Báo chí Trung - Nhật bút chiến dữ dộiBáo chí Trung - Nhật bút chiến dữ dội

Mai Chi 16:49 12/2/2013

Báo chí Trung Quốc và Nhật Bản lại được phen bút chiến dữ dội sau sự kiện Trung Quốc “khóa mục tiêu bằng radar” đối với máy bay và tàu chiến Nhật Bản trên biển Hoa Đông. Hai bên không ngừng lời qua tiếng lại với những lời lẽ hung hăng, hiếu chiến, thậm chí cả đe dọa nhằm “hạ gục” đối phương trên mặt trận báo chí.

Ngay sau khi biết tin Trung Quốc “khóa mục tiêu bằng radar” đối với máy bay và tàu chiến của Nhật Bản trên biển Hoa Đông, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe lập tức vào cuộc với thái độ giận dữ, chỉ trích đó là “hành động nguy hiểm”. Nhà lãnh đạo “đanh thép” yêu cầu “nhận lỗi” mặc cho nước láng giềng một mực phủ nhận.
 
Nhật báo Yomiuri Shimbun có bài xã luận kịch liệt lên án hành động của phía Trung Quốc trong đó có đoạn: “Vượt qua ranh giới của luật pháp quốc tế bằng sức mạnh quân sự là một hành khiêu chiến vô cùng nguy hiểm. Trung Quốc không chỉ liên tục quấy rối các nước láng giềng như Nhật Bản hay các nước Đông Nam Á ở biển Đông mà còn là mối lo ngại chung của cộng đồng quốc tế. Nhật Bản cần tăng cường sức mạnh hợp tác với Mỹ và các nước Đông Nam Á trong khi yêu cầu Trung Quốc phải có trách nhiệm hơn với những hành động gây hấn của mình.” Chưa hết, tờ này còn dành thêm một bài báo nữa tố cáo Trung Quốc thủ đoạn, dùng hành động quân sự cố tình khoét sâu vào cuộc khủng hoảng của Nhật Bản nhằm gây sức ép buộc nước này phải công nhận chủ quyền của họ trên vùng biển tranh chấp.
 
Một tờ báo Nhật khác, Mainichi Shimbun chỉ trích khóa mục tiêu radar là một hành động khiêu chiến tồi tệ và có khả năng dẫn đến một cuộc xung đột vũ trang, đồng thời đề nghị phía Trung Quốc không lặp lại những hành vi khiêu khích tương tự. Gay gắt hơn, tờ Nikkei Telecom 21 vạch trần: “Các quan chức cao cấp của quân đội Trung Quốc tỏ ra hung hăng, hiếu chiến. Họ phát đi những thông điệp sặc mùi súng đạn rằng cuộc chiến tranh với Nhật Bản, Philippines và Việt Nam là “không thể tránh được”. Hành động gây rối khiêu khích các nước láng giềng chẳng qua với mục đích kêu gọi cấp ngân sách nhiều hơn cho quân đội mà thôi.”
 
Đứng trước làn sóng tấn công của báo chí Nhật Bản, giới truyền thông Trung Quốc như phải bỏng, “đồng thanh” lên tiếng phản pháo với luận điệu thậm chí còn hung hăng hiếu chiến hơn. “Mạnh miệng nhất” phải kể đến các tờ báo được xem là cơ quan ngôn luận của chính phủ như Thời báo Hoàn cầu, Tân Hoa Xã, Nhân dân nhật báo và đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV).
 
Thời báo Hoàn Cầu đổ lỗi cho Nhật Bản đang cố tình “chuyện bé xé ra to trong vụ khóa mục tiêu radar trong khi cảnh cáo: “Nếu chính phủ Nhật muốn nhồi sọ dân chúng về ý tưởng một cuộc chiến thì Trung Quốc cũng cần phát đi một thông điệp tương tự tới người dân của mình.”
 
Trong khi đó, tờ Tin tức Bắc Kinh chỉ trích thủ tướng Shinzo Abe chỉ đang dùng chiêu bài thổi phồng sự việc biến Trung Quốc trở thành “mối đe dọa” nhằm tranh thủ sự ủng hộ từ phía Mỹ trong khi đồng minh quân sự này đang có thái độ lưỡng lự, chưa đưa ra cam kết cụ thể. Đồng quan điểm, Wen Wei Po, một tờ báo Hồng Kông thân Bắc Kinh nhận định động cơ phía sau hành động buộc tội “nạn nhân” Trung Quốc của Nhật Bản là hòng “hối thúc Mỹ nới lỏng các điều khoản hạn chế lực lượng quốc phòng tập thể” đối với nước này.
 
Chuyên gia nguyên cứu, Yang Bojiang thuộc Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc phát biểu trên tờ Trung Quốc Nhật Báo rằng Nhật Bản cố tình phóng đại tình huống để “dắt mũi dư luận và lợi dụng nỗi sợ hãi của dân chúng trong khi giới truyền thông Nhật điên cuồng đưa tin về các chủ đề như tranh chấp lãnh thổ hay phóng tên lửa”.
 
Tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và Nhật Bản không chỉ “nóng” trên mặt trận ngoại giao. Báo chí hai nước cũng lao vào cuộc bút chiến nảy lửa, thể hiện rõ quyết tâm dù thế nào cũng không nhường “miếng bánh” Senkaku, nơi được cho là có nhiều tiềm năng dầu lửa cho nước láng giềng.
 

Mai Chi

Từ Khóa :