Bánh homemade nổi bật trong thị trường bánh Trung thu 2017


Bánh homemade nổi bật trong thị trường bánh Trung thu 2017

Nguyễn Nhung 7:39 27/9/2017

Ngay từ sau rằm tháng bảy ( tức là còn cách ngày tết Trung thu 1 tháng ), thị trường bánh Trung thu đã bắt đầu nhộn nhịp. Bởi sự đa dạng về chủng loại, hình dáng, giá thành, thậm chí là cả nguồn gốc và cách thức làm cũng tạo lên sự phong phú cho viêc lựa chọn. Những năm gần đây, bánh Trung thu homemade, handmade ( là những loại bánh tự làm không thuộc sự phân phối của công ty bánh kẹo nào ) luôn nhận sự ưu ái từ phía người tiêu dùng, là loại đối thủ đáng gờm với những thương hiệu bánh đã nổi tiếng từ lâu như Kinh Đô, Hữu Nghị… Mùa Tết Đoàn viên năm nay, bánh homemade một lần nữa lại khẳng định được vị thế của mình.

1. Facebook – kênh mua bán bánh Trung thu sầm uất
Để nói về những thuận lợi của bánh homemade thì trước tiên phải kể đến tính thời điểm và trào lưu. Vài năm trở lại đây,  shopping online cũng dần trở thành thói quen của nhiều người tiêu dùng. Người ta có thể dễ dàng mua bán bất kì thứ gì chỉ bằng vài cú click trên máy tính hay điện thoại. Thêm đó, mạng xã hội Facebook trở thành một “khu chợ” mua bán vô cùng sầm uất, cũng chính vì lẽ đó, nhiều người đã thông qua mạng xã hội để làm công cụ buôn bán cho mình. Với  đặc điểm của bánh homemade thì facebook chính là lựa chọn hàng đầu, thích hợp cho việc gây dựng tên tuổi bánh Trung thu của mình. Chỉ cần gõ tìm kiếm “bánh Trung thu homemade”  hay “bánh Trung thu handmade”  trên ô tìm kiếm của Facebook thì kết quả sẽ lập tức có đến hàng trăm trang của các cửa hàng bánh hiện lên, từ những cửa hàng lớn nhỏ đến cả những trang cá nhân cũng trở thành điểm mua bán bánh Trung thu trước những ngày giáp lễ như thế này.



 Facebook tràn ngập những fanpage và trang cá nhân bán bánh Trung thu handmade

2. Bánh homemade đa dạng từ nguyên liệu, hình dáng đến cả cách làm
Nếu như những bánh Trung thu hàng công ty, sản xuất theo dây chuyền chỉ dừng lại ở 2 loại bánh nướng và bánh dẻo với các loại nhân như là : thập cẩm, trứng muối, đậu xanh, hạt sen thì bánh homemade có đến cả danh sách dài loại nhân, vỏ người mua có thể vô tư trộn lẫn nhân theo yêu cầu. Ngay từ vỏ bánh cũng phải có đến 4- 5 loại, ví như bánh dẻo cũng có dẻo truyền thống, dẻo trà xanh, dẻo khoai môn, dẻo sữa dừa, … Rồi đến chọn nhân mới là khâu đau đầu nhất vì người ta có thể liệt kê thành một danh sách dài không kể hết từ chục loại mứt, rồi đến các loại quả, rồi các loại đậu, trứng, dăm bông, xá xíu, lạc, đỗ, hạt, … Mà đâu chỉ dừng lại ở đó, bánh homemade năm nay lại nổi trổi hơn nhờ một yếu tố mới đó là công thức làm. Nếu như năm ngoái năm kia chỉ có duy nhất một công thức truyền thống thì năm nay, chúng ta lại được mãn nhãn vì chọn lựa với hàng chục công thức bánh Trung thu của đủ các nước Á Đông, phương thức sáng tạo, mới mẻ của các đầu bếp, tất cả nhanh chóng được các bạn trẻ tiếp nhận và trình làng trong mùa Trung thu năm nay.  Không những thế, hoa văn, màu sắc, hình dáng cũng phong phú không kém, những chiếc bánh nhỏ được trang trí tỉ mỉ, sắc nét từ những cánh hoa mỏng, cho đến những hình thù con vật, tùy thuộc vào yêu cầu của khách hàng.




Sự đa dạng chủng loại luôn giúp bánh Trung thu homemade chiếm đươc tình cảm của người tiêu dùng

3. Khách hàng mua bánh bằng niềm tin và sự “hên – xui” trong chất lượng sản phẩm
Vì sao, bánh homemade chỉ mới xuất hiện được vài năm nhưng lại độc chiếm thị trường đến như vậy thì có lẽ lí do lớn nhất chính là do niềm tin về chất lượng sản phẩm của khách hàng. Người ta đã quá thất vọng bởi hàng ngày luôn có những clip video vạch trần khâu vệ sinh kém an toàn của nhiều hãng thực phẩm. Cho nên khi nghe đến bánh “tự làm” nghiễm nhiên tâm lí người tiêu dùng háo hức và phấn khởi  bởi đó là giải pháp cứu cánh tốt nhất trong tình hình hiện  tại. Thế nhưng thực sự chất lượng của nó ra sao chỉ phụ thuộc vào hên xui, nghĩa  là có mua về ăn rồi mới biết. Mặc dù đa số bánh homemade vẫn luôn là loại bánh an toàn và ngon nhất, người ta tin thế để chấp nhận sẵn sàng bỏ ra số tiền đắt điỏ hơn, có khi là gấp đôi để mua lại sự an tâm cho chính bản thân mình.

