Báo Pháp: Putin mới là nhân vật của năm 2016


Báo Pháp: Putin mới là nhân vật của năm 2016

P.V 20:39 4/1/2017

Tờ báo Pháp Le Monde cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin mới thực sự nhân vật của năm 2016, chứ không phải Donald Trump như kết quả tờ Times của Mỹ công bố. Và cả 2 lựa chọn này dù của Le Monde hay Time, đều hứa hẹn một năm 2017 đầy sóng gió trên toàn cầu.

Trong bài xã luận “Vladimir Putin, nhân vật của năm”, tờ Le Monde cho rằng cuộc đua đường dài mà Tổng thống Putin dẫn dắt 16 năm nay với mục tiêu đưa Nga quay lại vị thế trung tâm thế giới đã bước đầu thu được một số kết quả ngoan mục.
 
Tại Trung Đông, tranh thủ sự rút lui của Mỹ thời Obama, đồng thời tận dụng giai đoạn chuyển giao quyền lực nhạy cảm khi ông Obama sắp mãn nhiệm, không còn đưa ra nhiều chính sách ý tưởng quan trọng và Tổng thống đắc cử Donald Trump chưa chính thức nhận nhiệm sở, Tổng thống Nga đã tìm cách tái lập thế cân bằng. Ngày 29/12/2016, 1 tuần sau khi quân đội Syria giành lại thành phố Aleppo từ tay lực lượng nổi dậy, lệnh ngừng bắn ở Syria do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ kí kết đã được áp dụng, thay vì có sự can thiệp của Mỹ như trước. Sắp tới, trong tháng 1/201, một cuộc đàm phán hòa bình với sự tham dự của lãnh đạo các nước Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và Tổng thống Syria Bachar Al Assad sẽ diễn ra ở Astana, Kazakhstan.
 
Không chỉ Trung Đông, mà Vladimir Putin còn ghi dấu ấn được ở nhiều khu vực khác trên thế giới. Tại châu Á, ông Putin đã khiến Nga bớt căng thẳng và xích lại gần Nhật Bản,Trung Quốc. Ở châu Âu, Putin phần nào thay đổi thái độ thù địch đối đầu Nga của nhiều đảng phái, chính trị gia, thiết lập mối quan hệ với những tổ chức, cá nhân có thiện cảm với mình.
 
Tổng thống Mỹ Barack Obama mới đây đã trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga, đóng cửa hai cơ sở Nga và cho thi hành nhiều biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga, nhưng ông Obama sẽ sớm mãn nhiệm. Còn người sắp nhậm chức vào ngày 20/1, Donald Trump thì được biết là có mối quan hệ thân tình, “ngưỡng mộ lẫn nhau” với ông Putin. Tuy nhiên, mối quan hệ này liệu có tồn tại được trong tương lai hay không? Le Monde cảnh báo, những thực tế trong quá trình tiếp nhận và triển khai quyền lực, cùng những động thái mang tính thách thức từ Nga có thể sẽ khiến Trump phải nghĩ khác về Putin và “người bạn” Nga.
 

P.V

Từ Khóa :