Bằng lăng tím gợi khoảnh khắc thanh xuânBằng lăng tím gợi khoảnh khắc thanh xuân

Hoàng Lê 15:34 25/6/2018

Bằng lăng với sắc tím dịu dàng mang đến cho các con đường, khu phố một vẻ đẹp đặc trưng riêng biệt. Màu hoa ấy thể hiện cho niềm hy vọng, cho biết bao ước mơ hoài bão của tuổi trẻ. Cùng với hoa phượng, bằng lăng luôn in dấu trong ký ức học trò với màu tím chia xa.

Sắc tím hoa bằng lăng làm cho các con đường thêm lãng mạn

Giữa muôn vàn những sắc hoa xinh đẹp, yêu kiều thì bằng lăng mang một vẻ đặc trưng riêng biệt. Sắc tím dịu dàng mang nhiều ý nghĩa của bằng lăng đã đi vào thơ vào nhạc một cách vô tình. Màu tím ấy tượng trưng cho tuổi trẻ, ôi cái tuổi thanh xuân đầy mơ mộng nhớ nhung ắp đầy kỷ niệm một thời áo trắng. Thân cây bằng lăng to lớn, tán cây xòe ra như phủ đầy sắc tím trên khắp các con đường. Đầu hạ là mùa của bằng lăng, đi ra đường ta sẽ nhìn thấy sắc tím thẹn thùng, dễ thương của từng chùm bằng lăng tím.

Bằng lăng mang vẻ đẹp dung dị, dịu dàng

Không rực rỡ như hoa phượng, vẻ đẹp của bằng lăng mang đến sự dịu dàng và chung thủy trong tình bạn, tình yêu. Tuổi thanh xuân mơ mộng, ắp đầy ước mơ và kỳ vọng về một tương lai tươi sáng. Đã yêu ai đó thì yêu hết mình và dành trọn tuổi xuân để chạy theo mộng tưởng dẫu biết rằng, đó chỉ là xa hoa, phù phiếm. Trót yêu bằng lăng, yêu vẻ ngây ngô dịu dàng, yêu cái thời tuổi trẻ đã qua đi để lại trong ta biết bao hối tiếc muộn màng.

Hoa bằng lăng gợi nhớ một thời cắp sách

Chắc có lẽ, trong ký ức của những ai đã từng đi qua tuổi thanh xuân, vẫn còn đó hình ảnh những buổi chiều tan lớp, dắt xe đạp đi trên con phố nhỏ. Cánh hoa bằng lăng lác đác rơi, chùm hoa tím gửi trao ai đó cùng cánh thư dài viết vội. Biết bao mối tình tuổi học trò được đắp xây dưới tán hoa bằng lăng để lại trong ký ức nỗi nhớ mang theo đến suốt cuộc đời. Bằng lăng che chở, vun đắp những mối tình và cũng là minh chứng cho những hờn giận ngây ngô của một thời tuổi trẻ.

Góp cho đời vẻ tinh khôi, đằm thắm

Không kiêu sa, lộng lẫy, bằng lăng chỉ đóng góp sắc tím tinh khôi góp phần tô điểm cho bức tranh cuộc đời thêm lung linh, phong phú. Ít ai biết, ngoài ý nghĩa biểu trưng, bằng lăng tím còn gắn với sự tích ngày xưa cũ. Thuở xưa, Ngọc Hoàng có đến 12 cô công chúa và ai nấy đều xinh đẹp, nết na. Vì thương các con, Ngọc Hoàng ban cho các cô công chúa một đặc ân là mỗi người sẽ làm chúa một loại hoa ở trần gian. Trong khi các cô công chúa đều chọn cho mình một loài hoa đẹp thì công chúa

 Út tỏ ra phân vân. Khi Ngọc Hoàng hỏi tiếp thì công chúa Út bảo rằng thích sự dịu dàng của màu tím. Sau một lúc suy nghĩ, Ngọc Hoàng quyết định cho công chúa Út làm chúa loài hoa bằng lăng.

Màu tím của bằng lăng so với vẻ sặc sỡ các loài hoa khác ở dương gian thì không thể sánh bằng. Thế nhưng, có một chàng thư sinh nghèo lại yêu sắc tím dịu dàng ấy một cách si mê. Nàng công chúa Út thấy vậy nên cũng đáp lại tấm chân tình của chàng thư sinh trẻ. Thế nhưng chuyện tình này không đi đến được đến đâu bởi sự ngăn cấm của Ngọc Hoàng. Từ dạo đó, công chúa buồn bã, cô thề sẽ không lấy bất cứ một ai, màu tím bằng lăng cũng dần dần phai nhạt. Ngắm màu tím bằng lăng, chàng thư sinh nghèo vẫn một lòng chung thủy, chàng ngắm mãi sắc tím tinh khôi ấy cho đến nhạt dần. Cũng bởi sự tích này mà hoa bằng lăng tím còn biểu trưng cho lòng chung thủy, son sắt trong tình yêu.

Hạ về, trên khắp các con đường ngập tràn sắc tím bằng lăng làm cho ai đó nhớ nhung về một thời thanh xuân, tuổi trẻ. Có nuối tiếc, có vấn vương, có chút buồn thương man mác về những kỷ niệm ngọt ngào dần đã đi qua. Nhớ lắm bằng lăng ơi, nhớ lắm màu tím dịu dàng chưa từng đua sắc, khoe hương với bất kỳ một loài hoa nào khác. Và ai đã từng đã bước qua tuổi học trò sẽ còn nhớ mãi về mối tình đầu mơ mộng dưới tán bằng lăng.


Hoàng Lê