Thế nhưng cũng không ít những thương hiệu bánh đã gán mác “tự làm” nhưng vì chạy theo lợi nhuận mà bất chấp treo sức khỏe của người tiêu dùng lên sợi tóc. Họ lợi dụng lòng tin của khách hàng, lợi dụng sự phát triển lớn mạnh của bánh homemade để mưu lợi cá nhân. Ấy vậy nhưng cũng chỉ vì giá cả khác nhau, chỗ rẻ chỗ cao hơn mà chính người tiêu dùng lại ham rẻ và bị che mắt bởi những hình dáng bắt mắt mà tự đánh cược sức khỏe của mình và người thân. Hơn nữa cũng không có một bản kiểm định sản phẩm nào có thể đi kiểm tra  được hết chất lượng bánh của hàng trăm tài khoản bán bánh trên Facebook, cho nên người dân lại càng hoang mang và rơi vào thế bị động. 

Bạn N.H.Trang, chủ của một thương hiệu bánh Trung thu homemade “Một Cân Bánh” ở Hà Nội chia sẻ: “Bọn mình trước đây cũng từng là khách hàng, cho nên bọn mình hiểu mọi người muốn gì và chờ đợi gì ở bánh homemade. Cho nên chúng mình luôn tạo là những sản phẩm tốt nhất, quan trọng nhất là ở khâu nguyên liệu sạch, an toàn. Cũng có thể vì thế nên giá sẽ nhỉnh hơn chút đỉnh, nhưng để so về chất lượng thì lại là rẻ cho người tiêu dùng”.



 


Tìm được loại bánh Trung thu homemade ngon, an toàn, giá phải chăng luôn là ao ước của người tiêu dùng

4. Giá cả bánh cũng phong phú vô cùng
Trung bình một chiếc bánh sẽ có giá từ 25.000đ đến 100.000đ tăng dần theo khối lượng bánh 25g,  50g, 75g, 100g, 125g, 150g. Tuy nhiên thì mọi người hay có xu hướng mua theo cả set gồm 4 bánh nhân tùy chọn và hộp quà, túi đựng lịch sự, tao nhã, bắt mắt cũng có giá khác nhau từ 200.000đ đến 500.000đ thậm chí là gần triệu đồng 1 hộp.
Năm nay, giá cả bánh Trung thu ngoài phụ thuộc vào khối lượng bánh, thì còn phụ thuộc vào hình dáng, công thức và trang trí. Điều này giải thích tại sao, cùng một chiếc bánh nướng có trọng lượng 50g, nhưng có nơi bán giá 25.000 đồng, nhưng có nơi bán tới 40.000 đồng/chiếc. Tương tự như vậy, tùy từng cửa hàng, giá bánh Trung thu sẽ có sự chênh lệch nhau từ 5.000 đồng đến 40.000 đồng. Một chiếc bánh 100g có giá bán dao động từ 30.000 đồng đến 50.000 đồng, bánh Trung thu tạo hình 12 con giáp dao động từ 30.000 đồng đến 45.000 đồng/con, bánh hoa nổi 3D có giá từ 70.000 đồng đến 100.000 đồng/chiếc nhỏ loại 100g – 125g; bánh nhân nhuyễn giá từ 30.000 đồng đến 60.000 đồng/chiếc 125g, bánh thập cẩm có giá từ 40.000 đồng đến 65.000 đồng/chiếc 125g….



Giá cả bánh Trung thu khác nhau phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Tổng kết
Vấn đề về an toàn thực phẩm ở Việt Nam luôn là một bài toán cân não, hơn nữa ở thời điểm nóng của dịp lễ Trung thu, càng khó hơn để nhận biết sản phẩm tốt cho mình giữa hàng nghìn thương hiệu bánh. Bánh homemade sinh ra là để đáp ứng nhu cầu đó của người tiêu dùng.Và trong suốt 4-5 năm trào lưu, bánh homemade cũng đã tự xây dựng một thị phần riêng trong thị trường bánh Trung thu và làm hài lòng không ít người tiêu dùng.

Tuy nhiên không thể tránh khỏi những hạt sạn về chất lượng kém, cho nên chúng ta buộc phải trở thành chính những người “thông thái và sáng suốt” trong việc lựa chọn, tránh ham hàng rẻ mà đánh đổi cả sức khỏe bản thân và gia đình.


Nguyễn Nhung