Bánh xèo ốc gạo đặc sản xứ Dừa



Bánh xèo ốc gạo đặc sản xứ Dừa

Hoàng Lê 9:0 13/10/2019

Về Bến Tre mà không thưởng thức bánh xèo ốc gạo quả là một thiếu sót đối với thực khách. Bánh xèo ốc gạo thơm ngon, giòn rụm là món bánh ngon ai đã một lần nếm thử sẽ khó quên được mùi vị.

Bánh xèo ốc gạo thơm ngon, giòn rụm

Miền Tây nổi tiếng với nhiều loại ốc đã từng níu chân thực khách gần xa. Ốc đắng, ốc bươu, ốc gạo… vốn dĩ đã quá quen thuộc với người dân quê, gắn với những món ăn thường nhật. Tùy vào từng thời điểm mà các loại ốc phát triển với số lượng nhiều, người dân dựa vào đặc tính của từng loại để ra đồng bắt ốc. Khi kết thúc mùa nắng, nước trên đồng rút cạn phơi mặt đất khô cằn, ốc gạo chui vào chỗ nứt nẻ để trú ngụ. Mưa về, họ hàng nhà ốc gạo vặn mình theo đường xoắn để trồi lên. Lúc này, dân quê cùng nhau đội mưa ra đồng để bắt ốc gạo.

Ốc gạo có hình dạng gần giống ốc đắng

Ốc gạo có hình dạng gần giống ốc đắng nhưng con nhỏ hơn và không xuất hiện xuyên suốt trong năm. Mùa ốc gạo bắt đầu vào tháng 5 âm lịch và kéo dài hết mùa mưa. Ốc phân bố hầu như khắp các tỉnh ở miền Tây nhưng nhiều nhất là ở huyện Chợ Lách (tỉnh Bến Tre). Ốc gạo được người dùng ưa thích không chỉ vì mùi vị thơm ngon mà còn rất nhanh gọn trong quá trình chế biến.

Trong ký ức tuổi thơ của nhiều người sinh ra và lớn lên ở miền Tây, chắc hẳn sẽ không quên những ngày cùng chúng bạn đội mưa ra đồng tìm bắt ốc gạo. Quan sát lớp đất nứt, dùng dao cạy nhẹ là bắt được ốc vào mùa mưa mang về nhà cho mẹ làm món. Có những ngày cao hứng, vài 3 đứa tập trung lại một căn chòi lá giữa đồng, đốt lửa nướng ốc ăn chơi. Thịt ốc ngọt lành hòa cùng niềm vui và tiếng cười giòn tan của lũ trẻ vang vang cả một góc trời quê hương.

Một món ăn để lại nhiều dư vị độc đáo đối với người dùng

Ốc gạo có thể chế biến thành nhiều món như: luộc sả, hấp gừng, kho sả ớt… mỗi món đều có vị thơm ngon riêng biệt. Đối với người dân xứ Dừa, đặc sản bánh xèo ốc gạo là niềm tự hào của người dân từ lâu. Trong hành trình tham quan du lịch Bến Tre, nếu có dịp ghé thăm Chợ Lách, bạn đừng bỏ qua món bánh xèo nhân ốc gạo nổi tiếng này.

Ốc gạo có thể chế biến thành nhiều món như: luộc sả, hấp gừng, kho sả ớt…

Bánh xèo ốc gạo thơm ngon, giòn rụm, là món bánh ngon ai đã một lần nếm thử sẽ khó quên được mùi vị. Trước khi mang ốc đi luộc, người ta thường cho ốc vào thau nước vo gạo ngâm cùng ớt trái đập dập để ốc nhả sạch hết bã nhờn. Ốc gạo luộc chín vớt ra tô, dùng tăm tre hoặc kim để lấy phần thịt ốc ra. Sau đó, lấy ốc gạo xào sơ qua với hành tây và hẹ thái mỏng, nêm nếm gia vị cho vừa ăn là được phần nhân bánh xèo thơm ngon.

Để món bánh xèo ốc gạo ngon, ngoài nhân bánh, vỏ bánh cũng là một thành phần quan trọng. Người dân có bí quyết làm bột để cho ra chiếc vỏ bánh xèo có vị ngn thơm riêng biệt. Đầu tiên phải trộn bột làm bánh xèo với nước cốt dừa, trứng, bột nghệ và hành lá thái mỏng. Công đoạn tráng bánh xèo khá đơn giản nhưng đòi hỏi người làm phải khéo léo và tỉ mỉ để bánh tròn, mép bánh không bị rách.

Đổ một ít bột bánh xèo vào chảo, láng thật mỏng, sau đó cho nhân ốc gạo vào rồi cuộn lại, chiên giòn hai mặt bánh. Thêm củ sắn xắt sợi và giá để tăng vị ngọt cho bánh, giúp người ăn không bị ngán. Bánh chín, gấp bánh làm đôi và xúc ra đĩa. Bánh ăn cùng nước mắm chanh tỏi ớt và các loại rau sống như cải bẹ xanh, xà lách, đọt bằng lăng, rau thơm, dưa leo…

Khi thưởng thức, đặt rau sống vào lòng bàn tay, gắp miếng bánh xèo có lẫn thịt ốc gạo rồi cuốn lại chấm vào chén nước mắm chanh, tỏi ớt, cho vào miệng nhai chầm chậm. Vị ngọt, giòn của thịt ốc hòa lẫn vị béo, thơm của bột gạo tạo thành một món ăn để lại nhiều dư vị độc đáo đối với người dùng.


Hoàng Lê

Từ Khóa :