Bắc Kinh tăng cường biện pháp kiểm dịch coronavirus khi nhiều ca dương tính xuất hiệnBắc Kinh tăng cường biện pháp kiểm dịch coronavirus khi nhiều ca dương tính xuất hiện

Phương Linh 14:36 15/6/2020

Sau nhiều tuần gần như không có ca nhiễm corona virus mới, Bắc Kinh đã ghi nhận hàng chục trường hợp nhiễm mới trong những ngày gần đây. Tất cả đều liên quan đến một thị trường thực phẩm bán buôn lớn, làm dấy lên mối lo ngại về sự hồi sinh của căn bệnh này.

Thủ đô Bắc Kinh đang thực hiện các biện pháp nhằm ngăn chặn sự bùng phát của bệnh dịch, bao gồm các biện pháp kiểm tra tăng cường. Vào tối chủ nhật (14/6), Bắc Kinh đã ra lệnh cho tất cả các công ty phải giám sát, cách ly tại nhà 14 ngày với các nhân viên của mình nếu khai báo y tế mới nhất của họ có dính dáng đến chợ Xinfadi (Tân Phát Địa) hoặc tiếp xúc với bất kỳ ai đã từng tới nơi này.

Một chuỗi nhà hàng bánh mì truyền thống ở Bắc Kinh cũng buộc phải đóng cửa khi  xuất hiện hai nhân viên được xác nhận dương tính.

Gần hai tháng Bắc Kinh gần như không xuất hiện trường hợp nhiễm corona virus mới nào cho tới khi xuất hiện ca mới vào ngày 12/6. Cho đến thời điểm hiện tại, số ca nhiễm đã tăng lên 59.

Theo cơ quan y tế thành phố, quá trình theo dõi liên lạc đã phát hiện ra tất cả những người nhiễm bệnh đều đã làm việc, mua sắm, hoặc từng tiếp xúc với người liên quan đến khu vực Xinfadi, nơi được cho là chợ thực phẩm lớn nhất ở châu Á.

Người phát ngôn viên của Bắc Kinh Xu Hejian cho biết trong cuộc họp báo hôm Chủ Nhật: “Bắc Kinh đang bước vào một thời kỳ khác thường”.

Chợ thực phẩm Xinfadi đã phải đóng cửa vào sáng sớm hôm thứ Bảy. Cả quận đã được “bật nút” báo động nguy cơ cao nhất “thời chiến”.

Dịch bệnh ở Bắc Kinh đã lan sang Liêu Ninh phía đông bắc khi hai trường hợp nhiễm mới được xác nhận hôm chủ nhật. Cả hai người này đều tiếp xúc gần, trực tiếp với các trường hợp được xác nhận dương tính tại Bắc Kinh.

Ít nhất đã có 10 thành phố ở Trung Quốc, bao gồm Cáp Nhĩ Tân và Đại Liên đã kêu gọi người dân không đi du lịch đến thủ đô, đồng thời báo cáo với chính quyền nếu họ đã từng đi qua đó vào thời gian gần đây.

Huaxiang, một khu phố nằm cùng quận với chợ thực phẩm Xinfadi, đồng thời cũng là một trong những trung tâm mua sắm xe hơi đã qua sử dụng lớn nhất Trung Quốc đã nâng mức độ rủi ro dịch bệnh lên cao, trở thành khu phố duy nhất trong cả nước phải cảnh giác cao độ. Tình trạng này có nghĩa là những vùng “cảnh báo” không thể tiếp tục các hoạt động kinh tế cho tới khi dịch bệnh được kiểm soát.

Tính đến 3 giờ chiều ngày 14/6, 10 khu phố lớn ở Bắc Kinh đã tăng mức độ rủi ro từ thấp lên trung bình. Giống như các quốc gia khác trên thế giới, Trung Quốc lo ngại việc nới lỏng phong tỏa có thể gây ra làn sóng dịch bệnh thứ hai, nhưng nếu không, việc quản lý chặt chẽ quá lại gây cản trở nền kinh tế của đất nước.

Không có Vũ Hán thứ hai

Một chuyên gia dịch bệnh của chính phủ đã nói với trang Health Times vào ngày 14/6 : Bắc Kinh sẽ không trở thành Vũ Hán thứ hai, không thể lây lan dịch bệnh tới nhiều thành phố khác.

Zeng Guang, từng là nhà dịch tễ học tại Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc, hiện là chuyên gia cao cấp của Ủy ban Y tế quốc gia cho biết dịch bệnh có thể sẽ được kiểm soát sau đợt tăng đột biến vài ngày.

46.000 người dân sống gần khu chợ Xinfadi được xét nghiệm corona virus

Một nhà dịch tễ học của chính phủ Bắc Kinh đã cho biết hôm chủ nhật: Theo trình tự DNA của virus cho thấy sự bùng phát mới nhất tại chợ Bắc Kinh có thể tới từ nguồn châu Âu. “Theo đánh giá sơ bộ của chúng tôi, virus có thể đến từ nước ngoài. Nó có thể bắt nguồn từ hải sản nhập khẩu hoặc trên thịt đã nhiễm virus, hoặc lây lan từ nguồn phân của những người trong chợ”.

Các quan chức cho biết bất cứ ai đã đến hoặc đã tiếp xúc với những người ở khu vực chợ Xinfadi kể từ ngày 30/5 sẽ được xét nghiệm corona virus.

Hàng dài người xếp hàng chờ xét nghiệm tại một bệnh viện gần chợ vào hôm 14/6. Phát ngôn viên của cơ quan y tế Bắc Kinh Gao Xiaojun cho biết bất cứ ai trong thành phố bị sốt đều phải xét nghiệm corona virus, xét nghiệm máu và chụp CT.


Phương Linh

Theo Reuters