Bảng Anh mất giá sau âm mưu đảo chính Thủ tướng Theresa May bất thànhBảng Anh mất giá sau âm mưu đảo chính Thủ tướng Theresa May bất thành

Quang Huy 9:37 7/10/2017

Thủ tướng Anh Theresa Maylên tiếng trấn an dư luận sau âm mưu đảo chính bất thành do cựu Chủ tịch Đảng Bảo thủ tiến hành. Tuy nhiên, điều đó cũng không thể cứu vãn sự mất giá của đồng Bảng Anh trước các ngoại tệ mạnh khác.

Hãng tin AFP dẫn phát biểu của Thủ tướng Anh sau khi một cựu chủ tịch Đảng Bảo thủ thừa nhận muốn lật đổ bàcho biết: “Tôi vẫn nhận được sự ủng hộ hoàn toàn từ nội các”.

Ông Grant Shapps được cho là người đứng sau âm mưu vận động khoảng 30 nghị sĩ gây sức ép lên Thủ tướng Theresa May để buộc bà phải từ chức sau hội nghị đảng Bảo thủ diễn ra tuần này.Phát biểu trên đài BBC, ông Shapps cho biết có 5 cựu bộ trưởng và một số bộ trưởng đương nhiệm đã "ủng hộ kế hoạch của tôi". Tuy nhiên, một số quan chức cao cấp khác trong đảng không ủng hộ quan điểm của cựu Chủ tịch Đảng Bảo thủ. Dù âm mưu đảo chính bất thành, nhưng cũng phần nào cho thấy những bất đồng trong nội các Chính phủ Anh về vấn đề Brexit đang ngày càng gia tăng.

Trước đó, chiếc ghế Thủ tướng của bà May đã bị "rung lắc mạnh" sau khi Ngoại trưởng Anh Boris Johnsoncông khai quan điểm về vấn đề Brexit trên các trang báo với nhiều điểm không đồng thuận với Thủ tướng Theresa May. Tuy vậy, ông Grant Shapps cho rằng: Bất đồng giữa các thành viên trong nội các Anh có thể được giải quyết thông qua các buổi nói chuyện trực tiếp và thẳng thắn với bà Theresa May.

Những bất ổn chính trị mới này đã khiến đồng Bảng Anh mất giá so với các ngoại tệ mạnh khác như USD và Euro trên thị trường tiền tệ thế giới.Trong đó, Bảng Anh mất giá 0,27% so với USD và mất giá 0,46% so với Euro. Tại Việt Nam, tỷ giá VND/Bảng Anh giảm còn 29.489-29.790 đồng.


Quang Huy