Bánh trôi tàu, món ăn chơi nồng ấm trong ký ứcBánh trôi tàu, món ăn chơi nồng ấm trong ký ức

Thái Chi 10:51 25/1/2018

Với mọi người bánh trôi tàu là món quà vặt được yêu thích trong những ngày mùa đông thì với riêng tôi, món bánh này còn mang theo sự nồng ấm trong ký ức.

Tôi không nhớ lần đầu ăn bánh trôi tàu là vào năm nào nhưng hương vị của bát bánh trôi tàu nóng hổi, thơm lừng mùi gừng, bùi bùi vị lạc vừng, béo ngậy của nước cốt dừa cùng sự dẻo thơm của viên bánh mà bố đưa đi ăn đã khắc sâu vào ký ức của tôi, từ khi còn là một đứa trẻ cho đến bây giờ, khi đã có thể tự tay nấu món ăn này đãi cả nhà.

Từ bé, trong số 3 chị em, tôi là đứa luôn được bố đưa đi đây đó và vì thế mà có không ít món lần đầu tôi ăn đều là ăn cùng bố. Hai bố con đều là người hảo ngọt nên đa phần những món ăn có đường đều cuốn hút bố con tôi đến lạ. Lần đầu ăn bánh trôi tàu cùng với bố, nhìn bát bánh bốc hơi nóng, tỏa mùi thơm của gừng, của đường và nước cốt dừa rất hấp dẫn nhưng được bố nhắc ăn từ từ kẻo nóng nên dù hiếu kỳ là thế nhưng theo thói quen tôi vẫn múc một thìa nước bánh đưa lên miệng để cảm nhận hương vị và thắc mắc với bố sao nước bánh lại có màu nâu như vậy. Cảm giác ngọt lịm của nước bánh nóng dậy mùi gừng thơm trong khoang miệng làm tôi thực sự lạ lẫm và bất ngờ. Nhưng điều thú vị của món bánh này không chỉ dừng ở đó. Độ mềm dẻo của viên bánh thơm bùi bột nếp với nhân đậu xanh hay nhân vừng đen khiến tôi hiểu rằng từ nay trong số những món ăn tôi thích không thể thiếu món bánh trôi nóng hổi này được. 

Từ đó cứ mỗi dịp thu qua đông tới, khi các quán bán chè thêm món bánh trôi tàu vào thực đơn là bố lại đưa chị em tôi đi ăn, bố con vừa ăn vừa kể chuyện trường lớp và món này dường như trở thành món ăn không thể thiếu trong những ngày mùa đông của cả nhà. Sau này khi lớn hơn một chút, qua người bán hàng, tôi đã biết được vì sao mà nước bánh có màu nâu như vậy. Bánh trôi tàu sẽ ngon và chuẩn vị hơn khi dùng đường thẻ để nấu. Thứ đường không được dùng nhiều trong ẩm thực này lại có tác dụng rất tốt với sức khỏe con người như tốt cho máu, cho dạ dày hay giúp giải trừ cảm lạnh… Bảo sao khi đường thẻ kết hợp cùng gừng tươi trong món bánh trôi tàu lại mang đến cho người ăncảm giác ấm nóng, thoải mái khi hít thở và làm cho cái rét lạnh của mùa đông như chỉ thoảng qua.

Với mọi người bánh trôi tàu là món quà vặt được yêu thích trong những ngày mùa đông thì với riêng tôi, món bánh này còn mang theo sự nồng ấm trong ký ức những ngày thơ bé được theo chân bố đi khắp nơi, như mùi cay nồng của gừng tươi khi kết hợp với độ ngọt của đường thẻ làm nên hương vị độc đáo, ăn là nhớ mãi.


Thái Chi

Từ Khóa : món ăn ngon