Bánh Sachima nức tiếng được làm thủ công duy nhất tại Singapore



Bánh Sachima nức tiếng được làm thủ công duy nhất tại Singapore

Phương Linh 6:0 4/4/2021

Sachima là một loại bánh ngọt của Trung quốc, được làm từ bột mì đã được đánh trứng, sau đó chiên giòn, phủ đầy xi rô, cắt lát và được phục vụ tận miệng thực khách. Bánh Sachima là loại đồ ăn vặt đã tồn tại từ hàng thế kỉ và đến nay vẫn được ưa chuộng để nhâm nhi với những tách trà

 Tại khu ẩm thực hàng rong Chinatown, Singapore, một người đàn ông vẫn cần mẫn làm món bánh này theo phương pháp thủ công mỗi ngày. Đây là một trong những nghệ nhân làm bánh ít ỏi còn sót lại tại quốc đảo Singapore.

Poon Sun Hay thường thức dậy từ sáng sớm, sau đó tới trung tâm bán hàng rong Chinatown của Singapore để tiếp tục công việc mà ông đã bắt đầu từ đêm hôm trước.

Người đàn ông 65 tuổi này đi tới cửa hàng #02078 (quầy hàng ăn nấu chín Pan Ji) rồi vào khu bếp mở của cả khu, bắt đầu làm nóng hỗn hợp xiro gồm đường, maltose (một loại đường mạch nha ít ngọt hơn), sau đó đổ lên trên các dải bột chiên giòn mà ông đã chuẩn bị vào buổi tối hôm trước.

Sau khi các dải bột đã được phủ đường toàn bộ, ông đặt chúng vào một chiếc khay nông. Poon Sun Hay lật khay để bánh tuột xuống mặt bàn, rồi bắt đầu cắt, chia nhỏ cả khuôn bánh này thành những mẩu vừa ăn.

Trong quá trình làm bánh xiro, Poon Sun Hay đã đạt tới sự tỉ mỉ tuyệt đối vì ông đã làm bánh liên tục trong gần 38 năm.

Poon Sun Hay đã làm loại bánh này trong gần 38 năm

Thực tế, món ăn vặt có đường có nguồn gốc từ phía đông bắc Trung Quốc, còn được gọi là “thanh năng lượng”. Món bánh này đã từng cung cấp năng lượng cho các kỵ binh của quân đội Mãn Thanh mang đến cho họ sức mạnh và khả năng chịu đựng cần thiết để đánh bại nhà Minh vào những năm 1600.

Sachima kiểu Quảng Đông, pha chút khẩu vị Singapore

Sachima hiện là một món ăn chính trên khắp Trung Quốc, thường được ăn trong các dịp Tết Nguyên đán. Có nhiều biến thể theo vùng, bao gồm cả phiên bản Quảng Đông thường được rắc hạt mè hoặc nho khô.

Tuy nhiên, tại Singapore, bánh Sachima càng ngày càng khó tìm. Người đàn ông này chia sẻ: “Tôi không thể nhớ nổi lần đầu tiên tôi thử Sachima là khi nào vì tôi đã ăn bánh từ khi còn rất nhỏ”.

Poon sinh năm 1956 tại Singapore. Lớn lên, ông tình cờ bén duyên với nghề làm bánh Sachima. Cha mẹ của Poon đã di cư từ tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc tới đảo quốc này trước khi sinh Poon ra được vài năm. Tại đây, họ mở một quán trà Canton, phục vụ cả bánh Sachima tại trung tâm khu phố Tàu của Singapore.

Poon bắt đầu làm việc trong cửa hàng của cha mẹ khi mới 12 tuổi. Tuy nhiên, vì bàn tay của Poon bẩm sinh bị thiếu mất một ngón trên tay trái nên cha ông muốn Poon học tốt và thành thạo một kĩ năng để không phải phụ thuộc vào ai. Vì thế, Poon bắt đầu chuyển sang học làm Sachima.

Khu đồ nấu chín Pan Ji Cooked Food là một khu vực thuộc Chinatown Comlex Hawker Centre kể từ năm 1983, khi chính phủ Singapore lần đầu tiên tập trung những người bán hàng rong từ các phố Trengganu, Sago, Banda… vào cùng một mái nhà.

Ngày nay, Pan Ji Cooked Food vẫn nằm trong khu phức hợp với nhiều quần đồ ăn chuyên về các món độc đáo như vịt om, đầu cá hấp sốt, thịt lợn sa tế kiểu Trung Quốc.

Poon là một trong số ít các quầy hàng bán đồ ăn nguyên bản còn lại của khu phức hợp. Quầy hàng của ông bán các thanh Sachima làm thủ công kiểu Quảng đông, hơi ngọt và mặn hơn một chút so với bản gốc của người Mãn Châu, dù không có thêm hạt hoặc nho khô theo đúng phong cách truyền thống được nhiều người biết đến.

Văn hóa bán hàng rong của Singapore gần đây đã được Unesco đưa vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể, nhưng Poon và quầy hàng Pan Ji Cooked của ông vẫn phải đối mặt với nhiều sự thay đổi.

Trong những năm qua, số lượng thợ làm sachima thủ công của Singapore đã giảm dần,  và gian hàng của Poon là một trong những gian hàng Sachima thủ công (nếu không muốn nói là duy nhất) vẫn còn ở đảo quốc này.

Ngày nay, hầu hết tất cả loại bánh Sachima ở Singapore đều được sản xuất tại nhà máy, và phần lớn đến từ Malaysia.

