Bão Nari áp sát Biển Đông, Ngoại trưởng Mỹ đành ‘tạm xa’ Philippines


Bão Nari áp sát Biển Đông, Ngoại trưởng Mỹ đành ‘tạm xa’ Philippines

Vũ Hồng 21:2 10/10/2013

Một cơn bão mạnh hình thành trên vùng biển phía Đông Philippines có tên quốc tế là Nari (hay Santi) với sức gió tối đa 117km/h đang tiến sát Biển Đông. Chính điều này đã khiến Ngoại trưởng Mỹ John Kerry buộc phải hủy bỏ chuyến thăm Philippines, chỉ một tuần sau khi Tổng thống Barack Obama cũng hủy bỏ chuyến công du đến các đồng minh vì… thiếu tiền.

Chiều nay, bão Nari cách đảo Luzon của Philippines khoảng 590km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 10, cấp 11 (tức là từ 89 đến 117 km/h), giật cấp 12, cấp 13. Dự kiến, đến 13h ngày 12/10, vị trí tâm bão chỉ còn cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 680km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12 (tức là từ 118 đến 133km/h), giật cấp 13, cấp 14. Dự kiến bão sẽ tác động mạnh đến những công trình kém chất lượng, nhóm dân sống theo kiểu “lưu động”, “du canh du cư”, cây cối, giao thông và lở đất và lũ quét đối với vùng núi.
 
Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, từ sáng sớm ngày 12/10, vùng biển phía Đông Biển Đông sẽ nổi sóng dữ dội. Trong khi đó, lũ đầu nguồn sông Cửu Long tiếp tục xuống chậm và còn ở mức cao, sông Vàm Cỏ Tây tiếp tục lên. Vậy là, chưa kịp thở sau đợt triều cường nặng kết hợp mưa lớn hôm 9/10 gây khó khăn cho các phương tiện lưu thông trên đường, người dân TP.HCM lại phải chuẩn bị tất bật lo đón đợt ngập mới. Điều này cũng  gây ảnh hưởng không nhỏ đến các hoạt động kinh doanh buôn bán và dịch vụ. Giữa lúc sức mua đã không cao, nay lại liên tiếp bị thời tiết cản trở, những người sống nương nhờ gánh hàng rong càng trở nên cô quạnh và chạng vạng. Trong khi đó, những người trong ngành hàng bán lẻ dù có khấm khá hơn khi không phải chật vật căng dù, căng bạt như những cô bán nước, song những lúc bất tiện như thế này cũng phần nào khiến người dân “ngại” ra đường hơn.
 
Cơn bão mạnh cũng đã khiến hãng hàng không và phi công đảm trách nhiệm vụ hộ tống Ngoại trưởng Mỹ đến thăm Philippines - quốc gia duy nhất mạnh mẽ phản kháng Trung Quốc tại Hội nghị Đông Á vừa diễn ra về vấn đề chủ quyền biển đảo. Trấn an Manila, ông Kerry một lần nữa khẳng định mối quan hệ song phương giữa hai quốc gia không thể phá vỡ, và hứa hẹn sẽ trở lại Philippines trong một ngày không xa. Nhưng “không xa” cũng có nghĩa là khoảng một tháng hoặc lâu hơn nữa, đồng nghĩa với việc bỏ ngỏ khu vực châu Á-Thái Bình Dương tiếp tục chịu sự ảnh hưởng của Trung Quốc cùng chính sách ngoại giao “bóc tách” và “phân hóa nhóm lợi ích”. Trước đó, việc chính quyền Mỹ “nghèo” đến nỗi không thể lo cho Tổng thống một chuyến công du đến các đồng minh đã giáng một đòn nặng nề vào việc vun đắp mối quan hệ song phương với Philippines, cũng như việc tái cân bằng ảnh hưởng của Mỹ trong khu vực.
 
Giữa lúc miền Nam đang lo đón bão về thì toàn miền Bắc và các tỉnh miền Trung lại đang đứng trước nguy cơ cháy rừng cao dưới tình hình bất lợi: nhiệt độ khá cao, độ ẩm thấp, thời tiết hanh khô. Đặc biệt là khi đời sống của người dân vùng núi còn nhiều khó khăn, cũng chỉ biết bám rừng làm kế sinh nhai. Trong khi đó, công tác an toàn cháy nổ ở các thành phố vẫn khiến dư luận phải quan ngại, đặc biệt là sau vụ cháy bất ngờ Trung tâm thương mại Hải Dương đã đốt sạch gần 500 tỷ đồng, với 90% trong số đó lại do bà con tiểu thương gánh chịu.

Vũ Hồng

Từ Khóa :