Bali (Indonesia) động đất 6 độ richter, làm chết ít nhất 3 ngườiBali (Indonesia) động đất 6 độ richter, làm chết ít nhất 3 người

HV 8:59 11/10/2018

Một trận động đất mạnh hơn 6 độ richter đã xảy ra vào sáng nay ở ngoài khơi đảo Java và Bali của Indonesia. Trận động đất đã gây sập nhà, làm chết ít nhất 3 người.

Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ, trận động đất mạnh hơn 6 độ richter có tâm chấn ở độ sâu 10 km, cách Bali khoảng 40 km về phía cực đông của đảo Java. Những khách du lịch ở Denpasar trên đảo nghỉ mát Bali có thể cảm nhận rõ ràng trận động đất này.

AFP dẫn lời phát ngôn viên Cơ quan Giảm nhẹ Thiên tai Quốc gia Indonesia Sutopo Purwo Nugroho cho biết: Trận động đất xảy ra vào sáng sớm khi mọi người đang ngủ, nên người dân không có thời gian sơ tán. Do trận động đất không kích hoạt sóng thần, nên không gây thiệt hại trên diện rộng như vụ động đất xảy ra ở tỉnh Trung Sulawesi.

Dù vậy, ít nhất 3 người ở Sumenep, Đông Java đã được xác định bị thiệt mạng vì các tòa nhà bị sập. Những người dân ở Surabaya, thủ phủ tỉnh Đông Java, cách thị trấn gần tâm chấn Situbondo khoảng 200 km cũng cảm nhận được rung chấn. Nhân chứng Tonny Akbar Mahendro cho biết: "Tôi cảm thấy rung chấn trong khoảng 10 giây. Mọi người đã bị đánh thức khi đang ngủ". Một phụ nữ trú ẩn tại bãi đỗ xe của khách sạn Bali có tên Davy cũng khẳng định: "Trận động đất khá mạnh và kéo dài". Trận động đất cũng khiến một số khách tại khách sạn ở Nusa Dua, phía nam sân bay quốc tế của Bali, tháo chạy khi tòa nhà rung chuyển.

Trước đó, trận động đất 7,5 độ rickter đã kích hoạt sóng thần cao 6m tràn gây thiệt hại nặng nề cho thành phố Palu và thị trấn Donggala ở tỉnh Trung Sulawesi, Indonesia. Theo các nhà chức trách địa phương, hơn 2.000 người được xác định đã thiệt mạng, khoảng 5.000 người vẫn mất tích, 82 nghìn người phải sơ tán và 67 nghìn ngôi nhà bị phá hủy hoặc hư hại. Nỗ lực tìm kiếm trên quy môn lớn sẽ kết thúc vào hôm nay để các cơ quan hữu trách có thể bắt đầu công việc dọn dẹp và tái thiết các khu vực bị thiệt hại nặng nề, tránh xảy ra tình trạng dịch bệnh trên diện rộng.


HV