Ba sếp lớn của đại gia xăng dầu PetroChina bị “sờ gáy”Ba sếp lớn của đại gia xăng dầu PetroChina bị “sờ gáy”

Vân Du 20:50 27/8/2013

Hãng AFP, hôm 27/8, dẫn nguồn tin của Chính phủ Trung Quốc cho biết, 3 giám đốc điều hành của tập đoàn dầu khí quốc gia Trung Quốc (PetroChina) đang bị điều tra vì “vi phạm kỷ luật”, một cụm từ thường dùng để ám chỉ hành vi tham nhũng tại Đại lục.

Cụ thể, ba sếp lớn của tập đoàn dầu khí lớn nhất Trung Quốc đã lọt vào “tầm ngắm” của các nhà chức trách nước này bao gồm 2 phó Chủ tịch Lý Hoa Lâm và Nhiễm Tân Quyền cùng giám đốc địa chất Vương Đạo Phú.
 
Theo PetroChina, hiện cả 3 vị lãnh đạo cấp cao này đều đã từ chức và các hoạt động kinh doanh của tập đoàn không bị ảnh hưởng bởi những sai phạm mà họ gây ra, đồng thời từ chối tiết lộ cụ thể về lý do thực sự của cuộc điều tra này.
 
Tuy nhiên, trong một tuyên bố đưa ra hôm 27/8, Uỷ ban Quản lý và giám sát các doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc khẳng định: cả 3 lãnh đạo bị “sờ gáy” trên đều “vi phạm nghiêm trọng kỷ luật”.
 
Trước đó một ngày, hôm 26/8, các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc cũng rầm rộ đưa tin ông Vương Vĩnh Xuân, phó chủ tịch của Tổng Công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (CNPC), công ty mẹ của PetroChina, cũng đang bị các nhà chức trách nước này điều tra.
 
Thông tin về vụ việc trên được đưa ra chỉ một ngày sau khi phiên tòa xét xử vị chính trị gia “ngã ngựa” Bạc Hy Lai kết thúc với những cáo buộc hối lộ, biển thủ công quỹ và lạm dụng quyền lực. Sau 5 ngày điều trần, hiện vẫn chưa có lời kết tội chính thức nào được đưa ra đối với ông Bạc. Phải chăng một cuộc thanh lọc “đường dây” bắt đầu diễn ra?.
 

Vân Du

Từ Khóa :