Bạn muốn là viên kim cương hay là một viên đá cuội?Bạn muốn là viên kim cương hay là một viên đá cuội?

Biện Như Thinh 18:4 23/4/2016

Đã bao giờ bạn tự hỏi: “ Tại sao cuộc đời lại quá đỗi bất công, không cho bạn một cơ hội để khẳng định bản thân mình?” hay “ Tôi giỏi như vậy, tại sao sau bao nhiêu năm vẫn giậm chân tại chỗ là một nhân viên bình thường trong công ty?”… Rất nhiều câu hỏi cứ dằn vặt tâm trí khiến bạn luôn cảm thấy áp lực và đầu óc quay cuồng…

Chuyện kể rằng cómột anh chàng học rất giỏi, anh luôn đạt thành tích cao trong tất cả các kỳ thi, dù đề bài có khó tới đâu anh ta vẫn luôn đạt được kết quả tuyệt đối. Anh chàng miệt mài học hỏi, suốt ngày cắm đầu vào cuốn sách để mong rằng cuộc sống sau này sẽ có sự thay đổi bằng chính sự cố gắng của bản thân. Dồn mọi tâm sức như thế, anh nhận được tấm bằng giỏi trong tay và được rất nhiều công ty săn đón để mời về làm việc. Nhưng thời gian cứ trôi, dù anh ta có cố gắng hoàn tất công việc một cách tốt đến như thế nào đi chăng nữa thì anh vẫn chưa có một chỗ đứng nào trong công ty cả. Trong khi, những người vào cùng thời gian với anh đã leo lên ghế phó phòng, trưởng phòng và cả giám đốc nhân sự… Anh không hiểu tại sao lại như vậy, và sinh ra trách Thượng đế tại sao lại cho anh một trí tuệ thông minh nhưng lại không cho anh cơ hội?! Tại sao anh ta đã cố gắng làm việc vậy mà vẫn không nhận được “trái ngọt” như bản thân mong muốn?!
 
Và rồi, anh càng ngày càng héo hon, lâm bệnh nặng và chết. Linh hồn của anh ta  lên đến Thiên đường, liền tìm gặp Thượng đế, anh quỳ rạp xuống chân Ngài và hỏi những câu hỏi tương tự trước đây khi ở trần gian. Thượng đế mỉm cười từ tốn: “ Ngươi hãy nhặt cho ta viên đá kia lên”. Anh ta vô cùng ngạc nhiên nhưng cũng đứng dậy và nhặt viên đá đưa cho Thượng đế. Thượng đế lại đưa lại cho anh ta và bảo “ Hãy thả viên đá xuống”. Và 3,4 lần như vậy, Thượng đế chỉ nói anh ta nhặt hòn đá lên và đặt viên đá xuống, anh ta vô cùng chán nản nhưng vẫn nhất nhất làm theo lời phán truyền của Thượng đế bởi người là Đấng tối cao. Rồi Thượng đế bảo với anh ta: “ Nhà ngươi hãy nhặt viên đá cuối cùng đã được ngươi ném xuống rồi đưa cho ta”. Anh chàng vò đầu bứt tai bởi vì có quá nhiều viên đá trong đống đá này thì làm sao có thể nhớ mà lấy viên đá cuối cùng được chứ. Anh ta cũng không thể lừa dối Thượng đế bởi Ngài điều gì mà chả biết, Ngài biết mình lừa dối thì không biết sẽ trị tội mình ra sao nữa. Rồi anh chàng quyết địnhthú thật với Thượng đế rằng mình không biết viên đá nào là viên đá cuối cùng mình mới vứt xuống trong đống đá lổn nhổn kia. Thượng đế tháo chiếc nhẫn kim cương từ ngón tay mình ra và đưa cho anh ta bảo: “ Hãy chôn chiếc nhẫn kim cương 19 carats này xuống đống đá kia”. Anh chàng đón lấy và đào một cái hố thật sâu rồi chôn chiếc nhẫn một cách cẩn thận rồi anh ta còn  đánh dấu lên cái hố ấy bởi viên kim cương quý giá như vậy cơ mà. Thượng đế lại bắt anh ta trả lại chiếc nhẫn kim cương của mình và ngay lập tức anh chàng đã mang chiếc nhẫn cho Ngài. Chúng ta chắc hẳn cảm thấy hành động của Thượng đế thật khó hiểu nhưng không, Ngài mỉm cười và nói rằng: “ Ngươi hãy làm một viên kim cương 19 carats chứ đừng làm một viên đá cuội trong đống đá lổn nhổn kia. Viên kim cương dù nó có nhỏ đi chăng nữa nhưng ánh sáng của nó vẫn sáng bừng lên dù đã được ngươi chôn sâu dưới lớp đất. Còn viên đá cuội kia chỉ mờ nhòa trong đồng loại của chúng mà chẳng có sự khác biệt nào cả.”
Hãy là viên kim cương quý giá chứ đừng làm viên đá cuội
 
