Bali đánh thuế du kháchBali đánh thuế du khách

Du Du 11:3 24/1/2019

Bali được mệnh danh là thiên đường du lịch với du khách, nhất là khách du lịch đến từ châu Âu. Nhưng vẻ đẹp ấy đang bị đe dọa bởi tình trạng khai thác du lịch quá mức.

Bờ biển vàng của Bali “biến mất” trong đống rác

Theo thông tin từ Chính phủ Indonesia, Bali đón 5,7 triệu du khách quốc tế trong năm 2017. Số liệu năm 2018 chưa được công bố, nhưng dự kiến sẽ cao hơn.Hậu quả: Nhiều du khách rời đi để lại hàng tấn rác thải, bao gồm cả nhựa dùng một lần, biến “thiên đường du lịch” thành thiên đường “nhem nhuốc”.

Trong khi du lịch mang tiền đến, nó cũng gây áp lực lên hệ thống vệ sinh địa phương và góp phần hủy hoại môi trường sinh thái nơi đây.

Nhưng có một giải pháp khả thi.

Theo Jakarta Post, Chính quyền Bali đã soạn thảo dự luật đánh thuế 10 USD lên du khách nước ngoài khi về nước. “Khách du lịch đến tận hưởng môi trường và văn hóa của chúng tôi, tại sao lại không thể đóng góp bảo tồn nó”, I Nyoman Adi Wiryatama, người đứng đầu hội đồng tỉnh Bali, cho biết.

Trước khi soạn thảo dự luật này, Trường Đại học Udayana (Bali) đã tổ chức nghiên cứu thăm dò ý kiến du khách quốc tế về việc họ có sẵn lòng đóng góp tiền bảo tồn hòn đảo không. 60% đã trả lời Có.

Indonesia không phải quốc gia duy nhất đi theo xu hướng đánh phí này. Nhật Bản cũng đã bỏ phiếu thông qua “thuế khởi hành” đánh lên du khách nước ngoài. Mức phí 1.000 Yên (tương đương 9 USD), có hiệu lực vào tháng 1/2019 và áp dụng cho du khách rời đi bằng đường hàng không hoặc đường biển. Số tiền thu được sẽ được dùng vào chi phí xây dựng và bảo tồn cơ sở hạ tầng du lịch.

Tháng 12/2018, Taj Mahal cũng tăng giá vé và giới hạn thời gian tham quan để “kiểm soát dòng lũ du lịch”. Những du khách chỉ dành một ngày ở Venice (Ý) sẽ bị tính phí khoảng 11 USD cho việc tham quan thành phố, bù đắp cho việc khách sạn mất doanh thu. Các thành phố châu Âu như Dubrovnik và Barcelona đã đưa ra các biện pháp tương tự. Dự báo xu hướng này sẽ còn tiếp tục.


Du Du