Bản nhạc viết lên từ khát khao tạo sân chơi phiêu lưu cho trẻBản nhạc viết lên từ khát khao tạo sân chơi phiêu lưu cho trẻ

Hương Nguyên 14:59 15/2/2017

Nỗi khát khao tạo một không gian vui chơi phiêu lưu mạo hiểm cho lũ trẻ khám phá thế giới, tự hoàn thiện kỹ năng sống không chỉ riêng gì của phụ huynh Việt mà còn khiến một tác giả nhạc kịch người Anh viết lên một vở nhạc kịch, nhằm khuyến khích người lớn hãy để trẻ được chơi.

Nhà viết nhạc kịch Jack Thorne từng đóng vai trò quan trọng trong phần âm nhạc của vở Harry Potter and the Cursed Child (Harry Potter và đứa trẻ bị nguyền rủa). Vào tháng hai năm nay, anh đã hoàn thành bản nhạc kịch Junkyard được trình diễn tại Bristol Old Vic với nội dung kể về một nhóm thanh niên hiếu động, nghịch ngợm nhưng cùng chung niềm đam mê xây dựng sân chơi phiêu lưu. Để viết lên vở nhạc kịch thú vị này, Jack Thorne, với tư cách là một người cha đã có những giờ phút hạnh phúc bên các con khi chúng được chơi “hết mình” tại những sân chơi mạo hiểm và đó chính là cảm hứng để anh truyền bá thông điệp của mình bằng nhạc kịch.
 
 
Jack cũng đã từng xây dựng một sân chơi tại bãi phế liệu rác thải ở Bristol (Anh) cho trẻ em địa phương và đặt tên nó là khu vui chơi Lockleaze. Tại đây, những đứa trẻ đã vui vẻ chung tay góp sức để hoàn thành khu vui chơi. Chúng lấy những phế liệu có sẵn để định hình cho sân chơi riêng của mình, nhằm khuyến khích tính cộng đồng và óc sáng tạo trong mỗi tâm hồn. Một sân chơi phiêu lưu từ bãi phế liệu luôn mang lại cảm giác hào hứng cho lũ trẻ khi được hòa mình trong một không gian hỗn độn.
 
Jack Thorne tươi cười
 
Tinh thần vì cộng đồng của Jack còn xuất phát từ người cha của anh: “Bố tôi đã về hưu sau hơn 50 năm làm công ích. Trong khoảng thời gian đó ông đảm nhiệm nhiều vai trò: thủ quỹ, thư ký, thậm chí là người đứng đầu, lập kế hoạch, giáo viên hay lãnh đạo xây dựng sân chơi. Điều cốt lõi nhất là ông luôn làm việc vì lợi ích chung. Chúng tôi lớn lên trong hoàn cảnh khá thiếu thốn nhưng ẩn chứa nguồn tinh thần, động lực sống dồi dào. Chúng tôi đã tham gia các cuộc tuần hành, biểu tình trong những ngày nghỉ tại hội nghị công đoàn ở Blackpool và Bournemouth”.
 
 
Jack nói tiếp: “Trong Junkyard, vở nhạc kịch mới của tôi đã lấy cảm hứng từ sân chơi, những đứa trẻ được dẫn dắt bởi một người đàn ông được gọi là Rick từ Walthamstow. Nhưng đó không phải là hình ảnh của cha tôi. Ngay từ đầu đạo diễn Jeremy Herrin và tôi đã kiên quyết đó không phải là một câu chuyện mang phong cách Mr Chips - có một hiệp sỹ đến và tạo ra một cuộc sống tốt đẹp hơn cho mọi người. Chúng tôi muốn nói về sân chơi mạo hiểm, nơi những đứa trẻ được trải nghiệm cảm giác mới lạ, kích thích tinh thần và khả năng chịu đựng”.
 
Chính vì vậy, việc cung cấp một bãi phế liệu tốt đóng vai trò quan trọng cho môi trường vui chơi của trẻ nhỏ ở trong khu vực. Tuy nhiên, Jack cho rằng: “những sân chơi lành mạnh như vậy đang dần bị đe dọa. Việc phá hủy có chủ ý của các nhà đầu tư địa phương đã ngăn cách trẻ nhỏ tiếp xúc với cộng đồng nhiều hơn. Chính vì vậy, tôi muốn viết nhạc để mong rằng những sân chơi phiêu lưu luôn là điểm đến cho mọi trẻ nhỏ bất kể tầng lớp. Chúng có thể lấy những chiếc lốp xe, những thanh gỗ để dựng nhà, cắm trại hay tạo xích đu để thỏa sức la hét”.
 
Xem thêm:
 

Hương Nguyên

Từ Khóa :