Bạn thân của Tổng thống Park Geun-hye bị bắt khẩn cấpBạn thân của Tổng thống Park Geun-hye bị bắt khẩn cấp

P.V 22:3 31/10/2016

Hãng thông tấn xã của Hàn Quốc Yonhap ngày 31/10 cho biết Choi Soon-sil, bạn thân và cũng là nhân vật tâm điểm trong bê bối lộ tài liệu của Tổng thống Park Geun-hye đã bị bắt khẩn cấp.

Theo giới chức Hàn Quốc, bà Choi Soon-sil đã bị bắt vào lúc mới từ châu Âu trở về nước, sau khi đến văn phòng cơ quan công tố sở tại để trả lời câu hỏi thẩm vấn liên quan đến bê bối chính trị với lãnh đạo Hàn Quốc. Khi trở về Seoul, bà Choi đã lên tiếng xin lỗi về những hành vi của mình: "Tôi đã phạm phải tội không thể tha thứ. Xin hãy tha thứ cho tôi”.
 
Quyết định bắt khẩn cấp của cơ quan an ninh được đưa ra là do lo ngại Choi Soon-sil sẽ chạy trốn ra nước ngoài và tìm cách tiêu hủy chứng cứ. Hiện bà Choi đang bị giam giữ tại Seoul.
 
Theo Reuters, cảnh sát đã bắt giữ một người đàn ông khi người này lái container đổ phân động vật ngay trước văn phòng công tố viên sau khi bà Choi vào đây để trả lời thẩm vấn.
 
Choi Soon-sil trở thành tâm điểm dư luận từ sau khi báo chí trong nước đăng tải thông tin về người phụ nữ bí ẩn dù không phải quan chức chính phủ nhưng lại có ảnh hưởng lớn đến chuyện chính sự. Phương tiện truyền thông Hàn Quốc cho biết, bà này không chỉ cố vấn về trang phục cho bà Park Geun-Hye, mà còn cố vấn về nhiều vấn đề chính phủ.
 
Nhân vật này bị cáo buộc lợi dụng mối quan hệ thân thiết với Tổng thống Park Geun-hye để thành lập 2 tổ chức tư nhân gây sức ép buộc các doanh nghiệp phải chi tiền ủng hộ, tiếp cận các tài liệu mật và thao túng kiểm soát chính sự. Theo ước tính, số tiền các công ty bị buộc đóng góp cho quỹ hai tổ chức của bà Choi đã lên đến 50 tỷ won (44 triệu USD).
 
Bà Choi thừa nhận đã xem bản thảo bài phát biểu đắc cử của Tổng thống Hàn Quốc, nhưng phủ nhận can thiệp vào các vấn đề quốc gia và lập quỹ trục lợi.
 
Về phía bà Park Geun-hye, Tổng thống Hàn bị cho là đã nhiều lần chuyển tài liệu mật về chính sách an ninh, kinh tế quốc gia cho bà Choi xem xét. Ngoài ra, nhiều bản thảo phát biểu quan trọng trong giai đoạn 2012-2014, từ trước và sau khi bà Park đắc cử vào tháng 12/2012 đều được gửi cho người bạn thân này.
 
Thông tin này sau đó được xác nhận bởi bà Park, theo đó bà từng cho bạn thân xem xét các tài liệu vào hồi đầu nhiệm kỳ và đưa ra lời xin lỗi vì khiến công chúng hoang mang. Cuối tuần qua, hàng nghìn người dân đã biểu tình tại Seoul yêu cầu nữ Tổng thống từ chức. Bà Park hiện đang trong năm thứ 4 của nhiệm kỳ kéo dài 5 năm.
 

P.V

Từ Khóa :