Bà Yingluck bỏ ngỏ khả năng từ chức trước sức ép của phe biểu tìnhBà Yingluck bỏ ngỏ khả năng từ chức trước sức ép của phe biểu tình

Vân Du 0:31 14/12/2013

Chính trường Thái Lan tiếp tục chìm trong bế tắc khi phe biểu tình vẫn kiên quyết bám trụ và bao vây các tòa nhà chính phủ. Trong khi đó, phát biểu trên kênh truyền hình ngày 13/12, Thủ tướng Yingluck Shinawatra đã hé lộ khả năng có thể từ chức để nhường chỗ cho cấp phó của mình nhằm giảm căng thẳng chính trị tại quốc gia này.

Theo tờ News Straits Times, ngày 13/12, một nhóm người biểu tình vẫn tụ tập bên ngoài văn phòng của Thủ tướng Yingluck cùng nhiều biểu ngữ yêu cầu bà từ chức. Trước đó, ngày 12/12, những người biểu tình còn cắt điện và nước tại khu vực trụ sở chính phủ ở thủ đô Bangkok nhằm tạo sức ép buộc các nhân viên an ninh rời bỏ các tòa nhà bị bao vây.
 
Trong tuyên bố ngày13/12, thủ lĩnh phe biểu tình Suthep Thaugsuban cho biết sẽ phát động chiến dịch kêu gọi người dân Thái Lan tẩy chay cuộc bầu cử ngày 2/2/2014 vì cho rằng cuộc bầu cử chỉ có thể tiến hành khi kế hoạch cải cách được hoàn tất. Theo ông Suthep Thaugsuban, điều kiện cần và đủ để giải quyết cuộc xung đột chính trị hiện nay là Thủ tướng Yingluck và toàn bộ Nội các của bà phải từ chức để thành lập Hội đồng nhân dân. Chỉ như vậy mới có thể vạch ra kế hoạch cải cách để đưa Thái Lan thoát khỏi tình trạng bất ổn kéo dài.

Trước sức ép của phe biểu tình, phát biểu trên kênh truyền hình ngày 13/12, bà Yingluck đã hé lộ khả năng có thể sẽ từ nhiệm để nhường chức Thủ tướng cho cấp phó là ông Phongthep Thepkanchana. Tuy nhiên, bà Yingluck đã tuyên bố công khai trên truyền hình về kế hoạch tổ chức diễn đàn bao gồm đại diện của tất cả lĩnh vực, ngành nghề nhằm tìm ra lối thoát cho cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay. Động thái của bà Yingluck được cho là nhằm né tránh yêu sách của phe đối lập về việc tiến hành cuộc cải cách chính trị toàn diện theo ý họ.
 
Trong suốt một tháng qua, thủ đô Bangkok của Thái Lan đã bị rung chuyển bởi các cuộc biểu tình rầm rộ do phe đối lập tiến hành nhằm lật độ Thủ tướng Yingluck Shinawatra, lập nên chính phủ phi bầu cử mới. Trước nguy cơ bùng nổ bạo loạn, bà Yingluck đã liên tiếp chuyển đến những nơi “trú ẩn” bí mật. Thậm chí, ngày 11/12, bà đã bay về thị trấn quê nhà tại Chiang Mai ở phía Bắc Thái Lan để tìm kiếm sự ủng hộ của người dân địa phương.
 
 

Vân Du

Từ Khóa :