Bánh Trung thu cũng "uốn" mình tránh bệnh tiểu đường, béo phìBánh Trung thu cũng "uốn" mình tránh bệnh tiểu đường, béo phì

Vĩ Thanh 20:1 19/8/2014

Nhằm đáp ứng yêu cầu ăn kiêng và có thể phục vụ cả cho những người bị tiểu đường hoặc béo phì, các loại bánh Trung thu năm nay đã cải tiến, cho ra nhiều sản phẩm tốt cho sức khoẻ hơn như bánh Trung thu tươi hay bánh chay, bánh ít đường. Vì thế những sản phẩm này đã bắt đầu được người tiêu dùng lựa chọn vì vừa được tiếng vẫn là bánh Trung thu nhưng đã có sự "uốn" mình để thay đổi theo nhịp sống hiện đại, bởi xét cho cùng, bánh Trung thu cũng có thể được xếp vào loại "đồ ăn nhanh" của người Việt.

Bánh Trung Thu tươi
 
Bánh Trung Thu tươi đã có trên thị trường từ mùa năm ngoái, tuy vậy năm nay số công ty hay cửa hàng lựa chọn sản xuất loại bánh này nhiều hơn hẳn. Ví như sản phẩm bánh Trung Thu tươi của Bibica với thời hạn bảo quản ngắn hơn: trong vòng 15 ngày. Hiện Bibica chưa bán đại trà mà chỉ làm bánh tươi theo đơn đặt hàng. Thương hiệu bánh Đồng Tiến cũng ra mắt dòng sản phẩm bánh Trung Thu tươi và chỉ bắt đầu sản xuất và trưng bày bánh khi Tết Trung Thu chính thức đi vào mùa vụ để đảm bảo đến tay người tiêu dùng vẫn tươi mới và giữ được hương vị đặc trưng. Ngoài ra loại bánh này hiện được khá nhiều cửa hàng bánh ngọt, các thương hiệu bánh Trung Thu truyền thống hay các hàng bánh handmade chọn làm.
 
Ưu thế của dòng bánh tươi là không có hóa chất bảo quản, mới sản xuất nên ít có nguy cơ hư mốc. Tuy vậy, thời gian sử dụng loại bánh này khá ngắn từ 3-15 ngày tùy điểm bán.
 
Hiện bánh Trung Thu tươi được sử dụng khá nhiều loại nhân. Ngoài những nhân bánh truyền thống như mè đen, đậu xanh, sen xát… thì còn có các loại hoa quả sấy khô, hoa quả tươi như dứa, cherry, dâu tây, một số vị mứt ướt. Ngoài ra còn có một số loại bánh Trung Thu tươi được làm những nguyên liệu cao cấp vi cá, tổ yến… Tuy vậy do giá bán khá cao nên những loại bánh này ít được làm đại trà.
 
Ngoài ra, hiện một số cửa hàng cũng đang sản xuất loại bánh Trung Thu tươi dạng mini với giá khoảng 15.000-25.000 đồng/chiếc nhưng các thành phần nhân cũng khá đầy đủ.
 
Theo nhiều người mua thì dòng bánh Trung Thu tươi mùi vị thơm ngon, do không có chất bảo quản nên cũng yên tâm hơn những loại bánh được bảo quản trong thời gian dài.
 
Bánh chay ít béo
 
Bánh Trung Thu chay ít béo được làm từ 100% nguyên liệu thực vật.
 
Ngoài dòng bánh tươi thì năm nay những loại bánh Trung Thu chay giảm đường, ít mỡ, ít béo cũng được nhiều doanh nghiệp ưu tiên chọn lựa nhằm đáp ứng nhu cầu của các khách hàng ăn kiêng hay quan tâm đến vấn đề sức khỏe. Những dòng bánh chay sẽ được làm từ 100% nguyên liệu gốc thực vật, đảm bảo ít béo, độ ngọt của bánh cũng được giảm bớt.
 
Năm nay, Kinh Đô cho ra mắt 4 dòng bánh nướng chay với các vị như mè đen hạt dưa, trà xanh Hawaii, đậu xanh hạnh nhân và hạt dẻ hạt dưa với giá bán từ 56.000- 58.000 đồng/chiếcloại 150g. Ngoài ra cũng có khá nhiều dạng bánh dẻo chay với các nhân hạt sen, đậu xanh, sữa dừa.  
 
Công ty Đại Phát hay thương hiệu bánh Như Lan cũng tăng lượng sản xuất bánh chay với các loại nhân sầu riêng sen dứa, hạt sen Hạnh Nhân, trà xanh hạnh đào và sữa dừa mứt cam hay thập cẩm đảm bảo được chế biến từ 100% thành phần thực vật tự nhiên.
 
Ngoài ra, trên thị trường hiện cũng có khá nhiều sản phẩm bánh Trung Thu dành cho người ăn kiêng sử dụng chủ yếu là đường Dexcrose thay cho những loại đường tinh luyện thông thường. Giá bánh dành cho người ăn kiêng đắt hơn từ 20-50% so với những loại bánh cùng hương vị và khối lượng trên thị trường.
 
Thời điểm vài năm trở lại đây những công ty, cửa hàng sản xuất bánh Trung Thu cũng đã chú trọng hơn đến việc phát triển sản phẩm phù hợp với nhu cầu người tiêu dùng, ngoài việc đảm bảo mùi vị thơm ngon còn tốt cho sức khỏe hay phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng. Cùng với đèn lồng biển đảo, bánh Trung thu cũng đã bắt kịp nhu cầu để thay đổi cho phù hợp với khẩu vị của các thành phần khách hàng. Tuy chỉ là những cải tiến nho nhỏ của hàng Việt, nhưng đã là những tín hiệu vui cho mùa Trung thu năm nay.
 

Vĩ Thanh

Từ Khóa :