Bánh trôi tàu thơm nồng xua giá lạnhBánh trôi tàu thơm nồng xua giá lạnh

Ngân Hà 15:18 18/1/2013

Cũng làm từ bột nếp, đậu xanh, nhưng bánh trôi tàu còn được chan thêm nước dùng bằng đường mật sóng sánh, thơm vị cay nồng của gừng. Nồi bánh cứ sôi liu diu trên bếp lửa đợi chờ thực khách. Chính vì vậy mà đây được coi là món quà đặc sản của mùa đông Hà Nội.

Mỗi độ đông về trên vỉa hè của nhiều tuyến phố tại Hà Nội lại xuất hiện các quán bánh trôi tàu tấp nập. Càng về khuya, hàng bánh trôi lại càng đông đúc, từng tốp khách vừa ngồi tám chuyện vừa xì xụp với bát chè trôi nóng bỏng như để quên đi cái giá lạnh bao quanh.
 
Nồi bánh trôi tàu ấm nóng
 
Không giống như những món chè khác, người bán hàng chỉ chịu múc ra bát khi có khách đến ăn, bát chè chuẩn là phải luôn nóng hôi hổi, tỏa ra mùi thơm nồng của gừng, của mật, hai viên trôi nổi mập mờ trong bát nước màu nâu nhạt sóng sánh hòa với cốt dừa ngầy ngậy. Với những người lần đầu thưởng thức sẽ có cảm giác bất ngờ đến thú vị khi phát hiện ra rằng hai viên bánh nếp trắng tròn xoe giống nhau đến thế những bên trong lại có sự khác biệt. Một viên có nhân đậu xanh nhuyễn xào dừa, một viên lại có nhân vừng đen, thơm bùi, mỗi vị đem lại một hương vị thật đặc trưng và quyến rũ.
 
Bánh trôi tại Chính Kinh, Thanh xuân
 
Thưởng thức bát bánh trôi tàu ngọt lịm, thơm nồng và ấm sực có thể giúp thực khách “ấm bụng” và xua tan được cái lạnh của mùa đông. Giữa phố phường tấp nập, mùi vị thơm nồng của nồi bánh trôi tàu bay xa khiến người đi đường cũng hít hà và thấy khó chối từ trong chiều đông lạnh, nhất là khi nó chỉ có giá rất bình dân 10.000-15.000 đồng/bát.
 
Chẳng thế mà với những người Hà Nội xa xứ, mỗi khi nhớ đến gió mùa đông Bắc lại không thể không nhắc đến cái ấm nồng của bánh trôi tàu. Và du khách đến Hà Nội cũng chẳng thể bỏ qua món chè nóng dân dã mà hấp dẫn này.
 
 

Ngân Hà

Từ Khóa :