Bánh cao sằng, quà Tết cầu kỳ của người NùngBánh cao sằng, quà Tết cầu kỳ của người Nùng

Theo Tuổi Trẻ 22:13 10/2/2013

Món bánh dẻo, ngon được làm bằng gạo tẻ thường xuất hiện trong dịp Tết của đồng bào các dân tộc Tày, Nùng ở Cao Bằng, Lạng Sơn.

Bánh cao sằng thường được làm từ khoảng mùng 3 Tết trở đi. Vị bánh thanh nhẹ, dễ ăn sẽ giúp đổi món và xóa đi cảm giác ngấy, chán ăn vì đồ nhiều thịt, mỡ trong những ngày Tết.
 
Nguyên liệu chính để làm món bánh cao sằng là gạo tẻ. Gạo phải là loại tẻ ngon, trắng và có mùi thơm, nấu cơm thơm dẻo và làm bánh thì ngon, mượt.
 
Tuy nguyên liệu đơn giản nhưng bánh cao sằng được làm khá công phu từ khâu chuẩn bị bột đến khâu hấp bánh.
 
Bột bánh: Gạo được ngâm qua đêm cho mọng nước, đem vo đãi sạch rồi đem xay trong cối đá thành thứ bột nước sền sệt. Bớt ra một phần bột rồi pha thêm nước lã cho bột loãng ra rồi đem đun sôi, quấy cho tới khi bột gần chín. Bột này lại được hòa với phần bột sống kia thành thứ bột dở sống, dở chín, đặc sánh. Phải pha chế cho bột dở sống, dở chín như vậy để khi hấp bánh không bị bở nát. Nêm thêm một chút muối, mì chính cho có vị, thế là đã chuẩn bị xong bột bánh.
 
Nhân bánh: Nhân bánh cao sằng được làm bằng thịt lợn băm nhỏ và hành khô. Thịt lợn vai băm nhỏ, ướp gia vị vừa ăn. Hành củ xắt nhuyễn, cho vào chảo phi thơm rồi cho thịt vào xào cho săn là được.
Sau khi bột và nhân được làm xong bánh sẽ được mang đi hấp. Bánh cao sằng hấp khá cầu kỳ và phải chia làm ba lần.
 
Khuôn bánh là chiếc khay nhôm sâu lòng, to chừng cái mâm nhỏ. Đổ một lớp bột dày bằng một đốt ngón tay vào khuôn rồi đem hấp cách thủy. Sau khi bột chín lại đổ thêm một lớp bột nữa rồi tiếp tục hấp đến chín. Sau đó đổ thêm lớp bột thứ ba, lớp bột này mỏng hơn hai lớp trước và được trộn cùng với nhân bánh và xì dầu và một ít hành lá thái nhỏ rồi tiếp tục hấp bánh đến chín đều là được. Bánh phải hấp nhiều lần vì nếu để một lớp dày bánh sẽ chín không đều và không được dai ngon.
 
Khi bánh chín, tỏa ra mùi thơm của bột gạo quện với mùi hành phi vô cùng hấp dẫn. Dùng dao sắc, cắt bánh thành hình chữ nhật khoảng cỡ bao diêm rồi rắc thêm chút lạc rang giã giập.
 
Nhiều loại bánh hấp khác thường được ăn kèm cùng nước chấm hay nước sốt thì bánh cao sằng lại thường được ăn kèm cùng… nước canh.
 
Nước canh được chế biến bằng cách hầm xương heo, đặc biệt là xương ống thật kỹ, vớt hết bọt, rồi thêm hành hoa và mùi tàu thái nhỏ.
 
Thưởng thức bánh cao sằng người ăn xắn bánh thành miếng nhỏ, cho vào bát canh. Giữa mùa đông lạnh, miếng bánh mềm, vừa dẻo vừa dai, có mùi vị của bột gạo, sần sật nhân thịt băm, thơm ngậy mùi hành mỡ được ăn cùng với nước canh nóng hôi hổi. Có thể khiến người ăn, ăn tới no mà vẫn còn thòm thèm.
 

Theo Tuổi Trẻ

Từ Khóa :