Bạc Hy Lai ra dấu hiệu bí hiểm trước phiên tòa và từ chối tội hối lộBạc Hy Lai ra dấu hiệu bí hiểm trước phiên tòa và từ chối tội hối lộ

An Nhiên 15:44 22/8/2013

Lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng, cựu Bí thư Thành Ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai đã có đòn “phản công” đầu tiên khi phủ nhận cáo buộc nhận hối lộ trong phiên xét xử sáng ngày 22/8 với các tội danh hối lộ, biển thủ công quỹ và lạm dụng chức quyền. Bên cạnh đó, hình ảnh bàn tay để dấu 3 ngón của ông Bạc cũng được coi là ký hiệu mang ý nghĩa trấn an “đồng minh”: mọi thứ rồi sẽ ổn thỏa.

Ngay từ khi bắt đầu phiên tòa tại thành phố Tế Nam tỉnh Sơn Đông, ông này đã yêu cầu được “đối xử công bằng” và hợp lý. Trước đó, khi Ủy ban Kỷ luật Trung ương thẩm vấn về việc nhận các khoản hối lộ từ ông Đường Tiêu Lâm – Tổng giám đốc công ty xuất khẩu Phát triển Quốc tế tại Hong Kong, ông Bạc nói rằng sẽ nhận mọi trách nhiệm pháp lý. Thế nhưng, khi thẩm phán hỏi, ông lại phủ nhận mọi lời khai của mình: “Tại thời điểm đó, đầu óc tôi hoàn toàn trống rỗng. Tôi đã đi ngược lại lòng mình và thú nhận đã nhận hối lộ 1,1 triệu nhân dân tệ từ ông Đường”.
 
Phiên tòa ngày 22/8 đã buộc tội ông Bạc đã nhận khoảng 21,8 triệu NDT (3,56 triệu USD) từ một chủ doanh nghiệp, cũng là bạn thân của ông và ông Đường, thông qua vợ và con trai.
 
Bên cạnh cáo buộc nhận hối lộ, Bạc Hy Lai còn bị cáo buộc biển thủ 5 triệu NDT công quỹ và lạm dụng chức quyền trong vụ án vợ ông là Cốc Khai Lai sát hại một doanh nhân người Anh. Dù không có thẩm quyền nhưng ông Bạc đã giận dữ khi cựu lãnh đạo cảnh sát Trùng Khánh Vương Lập Quân – cánh tay phải của ông Bạc - tố cáo bà Cốc là nghi phạm giết người. Thậm chí, ông Bạc còn cho ông Vương “về vườn” mà không báo cáo lên lãnh đạo cấp trên tại Bắc Kinh.
 
Các nguồn tin cho biết phiên tòa xét xử Bạc Hy Lai sẽ kéo dài trong 2 ngày và bản án cuối cùng có khả năng sẽ được đưa ra vào đầu tháng 9 tới. Nếu bị kết tội, ông Bạc có thể sẽ phải đối mặt với mức án tử hình treo.
 
Ngay khi Bạc Hy Lai xuất hiện trước tòa và hình ảnh đầu tiên của ông được phát tán, các cư dân mạng tại Trung Quốc đã không ngớt lời bàn tán về ký hiệu bằng tay bí ẩn của ông này. Trong bức ảnh, “ngôi sao sáng” một thời trong Đảng Cộng sản Trung Quốc không hề bị còng tay và được giám sát bởi 2 nhân viên cảnh sát. Một số cư dân mạng cho rằng tay ông lúc đó ra hiệu chữ “OK”. Không những vậy, việc cho 2 nhân viên cảnh sát với chiều cao “khủng” cũng là chủ đề được bàn tán khá sôi nổi. Nhiều người cho rằng, việc ông Bạc được kèm cặp bởi 2 người cao trên 1,9m (trong khi ông này cao 1,8m), là hoàn toàn có chủ ý, đem lại cảm giác ông Bạc thật bé nhỏ trước tòa.
 

An Nhiên

Từ Khóa :