‘Bạn cùng phòng’ - Phim ngắn Việt đầu tiên gọi được 92 triệu vốn cộng đồng‘Bạn cùng phòng’ - Phim ngắn Việt đầu tiên gọi được 92 triệu vốn cộng đồng

PV 16:48 28/2/2017

Sau 3 tháng mở chiến dịch gọi vốn cho giai đoạn 2 của quá trình sản xuất, “Bạn cùng phòng” đã huy động được gần 92 triệu đồng từ hơn 107 người thông qua nền tảng gọi vốn FundStart.vn, vượt mục tiêu đặt ra khoảng 7 triệu đồng và trở thành phim ngắn đầu tiên thành công với hình thức gọi vốn cộng đồng tại Việt Nam.

“Bạn cùng phòng” là dự án được đánh giá cao nhất tại Chợ dự án phim trong khuôn khổ LHP quốc tế Hà Nội, HANIFF 2016. Đây cũng là dự án phim ngắn có thời lượng khoảng 20 phút của đạo diễn trẻ Nguyễn Lê Hoàng Việt. Phim khai thác chủ đề nội tâm - “nỗi cô đơn” - bằng thể loại siêu thực còn khá mới lạ với khán giả Việt nên tạo ấn tượng mạnh mẽ đối với giới chuyên gia và cộng đồng.

Phim không có dàn diễn viên ngôi sao, cũng chẳng được đỡ đầu bởi những tên tuổi lớn và được nhận định là không chạy theo xu hướng thị trường nhưng bù lại, ê-kip sản xuất đã xây dựng được một thế giới khác biệt cho phim - điều thường không được quan tâm chăm chút trong điện ảnh Việt Nam.

Phim khai thác thế giới nội tâm nhân vật bằng thể loại siêu thực

Trong thời gian thực hiện gọi vốn, Bạn cùng phòng đã nhận được rất nhiều quan tâm, ý kiến đóng góp và sự hỗ trợ về tài chính từ không chỉ khán giả Việt mà còn ở nhiều nước trên thế giới như: Mỹ, Đức, Pháp, Úc, CH Séc, Singapore, Malaysia...

Đạo diễn Nguyễn Lê Hoàng Việt chia sẻ: “Bạn cùng phòng là dự án phim ngắn độc lập mà tôi và cả ê-kíp đã bỏ rất nhiều tâm huyết và công sức thực hiện. Tôi rất vui mừng vì đứa con tinh thần của mình tuy chưa thành hình nhưng vẫn nhận được nhiều tình cảm từ những người yêu điện ảnh đến vậy. Chúng tôi thực sự được tiếp thêm rất nhiều động lực để tiếp tục sản xuất Bạn cùng phòng chính nhờ niềm tin mà cộng đồng đã đặt vào bộ phim. Bạn cùng phòng nói về nỗi cô đơn không thể tránh khỏi bên trong mỗi con người. Song thật may mắn, chúng tôi không hề đơn độc trên con đường làm phim này!”

Bạn cùng phòng cũng là bộ phim ngắn đầu tiên nhà sản xuất đến từ Mỹ Josh Levy quyết định đầu tư thời gian, công sức tham gia khi đến Việt Nam. Anh cho biết: “Tôi rất tự hào được tham gia vào dự án phim ngắn đầu tiên thành công trong việc kêu gọi hỗ trợ từ cộng đồng ở Việt Nam. Là tổ chức sản xuất cũng như CEO của đơn vị sản xuất phim Bạn cùng phòng, tôi cho rằng việc kêu gọi vốn ở một thị trường đang phát triển là một điều khá mạo hiểm bởi ngoài thời gian và tâm huyết, chúng tôi không có một hình mẫu dự án phim đã thành công để học hỏi kinh nghiệm”.

Dưới góc độ người đồng sáng lập Ever Rolling Films - đơn vị sản xuất “Bạn cùng phòng”, Josh cho rằng đây chỉ là những trở ngại ban đầu, do đó ê-kip đã quyết tâm thực hiện thành công chiến dịch gọi vốn từ cộng đồng này để các nghệ sĩ khác ở Việt Nam cũng có thể tìm ra các hình thức để thực hiện đam mê nghệ thuật của mình. “Chúng tôi rất hào hứng khi cộng đồng được xây dựng và hỗ trợ những dự án như Bạn cùng phòng” - Josh nói.

“Bạn cùng phòng” là bộ phim Việt đầu tiên gọi vốn cộng đồng thành công

Bạn cùng phòng đánh dấu mốc cho một bộ phim thành công nhờ việc gọi vốn cộng đồng tại thị trường Việt Nam. Sự tham gia đóng góp và lan tỏa dự án từ cộng đồng là minh chứng rõ ràng nhất cho thấy phim độc lập, phi thương mại hay những nhà làm phim độc lập tại Việt Nam vẫn có thể tìm ra đường đi nếu kiên trì và dám mạo hiểm. Những bộ phim được đầu tư chất xám với thái độ lao động nghệ thuật nghiêm túc sẽ nhận được sự đón nhận từ khán giả đại chúng. FundStart cam kết song hành cùng những nhà làm phim trẻ tại Việt Nam. Chúng tôi mong muốn tạo ra một cộng đồng làm phim chuyên nghiệp để thúc đẩy nền công nghiệp điện ảnh và tạo ra những sản phẩm có tính chuyên môn nhưng vẫn đảm bảo tính thương mại hóa cao tại thị trường trong nước.” - Anh Cao Vũ Anh, Giám đốc Nền tảng gọi vốn cộng đồng Fundstart, chia sẻ.

Dự kiến Bạn cùng phòng sẽ được hoàn thiện vào tháng 9/2017, sau đó dự án sẽ gửi dự thi tại một số liên hoan phim trước khi chính thức ra mắt khán giả vào tháng 11/2017.


PV

Từ Khóa :