Bánh Trung Thu handmade chưa chắc đã lànhBánh Trung Thu handmade chưa chắc đã lành

Vĩ Thanh 19:50 13/8/2014

Năm nay, cùng với “cơn sốt” tự làm bánh handmade của nhiều bà nội trợ thì thị trường nguyên liệu làm bánh Trung Thu cũng sôi động và đa dạng hơn rất nhiều. Tuy nhiên phần lớn trong số đó là hàng nhập từ Trung Quốc hoặc không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Tại Hà Nội không khó để tìm mua các loại nguyên liệu làm bánh. Ngoài các cửa hàng chuyên dụng thì trên các tuyến phố như Hàng Buồm, Hàng Mã, khu chợ Đồng Xuân và nhiều chợ dân sinh đều có bán bột, nhân bánh, nước đường nấu sẵn, mứt, lạp xưởng, hạt dưa bóc sẵn… Ngoài ra còn có khá nhiều loại nhân bánh sên trộn sẵn, vỏ bánh sơ chế sẵn… Hầu hết các nguyên liệu này chỉ được đóng gói khá thủ công trong những túi nilon không nhãn mác, hoặc có nhãn ghi nguệch ngoạc bằng tay, không nguồn gốc xuất xứ và cũng chẳng có thành phần hay hạn sử dụng.
 
Tại chợ Đồng Xuân hiện giá nhân bánh Trung Thu được bán chỉ từ 50.000- 90.000 đồng/kg với rất nhiều vị: khoai môn, đậu xanh, sen xát, trà xanh, thập cẩm… Theo người bán chia sẻ thì 1kg nhân bánh có thể làm được từ 20-50 chiếc bánh Trung  Thu tùy kích cỡ. Khá nhiều cửa hàng, hay shop online cũng bán nhân bánh tự chế với giá “nhỉnh” hơn, thường từ 80.000- 130.000 đồng/kg nhân tùy vị.
 
Những nguyên liệu khác cũng có giá khá mềm: lạp xưởng 1400.000-150.000 đồng/kg, trứng muối 5.000-6.000 đồng/quả, mỡ ướp đường 9.000-10.000/túi (khoảng 0,1kg), nước đường nấu sẵn làm bánh nướng, bánh dẻo khoảng 40.000- 50.000 đồng/chai…
 
So với giá bán đậu xanh, đậu đỏ, hạt sen… trên thị trường thì giá bán nhân chỉ tương đương hoặc bằng phân nửa nguyên liệu là điều khá vô lý. Thêm nữa, theo chị Hà một người thường xuyên tự sên nhân bánh Trung Thu cho biết: những loại nhân đậu xanh, đậu đỏ, khoai môn tự sên không bao giờ có màu sắc đậm bắt mắt như nhân bán sẵn, thêm nữa mùi vị của nhân bán sẵn có rất nhiều phụ gia, hương liệu chứ không thật. Tuy nhiên, việc tự sên nhân cũng rất kỳ công nên không nhiều người làm có thể chế biến được và vẫn chọn nguyên liệu bán sẵn để làm bánh.
 
Một cửa hàng bán đồ làm bánh ở quận Đống Đa cho biết, ngay từ những ngày đầu tháng bảy, khách đã bắt đầu hỏi mua nguyên liệu làm bánh trung thu. Đợt rằm tháng 7 vừa qua, cửa hàng bán được mỗi ngày 10kg nhân bánh sên sẵn các loại, nước đường làm bánh cũng được bán vài chục lít. Dự kiến đến sát rằm tháng tám, nhu cầu sẽ còn cao hơn vì lúc đấy mới là chính vụ. Mùa Trung thu năm ngoái, cửa hàng luôn trong tình trạng hàng không có đủ để bán, thậm chí qua rằm Trung thu vẫn có người hỏi mua nguyên liệu.
 
Ngoài ra, trên thị trường đang có khá nhiều loại vỏ bánh chế biến sẵn chủ yếu là hàng Trung Quốc, không hề có nhãn mác, xuất xứ vẫn được nhiều người mua do nhanh, tiện và giá rẻ.
 
Thực tế, để làm nên một chiếc bánh Trung Thu cần rất nhiều loại nguyên liệu khác nhau, tuy nhiên hầu hết người làm đều phải đi mua chứ ít có thể tự chế biến toàn bộ, đặc biệt là với những loại bánh cầu kỳ. Tuy nhiên, với những loại nguyên liệu làm sẵn “ba không” đang bán phổ biến thì cũng khó có thể biết chúng có đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hay ẩn chứa những hóa chất độc hại cho sức khỏe hay không.
 
Không chỉ nguyên liệu bánh mà các loại hộp túi nilon đựng bánh Trung Thu cũng được bán sẵn khá nhiều và đa dạng. Một chủ hàng trên phố Hàng Mã cho biết, năm nay bao bì bánh Trung thu không có nhiều biến động, và cũng chỉ có thêm một vài mẫu mã mới. Không chỉ túi hộp mà tại đây còn có sẵn cả loại tem nhãn, túi hạt hút ẩm. Túi gói bánh được bán với mức 50.000-80.000 đồng/100 túi, không bán lẻ. Vào mùa, không chỉ các cơ sở sản xuất bánh mà cả các cửa hàng bán lẻ cũng đến đây nhập hàng về bán lại với giá 1.00-1.200 đồng/túi. Người này cũng cho biết do đây là hàng thời vụ nên chủ yếu nhập từ Trung Quốc qua đường tiểu ngạch. Hàng Việt Nam cũng có nhưng đắt hơn, mẫu mã cũng ít hơn và không bắt mắt nên khó bán hơn nhiều. Hàng năm nay bán không hết lại cất kho đợi mùa Trung thu sau.
Những lố bao bì thường được đóng thành từng bao tải, quăng quật trên hè phốc, góc sân, dầm mưa, dãi  nẵng nên thật khó nói là sạch. Thế nên khi đựng bánh cũng có thể khiến bánh Trung Thu bị nhiễm khuẩn, hư hỏng và ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng.
 
Hiện tại, khá nhiều người đang tìm mua bánh Trung Thu handmade để biếu tặng hay thưởng thức vì tin tưởng hơn về chất lượng. Tuy nhiên, hiện nhiều nơi bán bánh cũng chỉ là mua toàn bộ nguyên liệu có sẵn về qua vài công đoạn đóng khuôn, nướng, đóng gói rồi đem bán với mác thủ côngđể hút khách. Những bánh Trung Thu handmade được quảng cáo không chất bảo quản, lại kèm theo đóng gói thủ công thì thời gian dùng cũng khá ngắn, dễ hư mốc.
 
Vì vậy, người mua cũng cần cân nhắc kỹ lưỡng nơi mua bánh đảm bảo chất lượng, tránh lao theo trào lưu để rồi “tránh vỏ dưa, gặp vỏ dừa” cuối cùng vẫn mua về thứ bánh Trung Thu dù handmade vẫn chẳng hề đảm bảo chất lượng.
 

Vĩ Thanh

Từ Khóa :