Bánh xèo mẹ làm - hương vị yêu thương


Bánh xèo mẹ làm - hương vị yêu thương

Nhất Huỳnh 6:36 6/6/2017

Mẹ tôi rất giỏi chuyện bếp núc lại chế biến được rất nhiều món, món nào cũng ngon cũng chan chứa tình cảm của mẹ dành cho gia đình. Nhớ nhất là hương vị món bánh xèo miền Tây đúng “chuẩn mẹ nấu” tuy giản đơn, nguyên liệu dân dã mà ngon lành khôn xiết.

Thường thì mẹ chỉ làm bánh xèo vào những ngày cuối tuần sum họp cả nhà hay dịp trong ngày giỗ tổ tiên của gia đình. Để có món bánh xèo ngon “đúng điệu” mẹ phải chuẩn bị trước đó mấy ngày. Đầu tiên là gạo ngâm sẵn từ ngày hôm trước rồi mới xay bằng cối đá - dụng cụ không thể thiếu trong bất kỳ ngôi nhà nào miền sông nước.

Cối được làm bằng đá, có hai thớt, thớt trên được khoét 2 lỗ, một để gắn tay cầm bằng gỗ và một lỗ để dành cho các nguyên liệu như gạo, nếp, đậu xanh… vào xay. Thớt dưới được khoét rãnh khi xay bột sẽ chảy xuống, miệng thớt dưới chìa ra để có thể buộc bồng vải dằn cho bột khô… Mẹ thường nói với chúng tôi cái cối đá này có từ lâu lắm rồi, xay không biết bao nhiêu là gạo nên lòng cối đá mòn nhẵn thín và mặt đáy của cối đá nhẵn nhụi bóng bẩy.

Cối đá xay bột làm bánh

Lần nào tôi cũng đòi thay mẹ xay bột nhưng ráng hết sức mà chiếc cối đá vẫn trơ trơ không thèm nhúc nhích nhưng kì lạ thay mẹ chỉ cần nhích tay là chiếc cối nhẹ nhàng quay, quay đều đều. Vừa xay bột mẹ vừa tỉ tê: “Cái cối đá xay bột này nặng lắm, không biết cách là không quay nổi đâu, để con lớn chút nữa mẹ sẽ chỉ cho con…”.

Lúc ấy, tôi chỉ có việc là múc gạo cho vào cối để mẹ xay, còn chị hai với chị ba thì lo việc thái nhân bánh. Nhân bánh xèo thì mẹ thay đổi liên tục khi thì củ sắn thái sợi cùng thịt ba chỉ, có khi là tép rong hoặc hến bắt được dưới sông ăn ngọt thiệt là ngọt. Mùa mưa đến mẹ bảo chị hai đi lấy măng tre tươi thái sợi, nấm mối rộ ngoài vườn xào ngon tuyệt cú mèo, mùa nước lên thì bông điên điển điểm sắc vàng rực rỡ cho nhân bánh.

Tép rong tươi rói làm nhân bánh thì còn gì bằng

Thêm thịt ba rọi xắt nhỏ

Rau để ăn với bánh xèo có sẵn trong vườn nhà, chỉ dạo quanh vườn một loáng là có đủ từ cái vị quen thuộc của lá cách đến vị chát chát, chua chua của đọt xoài, đọt cóc đọng lại trên đầu lưỡi khiến hương vị bánh xèo khó thể nào quên.

Rau ăn bánh xèo là những loại lá quen thuộc trong vườn nhà

Xay bột xong, mẹ cho ít nước ấm vào, cho thêm hành lá xắt nhuyễn và bột nghệ rồi mẹ khuấy đều lên cùng với trứng gà đã đánh nhuyễn. Nhìn màu bột vàng tươi sóng sánh lẫn  màu xanh của hành mà tôi đã như có cảm giác hơi nóng đầu tiên của bánh xèo chạm vào lòng bàn tay mình, mùi bánh xèo ngậy lên đầu mũi và cảm giác giòn giòn khi đưa miếng bánh vào thưởng thức. Nhìn mẹ chiên bánh, tôi hỏi: “Mẹ ơi, sao bánh xèo lại tên bánh xèo vậy?”, mẹ vừa múc bột cho vào chảo nghe cái “xèo” thiệt to, nhìn tôi cười: “Con vừa nghe tiếng “xèo” đó, vậy nên có tên là bánh xèo!”.

Bánh xèo vàng ươm trông ngon mắt vô cùng

Nhân tép thêm ít củ sắn xắt nhuyễn

Ba chị em tôi lúc nào cũng được ưu tiên ăn cái bánh xèo đầu tiên. Sợ bánh nóng phỏng tay con, mẹ thường bỏ luôn bánh vào đĩa. Chúng tôi cuốn bánh, kẹp rau, chấm vào chén nước mắm mẹ làm sẵn. Cả chén nước mắm cũng rất đủ đầy hương vị chua, cay, ngọt lại có màu vàng hấp dẫn được trang trí thêm những sợi cà rốt xắt nhuyễn hòa quyện cùng sắc đỏ nổi bật của ớt như kích thích thêm vị giác khiến độ giòn, thơm của bánh xèo cùng các loại rau ăn kèm thêm phần thú vị.

Đã gần hoàn thành một cái bánh xèo

Mẹ nhìn tôi, mỉm cười, lau những giọt mồ hôi bắt đầu rịn ra trên trán. Rồi cứ thế, chị em chúng tôi ăn đến chừng nào no căng bụng thì thôi. Riêng mẹ vẫn miệt mài bên chảo bánh. Mỗi lần làm bánh xèo, mẹ là người vào bếp đầu tiên và cũng là người cuối cùng ra khỏi bếp ăn qua loa vài cuốn rồi khi nghe các con khen bánh xèo ăn ngon, nhìn khuôn mặt vui vẻ của ba là mẹ thường mỉm cười, quên đi cái nóng vừa ngồi bếp làm bánh.

Thời gian dần trôi qua, ba chị em tôi đã trưởng thành, mỗi người một nơi, công việc lúc nào cũng bận rộn nhưng chúng tôi vẫn dành thời gian về thăm mẹ. Mẹ vui lắm, mỗi lần cả nhà tụ họp là mẹ lại làm bánh xèo. Giờ đây, mẹ tôi đã có tuổi nên mẹ ngồi múc gạo cho vào cối còn tôi xay, vừa xay vừa nhắc lại chuyện ngày trước giành xay bột với mẹ, lúc ấy, mẹ tôi chỉ cười móm mèm hiền ơi là hiền!

Chuẩn bị thưởng thức vị bánh xèo thôi nào

Được thưởng thức hương vị cái bánh xèo mẹ làm là niềm hạnh phúc bình dị mà thiêng liêng mà không phải ai cũng nhớ trong lúc còn bận mưu sinh. Thế nhưng, hãy trân quý những phút giây bên mẹ, quây quần bên gia đình đầm ấm để rồi khi xa vẫn ấm lòng, thấy mình may mắn vì vẫn có nơi để về, vẫn được ăn những món ngon mẹ nấu, hạnh phúc chỉ đơn giản vậy thôi!  


Nhất Huỳnh