Cơ hội không do Thượng đế ban tặng mà xuất hiện là do sự chủ động sáng tạo của chủ thể. Cơ hội rất hiếm hoi và rất dễ mất đi, nó chỉ đến với những người dám chiến đấu để khắc phục những khó khăn và giành thắng lợi, những người biết phát huy tối đa hiệu quả của cơ hội. Hãy tự mình tỏa sáng, có một phong cách riêng biệt chứ đừng hòa nhập vào những thứ quá đỗi quen thuộc của đa số đám đông. Chỉ có ánh sáng của viên kim cương mới khiến cho người quản lý của bạn nhìn thấy tiềm năng của bạn, nhận thấy năng lực của bạn trong tất cả công việc và mối quan hệ. Hãy tạo cho mình một hình ảnh riêng làm cho họ không thể rời mắt khỏi bạn, không thể không nhận ra bạn trong đám đông ngoài kia. Bạn thử nghĩ xem, nếu như cả tập thể công ty bạn có một gương mặt giống nhau, đi đứng giống nhau, trang phục giống nhau, tính cách giống nhau như những con robot thì điều gì sẽ xảy ra? Mọi thứ thật nhàm chán bởi chẳng có một điều gì mới lạ thay thế vào đó để xua tan đi thứ không khí tẻ nhạt xung quanh.
 
Nhà tỷ phú Bill Gates đã nói rằng, đợi chờ cơ hội và tạo cho mình một thói quen chờ đợi là một việc làm rất nguy hiểm. Sự nhiệt tình và tinh thần làm việc sẽ bị tiêu tan trong sự chờ đợi. Cơ hội luôn đến một cách rất ngẫu nhiên, nó tiềm ẩn trong những công việc hàng ngày của bạn, cho dù bạn làm trong ngành nào thì ở đó chắc chắn luôn có những cơ hội đang chờ bạn khám phá. Thế giới rất cần những người biết sáng tạo và nắm bắt cơ hội… . Muốn có được cơ hội thì phải bỏ ra rất nhiều công sức mới hy vọng thu được kết quả. Khi cơ hội đến, những người đã có sự chuẩn bị trước sẽ giành được những kết quả ngoài sức mong đợi. Ngược lại, những người không có sự chuẩn bị chỉ có thể bất lực nhìn cơ hội tan đi trước mắt. 
 
Hãy luôn nhớ rằng, cuộc sống này vốn công bằng với tất cả mọi người. Vì thế, chỉ có những ai có thể biến mình thành viên kim cương quý giá kia mới có thể tìm gặp được những cơ hội tưởng chừng như không nằm trong tầm với. Còn cứ chấp nhận ù lì như viên đá cuội thì đừng mơ ước cao sang, bởi bạn chỉ là lớp cuội trải sàn cho người khác dẫm lên khỏi ngã.
 

Biện Như Thinh

Từ Khóa :