Bánh phô mai cuộn: Món ăn vặt khiêm tốn trở thành “đặc sản” của New Zealand



Bánh phô mai cuộn: Món ăn vặt khiêm tốn trở thành “đặc sản” của New Zealand

Phương Linh 13:10 7/3/2021

Bán cuộn phô mai có vẻ là một món ăn vặt khá đơn giản. Về cơ bản, bánh bao gồm một lát bánh mì với nhân làm từ phô mai, sau đó cuộn lại, nướng lên cho tới khi bánh hơi giòn.

Tuy nhiên, những món ăn nhẹ khiêm tốn như thế này lại giữ một vị trí đặc biệt trong trái tim của nhiều người ở tận cùng Đảo Nam, phía nam hai hòn đảo chính của New Zealand - hay còn gọi là "Deep South", vì khu vực này gần với Nam Cực hơn là Xích đạo.

Margaret Peck nhớ mãi về món bánh cuộn phô mai đầu tiên của mình. Ngày ấy, cô còn là một thiếu niên sống ở bãi biển gần Invercargill, gần cuối Đảo Nam và thành phố cực nam của New Zealand, đây cũng là nơi có các cửa hàng Starbucks và McDonald's ở cực nam thế giới.

Chồng cô, Mark Peck, cũng nhớ về lần đầu tiên anh ăn bánh cuộn, khi anh còn là một đứa trẻ Kentucky: “Trước đó, tôi chưa bao giờ được nếm thử loại bánh này. Bánh cực kỳ ngon, và tôi đã bị cuốn hút bởi hương vị chiếc bánh”.

Southland: Quê hương của món bánh cuộn phô mai, vùng cực nam của New Zealand

Nhiều thập kỷ sau đó, những ký ức về chiếc bánh đầu tiên của cặp vợ chồng vẫn khá rõ ràng.

Donna Hamilton, người làm bánh cuộn phô mai tại The Batch, Invercargill cho biết: Những chiếc bánh cuộn phô mai mang nhiều ý nghĩa của những lễ kỉ niệm, các sự kiện, các buổi tụ họp gia đình, gây quỹ. Bánh cũng mang ý nghĩa gia đình, tiếng cười, niềm vui, là món ăn mang đến những cảm giác ngon miệng, thoải mái.

Nguồn gốc bánh cuộn phô mai

Những cánh đồng với đàn bò đang gặp cỏ là cảnh tượng thường thấy giữa những ngọn đồi xanh mướt của Đảo Nam, phần phía nam Deep South. Sữa và phô mai tại đây rất phong phú. Nhưng bò không có nguồn gốc từ New Zealand, và nguồn gốc của bánh phô mai cuộn tới từ những người nhập cư châu Âu cùng con cháu họ.

Theo giáo sư Helen Leach, một chuyên gia về nhân chủng học thực phẩm tại Đại học Otago ở Dunedin (thành phố lớn nhất Deep South), những công thức đầu tiên cho phiên bản cuộn phô mai đã xuất hiện trong sách dạy nấu ăn của South Island vào những năm 1930.

Món bánh này trở nên phổ biến vào những năm 1950 và 1960, khi bánh mì cắt lát trở nên phổ biến hơn ở New Zealand, trở thành món ăn chính trong các buổi quyên góp của trường học.

Nhưng bánh cuộn phô mai là một nét ẩm thực đặc trưng của vùng. Nghiên cứu của Leach cho thấy, công thức đầu tiên cho món bánh cuộn phô mai "đích thực" với nhân phô mai nấu sẵn đã không xuất hiện trong sách dạy nấu ăn ở Đảo Bắc cho đến năm 1979. Thậm chí hiện nay, việc trông thấy những chiếc bánh cuộn phô mai tại các quán cà phê ở Đảo Bắc là điều hiếm thấy.

Tuy nhiên, Pecks muốn giới thiệu loại bánh này ở thủ đô khi họ mở Little Peckish tại Wellington, vị trí cuối Đảo Bắc vào năm 2009, sau khi Mark Peck kết thúc sự nghiệp làm chính trị của mình.

Margaret Peck, người lớn lên ở phía bắc Invercargill, gần thị trấn Winton, giải thích: “Tôi là người miền Nam nên tôi luôn muốn có một cái gì đó thuộc về bản sắc của mình”.

Tuy nhiên, đã có một sự điều chỉnh nho nhỏ: ban đầu, khách hàng quen dùng dao và nĩa ăn bánh cuộn phô mai.Nhưng Margaret Peck đã dần làm thay đổi thói quen này của khách khi cô  khuyến khích mọi người ăn bằng tay vì cách ăn này khá dân dã, tự nhiên.

Đa dạng công thức làm bánh

Có thêm nhiều phiên bản khác của bánh cuộn phô mai.

Hamilton cho biết: Truyền thống được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Nhưng nhiều đứa trẻ đi du học tại nước ngoài, chúng làm bánh theo những nguyên liệu sẵn có nhất để vơi đi nỗi nhớ nhà nên công thức có thể linh hoạt thay đổi.

Mark Heffer, thợ làm bánh mì cuộn phô mai tại quán cà phê Industry, Invercargill cho biết một chiếc bánh cuộn phô mai “chuẩn mực” phải đủ tiêu chuẩn. Ví dụ, bánh mì phải được cuộn chứ không gấp lại. Bánh có nhiều phô mai và hành tím tươi, có thêm mayonaise để hương vị như kem, và có thêm một chút kem chua, mùi tây cắt nhỏ trong bánh. Bánh được nướng lên nhưng không bị giòn quá. Bánh phải có màu nâu vàng và phủ một lớp bơ.

Người thợ làm bánh cho biết thêm: “Bạn nên rửa tay và mặt thật kỹ sau khi ăn xong món cuộn phô mai được làm theo công thức trên”.

Tuy nhiên, một số nơi có cách làm hơi khác.

Tại vùng phía bắc của Đảo Nam, bên dưới những đỉnh núi phủ đầy tuyết của The Remarkables, Rātā, các bánh cuộn pho mát của được trang trí bằng quả mơ nguồn gốc địa phương, quả phỉ, dầu truffle và mật ong từ cây rātā phía nam, được tìm thấy trên bờ biển phía tây của Đảo Nam . Người sáng lập Fleur Caulton cho biết, chúng là một món ăn phổ biến tại nhà hàng Queenstown.

Bánh cuộn phô mai sẽ tồn tại mãi mãi…

Nhiều thay đổi đang diễn ra từng ngày tại New Zealand. Việc đóng cửa các biên giới nước này trong bối cảnh đại dịch coronavirus đang khiến cho khách du lịch trong nước tăng lên, nhưng khách du lịch quốc tế lại ít đi. Điều này khiến cho ngành du lịch cũng gặp phải một số khó khăn nhất định.

Nhưng bánh cuộn phô mai vẫn tiếp tục trở thành một biểu tượng quan trọng trong những câu chuyện của Deep South. Thợ làm bánh Heffer tại Industry cho biết: Chừng nào còn người ở Đảo Bắc, món bánh phô mai cuộn vẫn sẽ tồn tại mãi mãi…


Phương Linh

Theo CNN