Bán lẻ tháng 2 tại Mỹ tăng cao nhất trong vòng 5 thángBán lẻ tháng 2 tại Mỹ tăng cao nhất trong vòng 5 tháng

Xuân Trinh 21:27 13/3/2012

Doanh số bán lẻ tháng 2 tại Mỹ tăng cao nhất trong vòng 5 tháng qua, theo các số liệu của Bộ Thương mại Mỹ và được hỗ trợ chủ yếu bởi nhu cầu xe hơi.

Bán lẻ tăng 1,1% trong tháng 2, so với mức tăng nhẹ 0,6% trong tháng 1. Số liệu mới nhất chỉ ra rằng doanh số bán xe hơi cũng đã tăng 1,6%, và đây là dấu hiệu cho thấy nền kinh tế Mỹ đang phục hồi vững chắc.
 
Một mùa đông dễ chịu cũng đã thúc đẩy bán lẻ tại các cửa hàng trên toàn nước Mỹ. Doanh số tại các trạm xăng cũng tăng 3,3%, mức tăng mạnh nhất từ tháng 3 năm ngoái, sau khi tăng 1,9% trong tháng
1. Mặt hàng quần áo cũng ghi nhận mức tăng 1,8%.
 
Chi tiêu tiêu dùng tại Mỹ ước tính chiếm tới khoảng 2/3 nền kinh tế lớn nhất thế giới này.
Các số liệu bán lẻ đã đưa ra một cái nhìn lạc quan về sức khỏe của nền kinh tế Mỹ sau khi Bộ Lao động công bố số việc làm mới được tạo ra trong tháng 2 là 227.000 chỗ, tỷ lệ thất nghiệp nay dừng lại ở 8,3%, mức thấp nhất trong gần 3 năm qua.
 
Liệu các dấu hiệu lạc quan khá yếu ớt ở Mỹ có đủ sức kéo cả nền kinh tế thế giới vực dậy khi mà cuộc khủng hoảng nợ công vẫn đang hoành hành tại châu Âu? Nhưng đó cũng là một cơ hội tốt cho các nước xuất khẩu sang Mỹ trong đó có Việt Nam.

Xuân Trinh

Từ Khóa :