Bán rác được… vàngBán rác được… vàng

Mạnh Linh 14:31 17/10/2019

Có bao nhiêu lon nhôm có thể giúp bạn kiếm được 1g vàng?

Ảnh minh họa

Ở Bắc Jakarta,Indonesia, 70kg nhôm, khoảng 4.500 lon rỗng, tương đương với 1g vàng tại Ngân hàng rác thải Wijaya Kusuma.

Các vật liệu tái chế khác như bìa cứng và chai nhựa cũng được chấp nhận.

Ngân hàng chất thải được thành lập vào tháng 1/2018 với nhiệm vụ đơn giản: khuyến khích người dân địa phương tái chế và giảm chất thải. Sau khi người dân gửi đồ tái chế ở đây, ngân hàng sẽ dọn dẹp và bán lại chúng cho chính quyền.

Tháng 4/2019, hiệu cầm đồ PT Pegadaian đã đề nghị hợp tác với ngân hàng chất thải này, cũng như 4 ngân hàng chất thải khác ở Jakarta, bằng cách thưởng vàng cho dân cư.

Mdm Roswanthy Suweden, 67 tuổi, rất hào hứng với chương trình này. Bà đã thu thập đủ vật liệu tái chế để nhận được hơn 10g vàng. “Tôi rất hạnh phúc. Tôi cứ tích từng chút một. Số vàng này tôi sẽ cho các cháu.”

Phần loại và xử lý rác bên ngoài một ngân hàng rác thải ở Depok, Tây Java, Indonesia.

Ảnh: Gone Adventurin

Người đứng đầu cơ quan môi trường Bắc Jakarta,Slamet Riyadi, hoan nghênh ý tưởng cung cấp vàng là động lực để tái chế.

Ông cũng cho biết, trước khi hợp tác với hiệu cầm đồ, chỉ có khoảng 34-36 cư dân tham gia chương trình. Nhưng kể từ khi hợp tác, con số đã tăng lên 105.

Ngoài Jakarta, chương trình “rác vàng” tương tự cũng xuất hiện ở các thành phố khác của Indonesia như Palembang, Bandar Lampung và Makassar.

Sáng kiến ​​này được các nhà môi trường tán thành, gọi đây là bước nhỏ hướng tới nâng cao nhận thức về “sống xanh” ở Indonesia, đất nước đứng thứ hai về đóng góp rác thải nhựa vào đại dương, sau Trung Quốc.

Rác vàng

Ngân hàng chất thải Wijaya Kusuma, được quản lý bởi một vài bà nội trợ của khu phố,mở cửa vào thứ ba hàng tuần, từ 9h sáng đến trưa.

Khi cư dân mang rác đến, các vật phẩm sẽ được cân và cấp thành sổ tiết kiệm, ghi nhận vào tài khoản ngân hàng rác.

Tùy thuộc vào số lượng và loại rác, khách hàng sẽ nhận được tiền mặt từ các nhân viên trực ban.

Một bãi rác ở Indonesia.
Ảnh: Reuters

Chẳng hạn, 1kg bìa các-tông có giá 1.200 rupiah (0,08 USD), trong khi 1kg chai nhựa sạch trị giá 3.000 rupiah (0,21 USD).

Lon nhôm là giá trị nhất, với mỗi cân có giá tương đương 10.000 rupiah (0,71 USD).Nếu cư dân để mắt đến giải thưởng lớn - vàng - thì họ phải giao tiền mặt cho nhân viên hiệu cầm đồ.

Khi người dân đã tiết kiệm đủ 5g vàng (1g vàng hiện có giá trị khoảng 700.000 rupiah) dựa trên giá trị thị trường, họ có thể đến tiệm cầm đồ để mang vàng về nhà.

Ông Slamet Riyadi cho rằng chương trình sẽ thu hút chủ yếu là phụ nữ, những người quản lý nhà cửa, song thực tế nam giới cũng rất quan tâm, và cả nhân viên văn phòng.

Ông Muhammad Supardi, một người nghỉ hưu 70 tuổi, cho biết ông rất thích tham gia chương trình này. “Nếu rác vẫn còn giá trị thì có gì mà không đưa cho họ nhỉ?”

Thay đổi nhận thức về môi trường

Ảnh minh họa: Reuters

Xem xét số lượng rác tái chế cần thu thập để nhận được vàng, ngân hàng chất thải không có nhiều ý nghĩa về mặt tài chính với người dân - ông Budi Winarko, một trong những người sáng lập Ngân hàng rác thải Wijaya Kusuma, cho biết.

Tuy nhiên, điều quan trọng là thúc đẩy nhân thức về môi trường trong khu phố 360 hộ gia đình này. “Mục tiêu ngắn hạn của chúng tôi là có nhiều khách hàng hơn, nhưng mục tiêu dài hạn của chúng tôi là không có rác thải.”

Ông cũng cho rằng việc mọi người tích lũy rác để đổi vàng là chấp nhận được, miễn là mọi người hiểu được tầm quan trọng của việc giảm thiểu, tái sử dụng và tái chế.

Ngân hàng rác thải cũng gửi một chiếc xe để thu gom rác tái chế cứ hai tuần một lần từ những người không có thời gian để chở đến ngân hàng.

Đối với hiệu cầm đồ PT Pegadaian, quan hệ đối tác với các ngân hàng chất thải có lợi ích tiếp thị.“Bằng các bán rác cho ngân hàng, người dân có thể gửi tiền tiết kiệm dưới dạng vàng ở chỗ chúng tôi. Sau đó, họ có thể sẽ mua sắm sản phẩm của chúng tôi.”

Thay đổi thói quen

Ảnh minh họa: Reuters

Muharram Atha Rasyadi, nhà hoạt động môi trường của Indonesia, cho rằng các ngân hàng rác thải này giúp nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của phân loại rác, vốn không phổ biến ở Indonesia. Ông cũng lưu ý rằng không phải rác thải nào cũng có thể tái chế, đặc biệt là nhựa, và chương trình chỉ có thể thành công nếu được hỗ trợ bởi những thói quen “xanh” khác. Chẳng hạn phân loại rác thải hữu cơ, chiếm phần lớn trong thùng rác của mỗi gia đình.

Tuy nhiên, tác động nhỏ sẽ thành chuyển biến lớn, khi những ngân hàng như vậy có thể thay đổi dần thói quen của người.

Mdm Roswanthy Suweden, khách hàng thường xuyên của ngân hàng rác Wijaya Kusuma, cho biết việc gửi rác có ý nghĩa nhiều hơn chỉ là có được ít vàng. “Nhà của tôi giờ rất sạch sẽ và ngăn nắp. Những gì từng bị chất đống trong nhà kho giờ đã được bán cho ngân hàng.”

 


Mạnh Linh

Theo CNA

Từ Khóa : rác thải