Bắc Cực đối mặt với nguy cơ tan băng hoàn toànBắc Cực đối mặt với nguy cơ tan băng hoàn toàn

Ngọc Huyền 15:18 6/6/2016

Các nhà khoa học Mỹ vừa đưa ra cảnh báo lớp băng tại Bắc Cực sẽ hoàn toàn biến mất lần đầu tiên sau 100 nghìn năm. Điều đó có thể xảy ra trong năm nay hoặc năm 2017.

Giáo sư Peter Wadhams đến từ Đại học Cambridge nhận định: “Lần đầu tiên trong 100 nghìn năm qua, Bắc Cực có thể hoàn toàn không có lớp băng đá bao phủ trên bề mặt”.
 
Theo số liệu từ vệ tinh của Trung tâm Băng tuyết quốc gia Mỹ, đến tháng 6/2016, băng giá tại Bắc Cực chỉ chiếm khoảng 11,1 triệu km2, trong khi 30 năm trước diện tích lớp băng bao phủ là 12,7 triệu km2. 1,5 triệu km2 không có băng bao phủ ấy gấp gần 5 lần diện tích Việt Nam và hơn 6 lần Vương Quốc Anh.
 
Giáo sư Peter Wadhams cho biết: Con số này đang minh chứng cho dự đoán gây tranh cãi mà ông đưa ra 4 năm về trước: “Băng Bắc Cực có thể biến mất hoàn toàn. Điều đó đồng nghĩa với việc diện tích phủ băng giảm còn 1 triệu km2 cho đến tháng 9/2016. Thậm chí, nếu băng không biến mất, thì đây là năm có lượng băng tan thấp kỷ lục ở Bắc Cực. Tôi tin diện tích băng bao phủ sẽ nhỏ hơn 3,4 triệu km2 (kỷ lục băng thấp nhất hiện nay). Nếu tình trạng này không xảy ra trong năm 2016, thì sẽ diễn ra vào năm sau”.
 
Bắc Cực không có băng gần đây nhất là khoảng 100-120 nghìn năm về trước. Theo các chuyên gia, sự ấm lên nhanh chóng của vùng cực đã gây ra hiện tượng thời tiết cực đoan như lũ lụt tại Anh và lốc xoáy ra trái mùa tại Mỹ. Những vùng biển băng tại phía Bắc nước Nga không còn nữa, khiến cho dòng biển trở nên ấm hơn. Ngoài ra, lớp khí methane bị đóng băng dưới đáy biển đang sủi bọt lên mặt đất với tốc độ đáng báo động.
 
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature, toàn bộ quá trình này có thể khiến nhiệt độ Trái đất tăng trung bình thêm 0,6 độ C trong 5 năm tới. Đây là con số rất đáng lo ngại với sự nóng lên toàn cầu.
 
Tiến sĩ Peter Gleick - nhà khí hậu hàng đầu thế giới - cho biết: Giáo sư Gleick Wadhams đã đúng khi cảnh báo về việc tăng nhiệt độ trong khu vực. Theo Peter, băng Bắc cực tan ảnh hưởng đến thời tiết, hệ sinh thái và làm biến đổi khí hậu.
 
Giáo sư Jennifer Francis thuộc Đại học Rutgers (Mỹ) đã nghiên cứu thời tiết vùng Cực và Bắc Bán Cầu thì cho rằng: Dự đoán của Wadhams rất khó trở thành sự thực ít nhất cho đến giữa năm 2030 và năm 2050. Tuy nhiên, Giáo sư Francis cũng nhấn mạnh về nguy cơ này khi cho biết: “Lớp băng tại đây đang ở mức rất thấp và liên tiếp phá kỷ lục từ tháng 1 cho đến tháng 5 năm 2016. Do đó, tình trạng này rất đáng lo ngại. Tôi nghĩ băng có thể rơi xuống mức thấp nhất đến tháng 9”.
 
 

Ngọc Huyền

Từ Khóa :