Bách hóa tổng hợp thời hiện đại: nơi gửi đồ không dùng và thuê đồ khẩn cấpBách hóa tổng hợp thời hiện đại: nơi gửi đồ không dùng và thuê đồ khẩn cấp

Phương Linh 0:12 27/5/2019

Tại cửa hàng này, bạn có thể mượn được tất cả mọi thứ, từ chiếc máy khoan cho tới những quả bóng disco ball nhấp nháy trên sàn nhảy. Đồng thời có thể gửi những món đồ ít dùng tới giúp không gian gia đình không bề bộn. Những người ủng hộ loại hình kinh doanh này cho rằng đây là một kế hoạch hoàn chỉnh sắp sửa chinh phục thế giới. bởi đây là giải pháp tiết kiệm tiền bạc và giúp môi trường xanh.

 
Nhà Aristotle House ở Oxford không thực sự hoành tráng như lời đồn. Vào những năm 1960, đây là một tổ hợp thương mại lớn, nhưng sau đó dự án này không đủ sức trả tiền thuê nhà. Vì thế, chủ sở hữu căn nhà là Wadham College đã cho phép một nhóm doanh nghiệp xã hội tổ chức các hoạt động ở đây, giống như những người thuê nhà chính thức.
 
 
Bên ngoài nhà, bạn có thể trông thấy các tấm pallet cũ dựng thành những chiếc hộp đựng phân ủ tổng hợp, các cây mận Victoria non đang nở rộ ngay trong chiếc chậu cạnh cửa. Phía trong là một “thư viện tổng hợp” của Oxford với những ý tưởng đơn giản và tuyệt vời tới nỗi, nếu lần đầu tiên được nghe về chúng, bạn sẽ tự hỏi tại sao ý tưởng này lại có thể chinh phục thế giới?
 
 
Thử tưởng tượng bạn có một chiếc bàn picnic cũ kĩ cáu bẩn cần được chà nhám, làm sạch sau một thời gian dài cất kĩ, hoặc bạn định tổ chức một bữa tiệc ngoài trời có màn hình chiếu nhưng chiếc TV, màn hình của bạn quá nhỏ không thể sử dụng được cho tập thể. Bạn có định bỏ một số tiền lớn để đi mua chiếc máy chà nhám hoặc chiếc màn hình lớn chỉ để sử dụng trong một đến hai ngày, hoặc vài dịp trong một năm?
 
Trên thế giới có những tổ chức cho thuê đồ như Frome, Crystal, Stirling, Edinburgh, Totnes, Oxford với số lượng ngày càng tăng. Và khi tìm được một công ty thu thập dụng cụ gia đình hữu ích, bạn có thể gửi lại ở đó những món đồ của mình, đồng thời lại được quyền mượn các vật dụng khác mỗi khi cần thiết mà không phải bỏ một số tiền lớn ra mua. Kể cả được thuê các vật dụng đó, bạn chỉ cần chi một khoản nhỏ để có thể dùng tạm trong một vài ngày. Những nhà thu thập trung gian này giúp chúng ta lưu giữ các món đồ hữu ích nhưng ít sử dụng, tiết kiệm diện tích không gian phòng. Lợi ích to lớn hơn liên quan đến môi trường khi các rác thải từ đồ đạc cũ được hạn chế. Cuộc sống của chúng ta sẽ rẻ hơn, sạch hơn, thú vị và bền vững hơn.
 
 
Cửa hàng bách hóa đồ đạc Oxford, hay còn gọi là Lot là một trong số những nhóm tập trung và cho thuê đồ kiểu này có trụ sở trong một mảnh đất nhỏ của Aristontle House. Người sáng lập Lot, Maurice Herson sử dụng các kệ, hộp, những chiếc giá được quyên góp để quản lý, lưu trữ, bày biện đồ đạc. Máy làm kem, bánh xe đạp, kính viễn vọng, máy khoang, thang, cưa… được bày biện trên những chiếc giá, giống như căn nhà của một người thích “tàng trữ” của cải. Ông Herson chia sẻ: Tới giờ, tôi ngày càng điêu luyện với kĩ năng đóng gói đồ đạc.
 
