Bán thân bất thành, Parma rao bán cup để trả nợBán thân bất thành, Parma rao bán cup để trả nợ

Hương Nguyên 20:41 14/8/2015

Đội bóng từng một thời lừng danh châu Âu Parma (Italia) đã phải rao bán toàn bộ giải thưởng từng giành được để trang trải nợ nần hòng duy trì sự có mặt tại Serie D.

Trước khi rao bán Cup để trả nợ, Parma từng “bán thân” với giá 14 triệu Euro, song không có nhà đầu tư nào chấp nhận mạo hiểm mua lại thương hiệu của một đội bóng đang chìm trong nợ khủng hơn 200 triệu Euro. Sau khi tòa án tuyên bố phá sản, đội bóng này đã bị xóa sổ khỏi bản đồ bóng đá đỉnh cao Italia. Điều này đồng nghĩa với việc Parma sẽ phải “khởi nghiệp” lại từ hạng nghiệp dư Serie D với tên gọi khác từ mùa giải tới. Tuy nhiên, số nợ vẫn còn đó.
 
 
Vì vậy, hai nhà quản lý CLB là Angelo Anedda và Alberto Guiotto đã phải rao bán những chiếc cup mà Parma giành được trong thời hoàng kim. Đó là một cúp C2 châu Âu (1993), một siêu cúp châu Âu (1994), hai cúp UEFA (1995 và 1999), ba cúp quốc gia Italia (1992, 1999 và 2002), một siêu cúp Italia (1999). Hai nhà quản lý cho rằng: Những lời đề nghị hỏi mua nên đưa ra vào ngày 11/9. Tuy nhiên, động thái rao bán cup trả nợ của Parma cũng không dễ được thực hiện do phải được sự chấp thuận của UEFA.
 
Mùa giải vừa qua, Parma kết thúc Serie A ở vị trí cuối cùng với chỉ 20 điểm sau 38 trận, cho dù từng giành được một số thắng lợi trên sân nhà trước các đội mạnh như Fiorentina, Inter và đương kim vô địch Juventus.
 
Thành lập năm 1913, Parma có bề dày truyền thống và thành tích của bóng đá Italia. Đội bóng này từng là niềm tự hào của bóng đá Italia ở tầm châu lục và trở thành thành viên nhóm “bảy bà chị” chơi áp đảo ở Serie A trong thời hưng thịnh của giải đấu này trong thập niên 90 (thế kỷ XX) và đầu thập niên 2000s. Nhưng giờ đây, đội bóng từng một thời là nơi trình diễn tài năng của những ngôi sao Zanfranco Zola, Lillian Thuram, J.Veron, Canavaro, Hernan Crespo... giờ trở thành món hàng ế khách, phải rao bán cả những kỷ niệm một thời với hy vọng tiếp tục được thi đấu trên sân cỏ Ý, cho dù chỉ là hạng nghiệp dự Serie D.
 

Hương Nguyên

Từ Khóa :