Poon cho biết: “Ngày nay nhiều người cũng đã từng dùng thử bánh Sachima công nghiệp sản xuất tại nhà máy. Nhưng tôi tin rằng bạn phải thử Sachima thủ công để trải nghiệm hương vị và kết cấu thực sự của nó. Nếu không thử, bạn sẽ không thể biết được bánh công nghiệp đang thiếu điều gì”.

Hiện tại Chinatown Complex Hawker Centre cũng bị Covid-19 tấn công mạnh mẽ.

Khi các ca nhiễm virus lần đầu tiên xuất hiện vào tháng 2/ 2020, những người sáng lập Eat Shop Play, ứng dụng về văn hóa bán hàng rong của Singapore cho biết, nhiều người bán hàng đã nhận thấy hoạt động kinh doanh của họ bị sụt giảm 80%.

Vì khu phố Tàu tại Singapore là một khu vực đặc biệt thân thiện với khách du lịch, thu hút du khách bằng các cửa hàng cà phê và phòng trưng bày nghệ thuật trên đường Keong Saik, nên trung tâm này mất nhiều khách hơn các trung tâm bán hàng rong tương tự. Với lượng khách ngày càng giảm, nhiều chủ sạp đã chuyển sang sử dụng dịch vụ giao hàng để kiếm sống. Nhưng vì chưa từng làm việc với hình thức giao hàng trực tuyến trên mạng Internet, Pan Ji Cooked Food nhận thấy mình đang gặp bất lợi.

Trong thời điểm đó, Hiệp hội người bán hàng rong khu phức hợp Chinatown của Singapore đã làm việc với các nhà cung cấp để triển khai nền tảng trực tuyến bán hàng cho những người như Poon ở Pan Ji Cooked Foood với hy vọng giúp họ tăng doanh số bán hàng.

Poon cho biết ông đủ may mắn khi có nhiều khách hàng trung thành. Chính họ đã giúp cho Pan Ji tồn tại. “Họ tiếp tục tới ủng hộ gian hàng của tôi. Tại Singapore, chính phủ cũng đang khuyến khích mở rộng du lịch trong nước”, Poon chia sẻ.

Pan Ji Cooked Food cũng rất thích hợp để trở thành một phần của chuyến tham quan thử nghiệm, giống như những điều mà ứng dụng Eat Shop Play tạo điều kiện để phát triển và quảng bá. Và theo Poon, những người tham gia tour sẽ được trông thấy ông trực tiếp làm từng khay bánh.

Mọi công đoạn đều phải rất chính xác

Ông cho biết: “Đó là một trong những điều mà mọi người yêu thích. Họ được xem trực tiếp quá trình làm bánh từ đầu tới cuối”.

Tuy vậy, hầu hết khách du lịch không có đủ thời gian để chứng kiến toàn bộ công đoạn này. Một mẻ Sachima hoàn chỉnh điển hình mất khoảng 3 đến 5 giờ đồng hồ, bao gồm cắt nhỏ các tấm bánh, chiên bánh trong thùng dầu, để qua đêm chờ bánh nguội…

Sáng hôm sau, Poon sẽ trộn xi rô và tảng bánh chiên lại với nhau. Đây là một công việc vừa vất vả, vừa mệt mỏi. Nhưng khi mọi việc hoàn tất, bạn sẽ có chiếc bánh với lớp phủ đường bên ngoài giòn tan nhưng lại dai dai bên trong bánh. Bánh sẽ giúp bạn no bụng và làm hài lòng vị giác của phần lớn du khách.

Poon cho biết: “Toàn bộ quá trình, bao gồm thời gian, nhiệt độ, cắt và thái bánh… đều phải chính xác”.

Trong thời gian bán hàng, Poon vui vẻ chào đón khách hàng ở ngay quầy hàng (dù vốn tiếng Anh của của Poon còn khá hạn chế).

Du lịch trong nước tại Singapore đang tăng trở lại do số ca nhiễm Covid-19 hiện đã giảm, và Pan Ji Cooked Food hiện đang cố gắng vượt qua cơn bão.

Do không có gia đình riêng, Poon đang khá lo ngại nếu một mai mình nghỉ làm, không còn ai có thể tiếp quản công việc này, và nghề làm Sachima thủ công sẽ kết thúc tại đây.

Ông chia sẻ, mặc dù nhiều người trẻ tuổi đã quan tâm đến việc học làm Sachima, nhưng phần lớn trong số họ không thể chịu được quá một hoặc hai ngày lao động nặng nhọc và mất nhiều thời gian.

Vì vậy, Poon có một đề xuất: Nếu bất kỳ người nào muốn tới đây và muốn học cách làm Sachima thủ công từ tôi, rồi mang công thức làm bánh trở lại đất nước họ, tôi sẽ ủng hộ và truyền lại các bí quyết làm bánh.

Một trong những Video hướng dẫn cách làm bánh Sachima trên mạng Internet

Tới giờ, Sachima vẫn đang được nhiều bạn trẻ mê mẩn và tập làm theo nhưng chỉ với công thức làm bánh tại nhà mang tính cá nhân. Dù sao đây cũng là một món ăn vặt được nhiều người châu Á yêu thích.

Và nếu bạn chưa từng được ăn món bánh này do chính Poon Sun Hay chế biến thủ công, bạn vẫn có thể làm thử theo các công thức đơn giản trên Internet. Hoặc thử đặt mua một gói bánh Sachima công nghiệp bán khá nhiều ở các quầy bánh kẹo trong lúc chờ đợi Covid-19 lắng xuống. Khi đó, bạn sẽ có thể bay tới Singapore để được gặp Poon Sun Hay với những miếng bánh nức tiếng của ông ấy...


Phương Linh

Theo CNN

Từ Khóa :