nhiều hứa tôn trọng DOC, song với những động thái điều tàu liên tiếp tới khu vực này, Philippines đã không ít lần khẳng khái cho rằng Trung Quốc đang phá vỡ DOC.
 
Ngày 4/6, trên tờ Forbes của Mỹ, nhà phân tích tình hình Trung Quốc Trương Gia Đôn đã cho rằng việc in bản đồ mới với “đường lưỡi bò” bao trọn 80% diện tích Biển Đông là âm mưu chiếm đoạt lãnh thổ lớn nhất kể từ Chiến tranh thế giới thứ hai. Ông Trương cho rằng đây là bước tiếp theo trong mưu đồ độc chiếm Biển Đông của Bắc Kinh, và họ sẽ đòi hỏi tàu thuyền nước ngoài cũng như máy bay đi vào vùng biển này phải xin phép trước.
 

Chí Đăng

Từ Khóa :