Bão Harvey “quét” luận điệu hoài nghi biến đổi khí hậuBão Harvey “quét” luận điệu hoài nghi biến đổi khí hậu

Quốc Đạt 0:2 29/8/2017

Bão Harvey đổ bộ vào nước Mỹ với sức tàn phá chẳng kém lũ quét ở Mù Cang Chải vừa xảy ra cách đây vài tuần.

Ảnh: MGN Online

Bão Harvey đổ bộ vào bang Texas với sự công phá của gió giật cấp 4 tiêu chuẩn Mỹ có thể làm nghiêng một chiếc xe container, và có thể quét tung một ngôi nhà khung gỗ thông truyền thống của nước Mỹ. Thông thường một cơn báo nhiệt đới tích tụ nhiệt năng tự biển sẽ giải phóng năng lượng rất nhanh khi đổ bộ vào đất liền khô mát. Chỉ có điều Texas là một bang rất nóng, tạo ra các luồng áp suất khí quyền ở phía Tây và Đông Nam như 2 gọng kìm kẹp chặt Harvey. Độ nóng mặt đất tiếp tục cung cấp độ ẩm cho cơn bão chính là nhân tố khiến mưa lớn vẫn tiếp tục kéo dài. Harvey không di chuyển mấy, và tiếp tục tạo nên kịch bản mưa lớn khó chịu.

Việc liên hệ hiện tượng biến đổi khí hậu, ấm lên toàn cầu với bão Harvey có được đặt ra. Dù khi hậu biến đổi có thể không làm tăng số lượng bình quân các cơn bão tại Mỹ nhưng khi Trái Đất nóng lên, nghĩa là những cơn bão vốn có sẽ được tiếp thêm năng lượng, hay nói cách khác là tăng độ công phá, tăng lượng mưa - một nhân tố chính tạo nên lũ quét. Rất nhiều khu vực miền núi của Mỹ từng chứng kiến các trận lũ quét cuốn phăng cả ôtô, không kém gì lũ quét ở Mù Cang Chải vừa xảy ra cách đây vài tuần.

Mực nước biển dâng do băng tan hai đầu trái đất cũng là một nhân tố khiến lượng khí ẩm cung cấp cho các cơn bão tích tụ mưa. Tốc độ băng tan ở Greenland là cực kỳ đáng lo ngại. Nếu nhìn vào bức tranh toàn cảnh, Greenland và Texas là có lên hệ với nhau.

Nhưng tại sao vẫn có người hoài nghi khoa học biến đổi khí hậu?

Thứ nhất, chống lại biến đổi khí hậu nghĩa là chống lại lợi ích của những ngành công nghiệp đang xả thải vào môi trường và khai thác tài nguyên tại hai đầu cực trái đất. Những tập đoàn này đều có tiếng nói và quan hệ chăt chẽ với Chính phủ. Đặc biệt là Chính phủ của Trump.

Thứ hai, đối với người sùng đạo, mưa bão, băng tan là một ý nguyện của Chúa. Mà Chúa thì yêu thương con người nên ngài sẽ không bao giờ ám hại chúng ta. Cứ yên tâm mà sống. Khoa học là phản Chúa. Giờ đây, khoa học còn bị tố là một công cụ chống chính quyền của cánh tả, chống phá đảng Cộng hòa của bọn Dân chủ.

Sự sùng đạo góp phần tạo nên một xã hội yên ổn. Nhưng quan trọng hơn nó không làm giảm doanh số bán hàng của các tập đoàn thực phẩm. Người tiêu dùng ít quan tâm đến các dữ kiện khoa học đều rất trung thành mà không cảm thấy nao núng trước tỷ lệ người béo phì tăng cao tại Mỹ.

Thứ ba, đầu tư chống biến đổi khí hậu giờ là bài toán toàn cầu khi công nghệ cũ bẩn được xuất khẩu sang các nước thứ ba. Đối với các chính sách của những nước giàu, rất khó để chia sẻ nguồn lực sang các quốc gia nghèo. Bởi quốc gia nghèo đa phần xếp hạng thấp về sự minh bạch. Bao nhiêu tiền đổ vào cũng không đủ. Việc hoài nghi biến đổi khí hậu cũng là một cách rũ bỏ trách nhiệm.


Quốc Đạt