Bánh gối – món ăn vặt mùa nào cũng ngon

Bánh gối – món ăn vặt mùa nào cũng ngon

Khánh Nguyễn 11:14 28/7/2017

Bánh gối chắc hẳn là cái tên không còn xa lạ với tín đồ ăn vặt ở xứ Hà thành. Là món bánh đặc sản của Hà Nội, ở những nơi khác bánh gối còn được gọi với cái tên là bánh xếp với các nguyên liệu và cách làm có khác đôi chút. Dưới tiết trời mưa bão mát mẻ, tự tay làm và thưởng thức món bánh gối thơm ngon, nóng hổi ngay tại gian bếp gia đình bên những người thân yêu thì còn gì tuyệt bằng.

Bánh gối chiên giòn

Bánh gối được làm từ các nguyên liệu: bột mỳ, bột nếp, thịt, cà rốt, miến... là những thực phẩm tốt cho sức khỏe. Không chỉ cung cấp năng lượng từ tinh bột cho cơ thể, món bánh gối còn có đầy đủ dưỡng chất: chất đạm và chất sắt từ thịt, vitamin và khoáng chất từ cà rốt... Các nguyên liệu hòa quyện tạo nên hương vị thơm ngon đặc biệt của món bánh này với lớp vỏ vàng giòn rụm, lớp nhân béo ngon, chấm với nước chua ngọt thêm đậm đà và rau thơm thì quả là ngon hết ý.

 Nguyên liệu để làm bánh (cho 6 người ăn) bao gồm:

Vỏ bánh:

  • Bột mì: 350g
  • Bột nếp chín: 50g ( có thể thay bằng bột năng để bánh giòn và dai hơn)
  • Dầu ăn: 40ml
  • Nước: 230ml
  • Bột nở: 5g ( có thể có hoặc không)

Nhân bánh:

  • Mộc nhĩ: 50g
  • Thịt lợn: 500g
  • Cà rốt: 1 củ nhỏ
  • Miến: 50g
  • Giá đỗ và trứng cút (nếu thích)
  • Gia vị: muối, mì chính, tiêu...

Nước chấm: đường, mắm, mì chính, dấm, ớt, tỏi, nước ấm, cà rốt, dưa chuột

Cách làm:

Bước 1: Trộn bột làm vỏ bánh

Bột mì, bột nếp cho vào rây, rây mịn, thêm chút muối, rồi cho dầu ăn và nước vào nhồi thành một khối mịn đến khi không dính tay. Lưu ý là đổ nước từ từ từng chút một để bột đều và không bị nhão. Nếu cho bột nở vào thì phải để bột nghỉ và ủ khoảng 30 phút. Công đoạn này sẽ giúp cho bột được nở ra.Trong khi chờ bột nghỉ thì tiến hành bước tiếp theo.

Bước 2: Làm nhân bánh

Mộc nhĩ và miến ngâm với nước ấm rồi đem xắt nhỏ, cà rốt cắt sợi hoặc thái hạt lựu. Thịt băm nhuyễn rồi cho gia vị, mộc nhĩ, miến, cà rốt đã thái vào, trộn đều. Giá đỗ nhặt bỏ chân, làm sạch; trứng cút luộc chín bỏ vỏ.

Bước 3: Cán bột và nhồi nhân

Bột sau khi ủ thì đem nhồi rồi cán mỏng ra, sau đó cắt thành các hình tròn (có thể dùng khuôn hoặc dùng bát ăn cơm để tạo khuôn hình cho bánh), nếu thích thì mọi người có thể tạo bất kì hình nào mà mình muốn để chiếc bánh có nhiều hình thù mới lạ và đẹp mắt hơn. Lưu ý khi cán bột: bột cán được càng mỏng thì vỏ bánh khi chiên sẽ được giòn và ngon hơn.

Tiếp theo là cho các nguyên liệu ở phần nhân đã được sơ chế vào giữa, cuốn mép lại và dùng nĩa để nhấn mí cho chiếc bánh được chặt lại và đẹp hơn. Lưu ý ước chừng lượng nhân cho vừa phải để cho chiếc bánh có độ phồng đẹp.

Bước 4: Chiên bánh

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo, đợi đến khi dầu sôi thì nhỏ lửa lại cho bánh vào chiên vàng đều 2 mặt rồi vớt bánh ra đặt lên giấy thấm cho ráo dầu.

Bước 5: Pha nước chấm

Với công thức 5-1-1-1 nghĩa là 5 muỗng nước ấm pha với 1 muỗng đường, 1 muỗng dấm và 1 muỗng nước mắm là đã có một bát nước chấm chua ngọt đúng vị, cắt thêm vài lát ớt, cà rốt, dưa chuột vào và nêm nếm cho hợp khẩu vị.

Bánh gối thơm giòn, nóng hổichấm với nước chấm chua ngọt, kèm với chút rau thơm sẽ khiến cho bữa ăn cuối tuần của gia đình thêm khăng khít.


Khánh Nguyễn