Báo cáo việc làm Mỹ chưa làm yên lòng nhà đầu tư


Báo cáo việc làm Mỹ chưa làm yên lòng nhà đầu tư

Quang Huy 20:59 8/7/2016

Đúng với dự báo được đưa ra trước đó, báo cáo việc làm tháng 6 của Mỹ tốt hơn dự kiến khiến giá vàng có thời điểm rơi xuống vùng giá 1.335 USD/oz trong ngày giao dịch cuối tuần. Tuy nhiên, điều đó là chưa giúp nhà đầu tư quên đi nỗi lo hậu Brexit. Vì thế, giá vàng đã bật tăng trở lại vào cuối phiên giao dịch.

Cụ thể: theo báo cáo do Bộ Lao động Mỹ công bố, 287 nghìn việc làm mới đã được tạo ra trong tháng 6. Đây là mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 10/2015. Thông tin này đã ngay lập tức đẩy giá USD lên cao nhất trong hai tuần qua so với các đồng tiền chủ chốt khác. Nhờ đó, niềm tin của các nhà đầu tư vào khả năng nâng lãi suất của FED cũng nhen nhóm trở lại. Hệ quả là giá vàng gần như rơi thẳng đứng khi để mất 25 USD chỉ trong vài phút giao dịch.
 
Tuy nhiên, khi trạng thái tâm lý hưng phấn quá đà qua đi, các nhà đầu tư lại trở về thực tại với những nỗi lo bất ổn đang đè nặng nền kinh tế EuroZone và thế giới. Giá vàng lại phục hồi để rồi chốt phiên ở ngưỡng 1.365,4 USD/oz, tăng 5,6 USD/oz so với phiên trước. Với ngưỡng giá này, thị trường vàng thế giới tiếp tục có tuần tăng giá thứ 6 liên tiếp. Lý giải về việc giá vàng rung lắc mạnh đêm qua, nhà phân tích Joni Teves đến từ UBS cho biết: "Giá vàng đã phản ứng tức thời khi tình hình việc làm khả quan hơn dự đoán. Tuy nhiên, do vẫn còn có rất nhiều người muốn mua thêm vàng trước bóng đen hậu Brexit, nên giá lại bật tăng trở lại.
 
 
Đà tăng của thị trường thế giới đã kéo giá vàng trong nước tăng theo. Đến 9h10 sáng ngày 9/7, giá vàng SJC đang giao dịch phổ biến quanh ngưỡng 36,9-37,5 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra), tăng lần lượt 350-550 nghìn đồng/lượng so với cuối giờ chiều qua. Việc các đơn vị kinh doanh vàng trong nước nới rộng biên độ giữa mua và bán từ 400 nghìn đồng lên 600 nghìn đồng cho thấy mức độ rủi ro trong giao dịch lại gia tăng.
 
Nhận định về giá vàng trong tuần tới, cả giới đầu tư nhỏ lẻ và các chuyên gia, nhà phân tích đều cho rằng: Giá vàng sẽ tiếp đà tăng. Trong 698 nhà đầu tư tham gia trả lời khảo sát hàng tuần của Kitco có 64% cho rằng giá sẽ tăng, chỉ có 25% nghĩ là giá sẽ giảm và 11% dự đoán giá sẽ đi ngang. Trong khi đó, cuộc khát sát được tiến hành với các chuyên gia và nhà đầu tư cũng cho kết quả tương tự: 11/19 (chiếm 58%) người tham gia trả lời phỏng vấn tỏ ra lạc quan về giá vàng, 6 người (32%) cho là giá sẽ giảm và 2 người (11%) dự đoán giá sẽ đi ngang. Đây là tuần thứ 5 liên tiếp giới đầu tư và các chuyên gia, nhà phân tích có chung nhận định về giá vàng trong tuần kế tiếp.
 
 

Quang Huy

Từ Khóa :