Bangkok liệu có an toàn với du khách?Bangkok liệu có an toàn với du khách?

Ngọc Huyền 15:30 18/8/2015

Tối 17/8, vụ nổ bom kinh hoàng đã xảy ra tại trung tâm thủ đô Bangkok đã khiến ít nhất 27 người thiệt mạng và hơn 120 người khác bị thương trong đó có 4 du khách nước ngoài và 1 du khách Việt Nam. Vụ đánh bom này dấy lên lo ngại về an toàn du lịch của Bangkok - nơi mà du khách Việt thường xuyên ghé thăm để thăm quan, mua sắm và khám phá.

 
Thái Lan có an toàn?
 
Vụ nổ bom này không phải là tại nạn, mà là vụ tấn công xảy ra ngay cạnh đền Erawan, khu thương mại Gaysorn Plaza và Central World Plaza. Theo ông Prawit Wongsuwon, Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan, vụ ném bom lần này nhắm vào du khách nước ngoài nhằm gây thiệt hại du lịch và kinh tế cho nước này.
 
Theo Frances Geoghegan, quản lý cấp cao của hãng lữ hành nổi tiếng Cleveland Collection, an ninh đã được bổ sung và thắt chặt nhằm bảo vệ an toàn tối đa cho du khách tại các khách sạn lớn trong thành phố.
 
Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) cũng cảnh báo du khách tại Bangkok nên tránh các khu vực nhạy cảm và cảnh giác ở những khu đông đúc người qua lại. Có gì bất thường, du khách nên lập tức báo cho cảnh sát hoặc nhân viên an ninh.
 
 
Du khách không nên tới các tỉnh như Pattani, Yala, Narathiwat và Songkhla - cách phía nam Bangkok 1.000km. Kể từ năm 2004, đã có nhiều vụ tấn công như đốt phá, đánh bom và nổ súng diễn ra ở vùng cực nam Thái Lan. Chủ yếu nhắm tới dân thường, lực lượng an ninh, văn phòng chính phủ, khách sạn, vũ trường, quán bar, cửa hàng, chợ, siêu thị, trường học, cơ sở hạ tầng giao thông vân tải và xe lửa.
 
Bộ Ngoại giao Anh và các nước khác đến thời điểm này vẫn chưa đưa ra những cảnh báo nào cho du khách khi đến Bangkok. Tuy nhiên, cần theo dõi kỹ tình hình Thái Lan trước khi quyết định đi du lịch.
 
Du lịch Thái Lan có bị gián đoạn?
 
Theo TAT, các chuyến bay đến và đi từ các thành phố Thái Lan vẫn hoạt động như thường lệ. Giao thông tại trung tâm Bangkok đã thông thoáng như bình thường, tuy nhiên một số ngã tư vẫn có lực lượng an ninh kiểm tra nếu phát hiện ra các mối đáng ngờ. Khách sạn và trung tâm mua sắm ở khu vực quanh nơi đánh bom sẽ được mở cửa từ ngày hôm nay (18/8). Những điểm tham quan, dịch vụ du lịch diễn ra tại Thái không bị gián đoạn mà vẫn hoạt động bình thường.
 
Cuộc tấn công sẽ ngăn du khách đi du lịch?
 
Frances Geoghegan cho biết bây giờ đã bắt đầu có du khách. Anh đã có mặt gần nơi vụ nổ xảy ra và lien hệ với khách hàng và trấn an họ. May thay, không một ai thay đổi kế hoạch hay hủy bỏ chuyến đi của mình.
 
Các công ty du lịch Việt Nam cho biết nhiều du khách đã gọi đến công ty hỏi thăm tình hình nhưng chưa yêu cầu hủy tour mà để theo dõi thêm. Các đoàn có kế hoạch du lịch trong hôm nay (18/8) vẫn khởi hành bình thường, nhưng hướng dẫn viên được yêu cầu chú ý nhiều hơn. Theo Tri Thức Trẻ, những du khách đã ở Thái Lan cũng không muốn về và yêu cầu dẫn sang khu vực khác để tham quan.
 
Du khách có nên hủy bỏ chuyến du lịch tới Thái Lan?
 
Bạn hoàn toàn có quyền hủy chuyến đi sắp tới của mình, nếu thấy thiếu an toàn. Tuy nhiên, nếu bạn đã đặt tour của các hãng lữ hành, họ sẽ không có trách nhiệm phải hoàn tiền cho bạn. Nhưng họ có thể giúp bạn hoãn kỳ nghỉ sang một dịp khác hoặc chuyển địa điểm đến một nước khác.
Đối với du khách tự do, các khách sạn tại Thái Lan sẽ không hoàn tiền đặt phòng cho bạn. Tuy nhiên nếu bạn biết cách thỏa hiệp, họ có thể sẽ trừ ít tiền hoặc hoàn trả lại cho bạn.

Hầu hết công ty bảo hiểm đều không bảo hiểm cho bạn số tiền bạn bị trừ do hủy chuyến bay, hoặc đặt phòng. Do đó, bạn sẽ khó mà trông chờ vào việc họ bù tiền cho mình.
 
Xem thêm:
 
 

Ngọc Huyền

Từ Khóa :