“Bạn cùng phòng”: Nỗi cô đơn khắc khoải giữa xã hội hiện đại“Bạn cùng phòng”: Nỗi cô đơn khắc khoải giữa xã hội hiện đại

18:30 5/12/2016

Với nội dung dễ gây đồng cảm với bất cứ ai, cùng lối tiếp cận độc đáo, khác lạ, dự án phim ngắn của một nhóm các nhà làm phim trẻ hứa hẹn sẽ thu hút sự chú ý của công chúng và được kỳ vọng đạt được những giải thưởng điện ảnh trong nước và quốc tế.

Nội dung của Bạn cùng phòng kể về câu chuyện kì lạ của Phan, một nhân viên ngân hàng.  Trong đêm Giáng Sinh lạnh giá, Phan quyết định đi tìm một người để nói chuyện cho vơi nỗi cô đơn. Lam là một vũ công và là một “bạn cùng phòng” - người lắng nghe. Họ tình cờ gặp nhau trong khách sạn Cánh Cam, và nhận ra giữa họ có một sự liên quan kì lạ…
 
Phim phản ánh sự thuần chất của tình yêu giữa con người với con người, không phân biệt giới tính, tuổi tác, hi vọng tìm được sự chia sẻ của những người đang nhận thức rõ hơn và hành động vì sự bình đẳng giới, bình đẳng trong quyền là chính mình và quyền yêu thương trong xã hội Việt Nam hiện nay.
 
Bạn cùng phòng lấy cảm hứng từ nghệ thuật gấp giấy origami của Nhật Bản, và được sự hỗ trợ của nghệ nhân origami tài năng nổi tiếng thế giới Hoàng Tiến Quyết. Từ ý tưởng đến sản xuất đều thực hiện bởi Ever Rolling Films, một công ty gồm những bạn trẻ với đam mê điện ảnh và khao khát sáng tạo, đoàn kết không mệt mỏi nhằm tạo ra một sản phẩm điện ảnh độc lập, nhân văn và mang tiếng nói của một thế hệ mới. Bộ phim không chỉ hướng tới các liên hoan phim trong nước, quốc tế, mà còn hướng tới khán giả đại chúng - những người có thể tìm thấy bản thân mình trong bộ phim. Đây là một dự án điện ảnh phi lợi nhuận, các thành viên trong đoàn phim đều làm việc tình nguyện. Nhóm làm phim gồm những con người tài năng, sáng tạo, nhiệt huyết và trân trọng giá trị của điện ảnh, hi vọng cùng nhau tạo nên một bộ phim giàu cảm xúc và được đón nhận.
 
 
Biên kịch và đạo diễn của Bạn cùng phòng là một nhân vật khá nổi bật trong cộng đồng làm phim trẻ ở Việt Nam, Nguyễn Lê Hoàng Việt. Anh từng làm việc trong gần 30 dự án điện ảnh quy mô với nhiều vai trò khác nhau. Hoàng Việt đã sản xuất và đạo diễn một số phim ngắn đoạt giải thưởng trong tại các liên hoan phim quốc tế. Năm 2015, bộ phim Hạt cam và Con mèo vàng không tuổi của anh đã đạt giải Tài năng Châu Á trong LHP Asia Film Express.
 
Hoàng Việt cho biết: “Tôi luôn nghĩ rằng làm phim là một điều gì thật xa vời, cho đến khi cầm chiếc máy quay nhỏ lên và ghi lại những cảnh sắc, những gương mặt, những âm thanh, tôi biết rằng mình thuộc về thế giới này - thế giới của điện ảnh. Làm phim với tôi là một cách để giao tiếp với chính bản thân, và với thế giới. Có những khán giả sẽ hiểu, và có những khán giả sẽ không nghe thấy. Nhưng quan trọng nhất, mỗi bộ phim là một sự mở lời, cùng khám phá và cùng chia sẻ”.
 
Nhà sản xuất phim Josh Levy đến từ Columbia. Với hơn 20 giải thưởng đạt được với các phim ngắn từng tham gia sản xuất và có nhiều năm làm việc tại các công ty lớn nhu FOX hay DISNEY, Josh đã tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm cũng như mở rộng các mối quan hệ trong lĩnh vực truyền hình và làm phim tại Mỹ. Nhận thấy tiềm năng mạnh mẽ của một nền kinh tế đang phát triển, Josh đến Việt Nam với hy vọng đưa những câu chuyện đầy thú vị về mảnh đất Á Đông đến rộng rãi với thế giới và thiết lập những tiêu chuẩn mới cho ngành công nghiệp điện ảnh Việt Nam.
 
Đạo diễn hình ảnh Hoàng Liên Sơn từ lâu đã thể hiện đam mê của mình qua những khung hình. Anh có tinh thần sáng tạo nghiêm túc, phản ánh rõ qua một chuỗi tác phẩm đa dạng từng thực hiện dưới vai trò quay phim và đạo diễn hình ảnh. Từ những bộ phim ngắn sinh viên, video viral cho đến phim thể nghiệm và phim quảng cáo, Hoàng Liên Sơn luôn đi tìm cho hình ảnh một tính cách phù hợp nhất, và đưa bản sắc của cá nhân anh vào trong mỗi dự án. Anh là đạo diễn hình ảnh của nhiều phim ngắn đoạt giải trong nước và quốc tế như: Hai Thế Giới (2016) - giải Cánh Diều Bạc; Hạt Cam và Con Mèo Vàng Không Tuổi (2014) - Giải Trái Tim Hồng tại liên hoan phim Yxine 2014; giải Tài Năng Châu Á tại liên hoan phim Asia Express, Hungary 2015; Sự thật: Tiểu Thuyết Thế Kỉ (2016).
 
Hiện dự án phim đã hoàn thành giai đoạn 1 với hơn 50% khối lượng sản xuất. Với vốn hỗ trợ từ cộng đồng, Ever Rolling Films sẽ tiến hành giai đoạn 2 của quá trình sản xuất dự án Bạn cùng phòng ngay trong tháng 1/2017; hoàn thành phim trong tháng 3/2017 và đăng ký tham dự các Liên hoan phim trong nước & quốc tế cho hạng mục phim ngắn. Huy động vốn cho ngân sách làm phim, đoàn đang kêu gọi hỗ trợ tài chính trên trang gọi vốn cộng đồng Fundstart. Để đóng góp cho Bạn cùng phòng, vui lòng truy cập tại đây.
 

Từ Khóa :