Bánh giá chợ Giồng say lòng thực kháchBánh giá chợ Giồng say lòng thực khách

Hoàng Lê 0:10 17/3/2020

Mỗi lần đến Tiền Giang, không hiểu sao tôi lại cứ phải tìm đến Gò Công - nơi có đặc sản bánh giá chợ Giồng nổi tiếng. Thị trấn Vĩnh Bình không nhiều người làm bánh giá như người ta thường kể mà chỉ có vài người gắn bó với nghề. Cũng vẫn với các loại bột bình thường, nhân tôm, thịt nhưng bánh giá đã để lại cho người dùng nhiều dư vị khó quên.

Bánh giá chợ Giồng là đặc sản của Gò Công

Chưa ai giải thích được chợ Giồng ra đời từ khi nào chỉ biết đó là tên gọi thân thuộc của thị trấn Vĩnh Bình thuộc huyện Gò Công. Nơi đây vốn dĩ đã nổi tiếng với nhiều đặc sản nhưng khi nhắc đến, người ta lại say sưa nói về bánh giá. Về tên gọi đặc biệt này, có nhiều cách lý giải khác nhau và mỗi cách đều có lý lẽ riêng của nó. Nhiều bậc cao niên ở chợ Giồng kể lại, từ xa xưa thì cái bánh giá đã có mặt ở nơi này. Trong nguyên liệu làm nên chiếc bánh, có loại giá đỗ, phải chăng người ta căn cứ vào chất liệu để gọi tên chiếc bánh này?

Nguyên liệu chính là bột, tôm, giá…

Một ý kiến cho rằng, dụng cụ khi chiên bánh có hình dáng giống cái vá múc canh nên gọi là bánh vá. Thống kê theo số lượng, số người gọi là bánh giá chiếm tỉ lệ cao hơn. Trong cách nói dân dã miệt vườn, gọi “giá” hay “vá” thì cũng không có gì khác mấy. Người ta còn nói thêm rằng, tên gọi bánh giá đặc sản xứ Gò Công còn gắn liền với một mối tình đẹp nhưng không có kết cục viên mãn. Yêu nhau say đắm nhưng không đến được với nhau, cuối cùng đôi nam nữ đã chọn chợ Giồng là nơi để nói lời chia tay. Trước khi mỗi người một ngả, họ đã cùng nhau ăn bánh giá. Vì thế theo nhiều người, bánh giá còn là chứng nhân cho mối tình chưa trọn vẹn.

Khi bánh chín vàng, phảng phất mùi thơm là có thể dùng

Đối với người dân ở thị trấn Vĩnh Bình, chiếc bánh giá quá đỗi thân quen và gần như bất cứ người phụ nữ nào cũng thuộc lòng công thức chế biến. Chuẩn bị các nguyên liệu như: bột gạo, bột năng, gan heo, giá sống, dầu ăn... Trước hết, người ta hòa bột gạo, bột năng và nước lại thành một hỗn hợp hơi sệt. Tôm được cắt bỏ râu, lột bỏ vỏ rồi xẻ mỏng ra để khi chiên tôm mau chín. Gan lợn được xắt lát mỏng và giá sống được rửa sạch.

Bánh ăn kèm với bún, rau

Cho nhiều dầu vào chảo, ngập chiếc bánh và nổi lửa cho dầu sôi lên. Tiếp đến để giá sống, gan heo, tôm vào trong vá với số lượng tùy thích, rồi múc bột cho ngập các loại nguyên liệu này và nhúng vá vào trong chảo dầu một lát để cho bánh dính kết lại rồi từ từ rút vá không ra. Để tôm vào vá sau cùng trước khi múc bột, nên khi chín, hình con tôm nổi rõ trên mặt bánh trông thật đẹp mắt. Đợi đến khi bánh chín vàng, phảng phất mùi thơm là có thể dùng.

Bánh giá có thể ăn kèm với bún, rau sống chấm với nước mắm tỏi ớt cực kỳ ngon. Ở những nơi khác tìm được chiếc bánh giá “đúng điệu” chợ Giồng không hề đơn giản, bởi chiếc bánh được tạo nên từ sự khéo léo và tinh tế từ khâu chọn nguyên liệu đến cách ăn. Thưởng thức bánh giá cũng phải từ từ, thong thả và ngẫm nghĩ để cảm nhận hết độ ngọt của bột, độ béo của tôm, vị cay cay của ớt trong nước mắm. Có thể nói rằng, bánh giá là kết tinh của sự cần mẫn trong chế biến và sự hòa quyện của các thức gia vị để làm nên một món bánh làm say đắm lòng người.

Nổi tiếng là một đặc sản trứ danh nhưng ở chợ Giồng không có nhiều người làm bánh giá. Tuy chế biến khá cầu kỳ, mất nhiều thời gian nhưng chiếc bánh giá được bán cho người dùng với giá rất rẻ. Thực khách thích loại bánh này phần lớn là khách vãng lai nên đầu ra cũng không được nhiều. Người bán bánh phải dầm mưa dãi nắng mà có khi cả ngày chỉ bán được mấy chục chiếc bánh mà thôi. Giá của mỗi chiếc bánh là 2.000đ, trong khi giá của các nguyên liệu là khá đắt. Người bán bánh duy trì nghề phần lớn là nối nghiệp của tổ tiên. Có người 3 đời làm bánh, trải qua biết bao thử thách để giữ lại nghề bánh phục vụ thực khách gần xa.


Hoàng Lê