Bánh trôi ngũ sắc cho ngày tết Hàn Thực



Bánh trôi ngũ sắc cho ngày tết Hàn Thực

Bếp Bống 15:8 21/4/2015

Vẫn dựa theo công thức làm bánh trôi chay truyền thống, song biến tấu một chút là đã có đĩa bánh đầy màu sắc, hấp dẫn để cúng ngày Hàn thực.

Nguyên liệu:
-          150 g bột gạo nếp
-          100ml nước
-          Nửa thìa đường
-          Đường phên cắt miếng vuông nhỏ khoảng 0,3mm
 
Nếu muốn làm màu thì có thể lấy rau củ xay lọc lấy nước trộn với bột theo tỷ lệ trên
Ví dụ màu xanh: 5-6 lá nếp xay với 120ml nước lọc lấy 100ml
Màu đỏ: Thịt quả gấc hòa với nước
Màu tím: Củ dền xay lọc lấy nước
Màu vàng: Bí đỏ xay lọc lấy nước
 
Thực hiện:
 
 
 
Trong một âu lớn trộn bột với đường, từ từ thêm nước vào trộn kỹ, có thể không dùng đến hết lượng nước trên, tùy vào độ thấm của bột. Khi bột quánh lại thì nhào kỹ bằng tay. Nhào bằng cách cuộn bột lại, dùng cườm tay nhấn mạnh, lại cuộn bột và nhấn, làm liên tiếp như vậy đến khi bột mịn mượt và không dính tay.
 
 
Chia bột thành từng khối nhỏ, lăn thành sợi dài rồi cắt từng viên nhỏ. Ấn dẹt viên bột, cho nhân đường vào giữa rồi vo lại, dùng lòng bàn tay lăn đều cho bột tròn.
 
Chuẩn bị sẵn một bát nước lọc để nguội.
 
Chọn nồi sâu thành, bắc lên bếp, cho nước vào nửa nồi, bật bếp đun sôi. Khi nước sôi thì nhẹ nhàng thả từng viên bánh vào đun, nước sôi trở lại thì hạ bớt lửa ở mức độ vừa phải để bánh không bị nát. Khi bánh nổi lên mặt nước là chín. Vớt bánh ra, thả vào bát nước lạnh cho nguội.
 
Bánh nguội, vớt ra xếp vào đĩa, dùng ngón tay nhấn chút vừng rang lên mặt bánh, rắc thêm dừa tươi nạo sợi.
 
Nếu muốn ăn bánh dạng bánh chay thì có thể đun nước dùng ngọt chan bánh.
 
Nước dùng nấu như sau:
1 lít nước, 80 g đường, 1 nhánh gừng, 2 lá nếp buộc lại, đun sôi kỹ là được.
 

Bếp Bống

Từ Khóa :