Bắc Kinh ‘đòi’ Mỹ bỏ lệnh hạn chế mua sản phẩm công nghệ Trung QuốcBắc Kinh ‘đòi’ Mỹ bỏ lệnh hạn chế mua sản phẩm công nghệ Trung Quốc

Hương Nguyên 14:40 31/3/2013

Trung Quốc đã “phản đối kiên quyết” và rất “không hài lòng” trước quy định mới của Mỹ về hạn chế mua hàng công nghệ thông tin của Trung Quốc.

Hôm 26/3, Tổng thống Mỹ Obama đã chấp thuận một đạo luật yêu cầu các cơ quan chính phủ liên bang hạn chế mua hàng công nghệ thông tin của Trung Quốc. Bộ Thương mại, Bộ Tư pháp và cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) không được mua các sản phẩm công nghệ từ Trung Quốc trừ khi việc mua bán được các cơ quan thực thi pháp luật đồng ý.
 
Quy định trên của Mỹ đã đụng phải sự phản ứng từ phía quan chức Trung Quốc, các phương tiện truyền thông nhà nước gồm cả Tân Hoa xã, Trung Quốc nhật báo và Nhân Dân nhật báo đều dẫn lời của chính quyền Trung Quốc cho rằng đó là hành động sai trái của Mỹ. Trong một buổi họp báo, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc, Hồng Lỗi yêu cầu Mỹ từ bỏ đạo luật bị Bắc Kinh quy là cái cớ để Mỹ thực hiện chính sách kỳ thị các công ty Trung Quốc. Việc Trung Quốc phản ứng mạnh mẽ như vậy cũng không quá ngạc nhiên, theo báo cáo của Cục Nghiên cứu Quốc hội Mỹ, quốc gia này đã nhập khẩu số sản phẩm công nghệ Trung Quốc trị giá khoảng 129 tỷ USD trong năm 2012.
 
Luật sư bảo mật công nghệ Stewart Baker cho rằng Trung Quốc có thể cáo buộc Mỹ đang vi phạm quy tắc của Tổ chức Thương mại thế giới WTO, nhưng trường hợp này khó xảy ra bởi thực tế, dù đã là thành viên WTO nhưng Trung Quốc vẫn thích chơi theo luật riêng. Nổi bật là chính sách “sáng tạo nội địa” - chỉ mua sản phẩm của các công ty trong nước được áp dụng cho các cơ quan công quyền. Sự việc cũng đã vấp ngay những lời chỉ trích mạnh mẽ từ phía Mỹ, và Washington liền thiết lập bức tường loại các công ty Trung Quốc khỏi nhiều hợp đồng mua sắm công trị giá 1.700 tỷ USD mỗi năm.
 
Hơn nữa, trước hàng loạt động thái liên tục gây xung đột với các nước, Trung Quốc đã tự xây dựng nên hình ảnh không hề đẹp đẽ trong mắt bạn bè thế giới. Đã thế truyền thông nhà nước còn liên tục “tấn công” có chủ đích vào các sản phẩm của Mỹ mà nạn nhân nổi bật nhất chính là Apple với chiếc điện thoại iPhone.
 
Cuộc chơi sòng phẳng không thể chỉ đòi hỏi một phía…
 

Hương Nguyên

Từ Khóa :