Báo cáo Doanh nghiệp VN 2016-2017: Quản trị công ty để tồn tại thời hậu khủng hoảngBáo cáo Doanh nghiệp VN 2016-2017: Quản trị công ty để tồn tại thời hậu khủng hoảng

Vĩ Thanh 9:21 21/4/2017

Ngày 21/4, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức hội nghị công bố báo cáo thường niên doanh nghiệp Việt Nam 2016-2017 với chủ đề Quản trị công ty.

TS. Đoàn Duy Khương - Phó Chủ tịch Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam (VCCI) - cho rằng, quản trị công ty là yếu tố vô cùng quan trọng để thúc đẩy hoạt động và sự phát triển cho mỗi doanh nghiệp.

Bắt đầu từ năm 2016, và đã thực hiện được 11 năm, Báo cáo thường niên doanh nghiệp Việt Nam là chuỗi báo cáo được Viện Phát triển doanh nghiệp - Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) thực hiện hàng năm, là một trong những tài liệu quan trọng giúp các doanh nghiệp và các nhà hoạch định chính sách hiểu rõ về tình hình phát triển của doanh nghiệp Việt Nam, trên cơ sở đó xây dựng những hướng đi thích hợp phục vụ cho việc phát triển kinh doanh ở Việt Nam.

Theo TS Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết trong năm 2016, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội chỉ đạt 6,21%, thấp hơn so với mức 6,68% của năm 2015 và chưa đạt được mục tiêu 6,7% đề ra. Trong khi đó, năm 2016 lại ghi nhận số lượng doanh nghiệp đăng ký thành lập đạt mức cao nhất trong nhiều năm trở lại đây, với 110.100 doanh nghiệp mới, đưa số lượng doanh nghiệp đăng ký thành lập cán mốc 1 triệu doanh nghiệp. Nghịch lý này cho thấy dường như số lượng doanh nghiệp ở ta không ít, nhưng giá trị còn thấp, mức đóng góp không lớn.

Do đó, chủ đề của báo cáo năm nay là “Quản trị công ty” sẽ đưa ra bức tranh về thực trạng phát triển và năng lực của doanh nghiệp VN trong năm 2016, so sánh với giai đoạn 2007-2015, từ đó cho thấy những vấn đề cố hữu của DN, chỉ ra những vấn đề cần cải thiện để nâng cao năng lực DN. Trong đó, quản trị công ty là một vấn đề hết sức quan trọng được đặt ra trên nhiều quốc gia, đặc biệt sau khủng hoảng tài chính thế giới 2008. Tuy nhiên vấn đề này lại chưa thực sự nhận được sự quan tâm đúng mức của các DN cũng như nhà hoạch định chính sách. Việc áp dụng các thông lệ tốt về quản trị công ty, không chỉ giúp doanh nghiệp cải thiện năng lực kinh doanh, tăng cường khả năng chống đỡ với rủi ro và góp phần xây dựng niềm tin, để tăng cường khả năng hội nhập của Việt Nam vào nề kinh tế toàn cầu.

Phát biểu khai mạc, TS. Đoàn Duy Khương - Phó Chủ tịch Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam (VCCI) - cho rằng, quản trị công ty là yếu tố vô cùng quan trọng để thúc đẩy hoạt động và sự phát triển cho mỗi doanh nghiệp

Bằng việc đưa ra bức tranh toàn cảnh về phát triển doanh nghiệp Việt Nam năm 2016 với những khuyến nghị, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh, nhất là trong việc cải thiện năng lực quản trị công ty. Báo cáo thường niên doanh nghiệp Việt Nam 2016-2017 sẽ là một công cụ hữu ích cho sự phát triển chung của cộng đồng doanh nghiệp và nền kinh tế Việt Nam.


Vĩ Thanh

Từ Khóa :