 
Herson, hiện 69 tuổi, về hưu được hai năm sau khi làm biên tập ở một tạp chí. Cùng với Alexandra Mates, tổ chức Lot được thành lập tháng 6 năm ngoái. Ban đầu, những người tham gia dự án chỉ thảo luận về kế hoạch của mình trên Facebook. Cuộc họp offline đầu tiên của họ bắt đầu vào tháng 9 với 12 thành viên, tiếp đó số thành viên tăng lên 16. Mỗi người đều có các kĩ năng khác nhau để đóng góp cho dự án. Một số người hoạt động trên các webside, một số điều hành phương tiện truyền thông. Herson cho biết: Chúng tôi là nhóm cộng đồng. Mọi người đều có thể tham gia. Chương trình của chúng tôi chính thức được ra mắt vào tháng hai vừa rồi. Bất kỳ khoản tiền nào thu được cũng sẽ quay trở lại dự án.
 
Nhiệm vụ cơ bản của các thành viên bao gồm: Thu thập kho lưu trữ có chất lượng (cho tới nay họ đã có khoảng 350 vật dụng), xây dựng hệ thống quản lý thành viên và đặt chỗ trực tuyến, các nhân viên Lot phân chia nhau thu thập và trả đồ vào những ngày nhất định trong tuần. Vì sao phải trả đồ? Herson cho biết “chúng tôi cũng phải học cách từ chối một số thứ”. “Máy cắt cỏ có quá nhiều. Chúng tôi không có đủ không gian để chứa quá nhiều đồ, vì thế phải có sự chọn lọc. Hàng ngày, tôi mất nhiều thời gian để di chuyển đồ đạc và tìm vị trí phù hợp đặt chúng vào đó”.
Với khách mượn và trả đồ, chúng tôi phải lập tức kiểm tra xem món đồ liệu vẫn tốt và không bị hỏng hóc. Nếu có vấn đề gì, các vật dụng cần phải được sửa chữa.
 
Crystal Palace, một cửa hàng bách hóa theo hình thức này cũng xuất hiện ở Anh năm 2014, bao gồm nhiều vật dụng gia đình như máy rửa áp lực, máy giặt thảm, máy cắt cỏ, máy khoan, thậm chí có cả sách…
 
 
Giá cho thuê khoảng 1 bảng với các sản phẩm máy cầm tay một ngày, 5 bảng cho máy làm bánh mì, 20 bảng cho máy giặt thảm… Ngoài ra, cửa hàng có chế độ ưu đãi đặc biệt cho các khách hàng thân thiết.
 
 
Người mượn, thuê đồ cũng có thể tham gia các chương trình ngoại khóa khác như học cách sửa chữa các vật dụng gia đình, các lớp DIY tái chế đồ cũ, các buổi gặp gỡ trao đổi kinh nghiệm, tìm hiểu thêm về các phương pháp mua đồ giá rẻ mà bền…
 
 
Những người quản lý ở Crystal Palace đều là phụ nữ. Họ cũng thu mua được các sản phẩm chất lượng cao với giá phải chăng để cho thuê lại. Khách thuê luôn hài lòng vì giá cả tương đối “bèo” so với việc mua mới và sở hữu một sản phẩm gia dụng ít dùng tới. Khách hàng có thể tiết kiệm được món tiền, dùng để chi cho những mục đích quan trọng hơn.
 
 
Rebeca, một trong những cô gái quản lý ở Crystal Palace chia sẻ: “Nếu chúng ta vẫn tiếp tục tiêu thụ hàng hóa theo tốc độ như hiện tại, hành tinh cần phải nới rộng thêm 3,5 lần mới có thể chứa hết mọi đồ đạc mà con người mua sắm một cách vô độ. Tôi cũng nhận ra rằng mình đang sở hữu nhiều món đồ mà chỉ dùng 1 đến 2 lần trong năm. Điều này có nghĩa là những món đồ ấy quá tốn kém, lại đòi hỏi cả không gian cất giữ. Khi bắt đầu dự án này, chúng tôi nhận ra giá trị cộng đồng khá mạnh mẽ. Chúng ta không chỉ tiết kiệm được tiền, giúp giảm các chất thải cho môi trường mà còn được cùng nhau học hỏi nhiều kĩ năng mới”.
 
 
Hiện tại có tới 300 địa điểm mượn đồ ở khắp vương quốc Anh. Con số này cho thấy nhu cầu được thuê những vật dụng gia đình của mọi nhà là khá cao. Mọi người luôn có mong muốn được tiết kiệm tiền, tiết kiệm không gian và hướng tới một môi trường xanh, an toàn, hạn chế chất thải từ đồ gia dụng.

Phương Linh